* Quân đội Ukraine xác nhận tiêu diệt hệ thống tên lửa S-400

Thông cáo báo chí của quân đội Ukraine đưa ra ngày 14-9 cho biết, lực lượng vũ trang Ukraine xác nhận đã phá hủy thành công một hệ thống tên lửa S-400 Triumf của Nga gần thành phố Yevpatoriya, Crimea.

leftcenterrightdel
Hệ thống tên lửa S-400 bắn thử tại miền Nam nước Nga năm 2020. Ảnh: TASS 

Một đoạn video ghi lại khoảnh khắc tấn công nói trên cũng đã xuất hiện trên mạng xã hội Twitter, cho thấy một vụ nổ đã xảy ra, tiếp theo là sóng xung kích và khói cuộn lên hình thành một đám mây hình nấm.

Một số nguồn tin đã xác nhận với The New Voice of Ukraine rằng hệ thống tên lửa S-400 Triumf đã bị tiêu diệt bằng máy bay không người lái và tên lửa hành trình Neptune. Cụ thể, máy bay không người lái của Cơ quan an ninh Ukraine SBU đã vô hiệu hóa hệ thống radar của tổ hợp S-400 trước khi lực lượng hải quân bắn tên lửa Neptune tiêu diệt toàn bộ hệ thống.

Vụ tấn công xảy ra một ngày sau khi Ukraine phóng tên lửa vào cảng Sevastopol ở Crimea, nơi có Hạm đội Biển Đen. Như vậy, đây là tổ hợp phòng thủ tên lửa tầm trung và tầm xa S-400 Triumf thứ hai của Nga bị tiêu diệt. Tổ hợp trước đó bị vô hiệu hóa vào ngày 23-8 ở Mũi Tarkhankut, Crimea.

leftcenterrightdel
Hình ảnh được cho là hệ thống tên lửa S-400 bị tấn công. Nguồn: tài khoản Twitter "Special Kherson Cat" 

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đã bắn hạ 11 máy bay không người lái trên bán đảo Crimea chỉ trong một đêm.

* Không quân Mỹ bắt đầu thử nghiệm động cơ máy bay ném bom tàng hình B-21

FlightGlobal dẫn thông cáo báo chí của Không quân Mỹ cho biết, Không quân Mỹ và Công ty Northrop Grumman đã bắt đầu chạy thử động cơ trên máy bay ném bom tàng hình B-21 Raider và nhà sản xuất Northrop Grumman sẽ đánh giá động cơ như một phần của chương trình thử nghiệm dưới mặt đất của máy bay mới B-21.

Northrop cho biết: “Thử nghiệm động cơ là một cột mốc quan trọng của chương trình khi máy bay thế hệ thứ sáu đầu tiên trên thế giới tiếp tục hướng tới chuyến bay thử nghiệm sắp tới”.

Theo người đứng đầu Văn phòng Phát triển năng lực nhanh của Không quân Mỹ William Bailey, động cơ máy bay B-21 Raider chuyển từ nạp nhiên liệu sang chạy thử chỉ trong vòng chưa đầy 5 ngày. Việc này trước đó thường phải kéo dài cả tuần hoặc lâu hơn.

leftcenterrightdel
Không quân Mỹ dự định mua ít nhất 100 máy bay ném bom tàng hình B-21 Raider. Ảnh: Không quân Mỹ 

Cả Không quân Mỹ và Northrop Grumman đều không cho biết thời điểm dự kiến hoàn thành chuyến bay đầu tiên của B-21 Raider mà chỉ cho biết việc lên lịch cho một cột mốc của chương trình như vậy sẽ phụ thuộc vào dữ liệu thu được sau khi chạy thử. Không quân Mỹ có kế hoạch mua ít nhất 100 chiếc B-21 Raider.

* Berlin có thể mua xe tăng Leopard 1 của Thụy Sĩ bất chấp cấm vận

Theo Bulgarian Military, một số báo cáo gần đây từ Hy Lạp tiết lộ, các cuộc đàm phán giữa Berlin và Athens về việc tái xuất gần 100 xe tăng Leopard 1 sang Ukraine hiện đang diễn ra bất chấp lệnh cấm vận của Thụy Sĩ.

Theo đó, một thỏa thuận thương mại có thể được ký kết tương tự như thỏa thuận Ringtauch trước đây, trong đó Hy Lạp đổi 40 xe chiến đấu bộ binh của mình lấy 40 chiếc xe chiến đấu bộ binh Marder 1A3 của Đức. Hiện tại, thỏa thuận mua sắm có thể liên quan đến xe tăng Leopard 1A5 hiện đang chỉ được sử dụng làm phương tiện huấn luyện hoặc lấy phụ tùng thay thế. Cụ thể, Đức có thể mua 96 chiếc Leopard 1 từ công ty RUAG của Thụy Sĩ và hiện đại hóa một phần trước khi chuyển cho Hy Lạp. Từ đây, xe tăng Leopard 1 có thể được chuyển giao cho Ukraine.

leftcenterrightdel
Xe tăng Leopard 1 phủ bạt ở Italy. Ảnh: Tages Anzeiger 

96 xe tăng Leopard 1 được Thụy Sĩ mua từ quân đội Italy vào năm 2016 nhưng không thể chuyển giao cho Ukraine do nguyên tắc trung lập của Thụy Sĩ dù vũ khí khí tài không có xuất xứ từ Thụy Sĩ. Ngoài ra, công ty Global Logistics GmbH của Đức cũng yêu cầu chuyển giao thêm 25 xe tăng Leopard 1 hiện đang được Thụy Sĩ từ năm 2019. Theo luật trung lập và lệnh cấm vận vũ khí riêng, Thụy Sĩ không được phép gửi vũ khí trực tiếp tới Ukraine.

* Nội dung này thuộc bản quyền Báo Quân đội nhân dân Điện tử, vui lòng không sao chép lại dưới mọi hình thức.

HỮU DƯƠNG (tổng hợp)

* Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân Điện tử gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.