* Hải quân Nga diễn tập quy mô lớn

Tân Hoa xã dẫn thông báo từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, ngày 18-9, Hạm đội Thái Bình Dương của Nga tổ chức cuộc diễn tập mang tên Finval-2023 ở Đông Bắc nước này, nhằm bảo vệ tuyến hàng hải qua Bắc Băng Dương, dưới sự chỉ huy của Tư lệnh Hải quân Nga Đô đốc Nikolai Evmenov.

Tàu chiến thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Nga bắn tên lửa trong một cuộc diễn tập. Ảnh: TASS 

Finval-2023 diễn ra ở các vùng biển Chukchi và Bering cũng như trên bán đảo Chukotka, với sự tham gia của khoảng 10.000 quân nhân và hơn 50 loại trang thiết bị quân sự, bao gồm máy bay chiến đấu hải quân, trực thăng, hệ thống tên lửa bờ...

Các khoa mục cụ thể trong hoạt động diễn tập này gồm: bắn tên lửa và pháo, thực hành phòng thủ chống lại lực lượng đổ bộ và hành quân dọc theo bờ biển Bắc Băng Dương. “Tất cả các giai đoạn của cuộc tập trận đều mang tính chất phòng thủ và nhằm cải thiện công tác huấn luyện lực lượng hải quân và quân đội ở biên giới phía Đông Bắc của Nga”, Tân Hoa xã trích thông báo cho biết thêm.

* Tiêm kích F-35B của Mỹ mất tích bí ẩn

AP đưa tin, quân đội Mỹ đang phối hợp với Cục Hàng không Liên bang (FAA), cũng như kêu gọi cộng đồng cùng tham gia tìm kiếm một chiếc tiêm kích F-35B bị mất tích sau một tai nạn trên bầu trời phía bắc thành phố North Charleston, bang South Carolina vào chiều ngày 17-9 (giờ địa phương).

Tiêm kích F-35B của Thủy quân Lục chiến Mỹ. Ảnh: US Marine Corps 

Theo thông báo từ Thủy quân lục chiến Mỹ, phi công đã thoát ra ngoài an toàn và được chuyển đến bệnh viện địa phương trong tình trạng ổn định; trong khi đó, chiếc F-35B được đặt ở chế độ lái tự động trước khi phi công ấn ghế phóng và nhảy dù. Tuy nhiên, lực lượng này không nói rõ nguyên nhân và tình huống sự cố.

Chiếc F-35B bị thất lạc trên thuộc Phi đoàn Huấn luyện tấn công (VMFAT), đóng tại Trạm Không quân Thủy quân lục chiến Beaufort, cách bờ biển Đại Tây Dương của South Carolina không xa. “Chúng tôi đang tập trung chú ý vào khu vực phía bắc Căn cứ hỗn hợp Charleston, xung quanh hồ Moultrie và hồ Marion, ở thành phố North Charleston. Đồng thời, đề nghị người dân hỗ trợ cung cấp thông tin liên quan”, AP trích thông báo từ quân đội Mỹ.

Trong trường hợp máy bay gặp sự cố khiến phi công phải sử dụng ghế phóng, vị trí xảy ra tai nạn (máy bay rơi) thường gần với nơi phi công thoát ra và tiếp đất. Song, theo ABC News, đã có trường hợp một chiếc máy bay tiếp tục bay hàng trăm kilômét sau khi phi công nhảy dù.

Tiêm kích F-35 là máy bay chiến đấu tàng hình đa nhiệm thế hệ thứ 5. Đây được coi là chương trình vũ khí đắt nhất trong lịch sử nước Mỹ, với chi phí duy trì vòng đời dự kiến từ 1.000-1.500 tỷ USD. Trong đó, F-35B là phiên bản dành cho Thủy quân lục chiến của Mỹ, có khả năng cất cánh đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng, với giá mỗi chiếc dao động trong khoảng 80 triệu USD.

 Tiêm kích F-35B của Mỹ mất tích bí ẩn. Nguồn: Interesting Engineering

Trong một diễn biến liên quan, sau sự việc tại North Charleston, Thủy quân lục chiến Mỹ quyết định dừng các hoạt động hàng không trong 2 ngày để bổ túc thêm cho quân nhân về an toàn bay. Tháng trước, 4 phi công của lực lượng này đã thiệt mạng sau hai vụ rơi tiêm kích F/A-18D Hornet và trực thăng MV-22. Quyền tư lệnh Thủy quân lục chiến Mỹ Eric Smith cho biết lực lượng này sẽ thành lập một trung tâm phụ trách về công tác bảo đảm an toàn vào năm sau.

* Ukraine miễn nhiệm hàng loạt Thứ trưởng Quốc phòng

Theo Reuters, ngày 18-9, Chính phủ Ukraine thông báo miễn nhiệm 6 Thứ trưởng Quốc phòng, gồm bà Hanna Maliar - người thường xuyên đưa ra thông tin cập nhật chính thống về các hoạt động quân sự của quân đội nước này. Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết các cuộc tham vấn đang được thực hiện để tìm ra ứng viên thay thế.

Cựu Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar. Ảnh: Lrytas 

Chính phủ Kiev không đưa ra lý do, song động thái trên, diễn ra chỉ vài tuần sau khi ông Rustem Umerov trở thành tân Bộ trưởng Quốc phòng, cho thấy nhiều khả năng là hoạt động cải tổ sau khi Bộ Quốc phòng Ukraine có lãnh đạo mới.

Sau khi được bổ nhiệm, ông Umerov cho biết các ưu tiên của ông bao gồm biến Bộ Quốc phòng Ukraine thành cơ quan chính để điều phối các lực lượng quốc phòng nước này, phát triển ngành công nghiệp quốc phòng và chống tham nhũng.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bất ngờ thông báo sa thải cựu Bộ trưởng Quốc phòng Oleksii Reznikov, đồng thời đề xuất ông Umerov lên thay. Quyết định này được cho là có liên quan đến nạn tham nhũng trong Bộ Quốc phòng Ukraine mặc dù ông Reznikov không vướng phải bất cứ cáo buộc nào.

MINH ANH (tổng hợp)

* Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân Điện tử gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.