* Theo Reuters, ngày 15-5 Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố lần đầu tiên bắn hạ tên lửa Storm Shadow do Anh cung cấp cho Ukraine. Trước đó, phía Nga cho biết ngày 12-5 Ukraine đã tấn công một số địa điểm ở Luhansk bằng tên lửa Storm Shadow. Tuy nhiên, Viện nghiên cứu chiến tranh (ISW) cho biết không có dấu hiệu nào cho thấy Ukraine đã sử dụng loại tên lửa này để tấn công khu vực Luhansk trong ngày 12-5, do tên lửa Storm Shadow sẽ gây nhiều thiệt hại hơn so với những gì ghi nhận tại hiện trường. Thay vào đó, loại tên lửa được sử dụng là Hrim-2.

leftcenterrightdel

Nga tuyên bố bắn hạ tên lửa Storm Shadow ở Luhansk. Ảnh: Bộ Quốc phòng Anh 

Tên lửa không đối đất Storm Shadow do Anh và Pháp cùng phát triển, có tầm bắn khoảng 250km, có thể tiêu diệt các mục tiêu ở tốc độ tối đa 987km/h. Storm Shadow có tầm bắn chỉ thua hệ thống tên lửa tầm xa đất đối đất ATACMS của Lục quân Mỹ (295km) mà phía Ukraine từ lâu đã đề nghị Mỹ viện trợ nhưng cho đến nay vẫn chưa được Mỹ chấp thuận.

Với tầm bắn như vậy, Storm Shadow có thể tấn công các mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ Nga. Khi nhận Storm Shadow theo tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace hôm 11-5, Kiev đã cam kết sẽ không sử dụng chúng để tấn công các mục tiêu bên trong nước Nga mà chỉ dùng vũ khí tầm xa được viện trợ để tấn công các trung tâm chỉ huy, đường tiếp tế, kho đạn dược và nhiên liệu của Nga ở Crimea và các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng ở phía đông Ukraine.

* Israel ký thỏa thuận xuất khẩu cối 120mm với Montenegro 

Thông báo ngày 15-5 của Elbit Systems cho biết công ty quốc phòng này đã nhận được hợp đồng trị giá 20 triệu EUR (khoảng 22 triệu USD) trong thỏa thuận xuất khẩu quốc phòng ký kết giữa Bộ Quốc phòng Israel và Bộ Quốc phòng Montenegro. Thỏa thuận đưa ra các điều khoản theo đó phía Montenegro sẽ mua vũ khí do Elbit Systems sản xuất, bao gồm hệ thống súng cối SPEAR 120mm, đạn và thiết bị huấn luyện. Các hệ thống cối này sẽ được lắp đặt trên xe bọc thép 2 cầu (4×4) và đưa vào huấn luyện tại các học viện, nhà trường.

leftcenterrightdel
Hệ thống cối SPEAR 120mm có thể được lắp đặt trên xe bọc thép. Ảnh: Military Leak

Yehuda (Udi) Vered, Tổng Giám đốc các hệ thống trên bộ của Elbit Systems, cho biết: “Các giải pháp của Elbit Systems đem lại phản ứng tối ưu cho nhu cầu ngày càng tăng ở châu Âu. Chúng tôi cam kết cung cấp cả sản phẩm và dịch vụ chuyên nghiệp ở mức cao nhất cho các đối tác và khách hàng”. Giám đốc Cơ quan hợp tác quốc phòng Israel SIBAT, Chuẩn tướng Yair Kulas cho biết: “Đây là thỏa thuận thứ ba với các đối tác của chúng tôi ở Montenegro kể từ khi quan hệ quốc phòng song phương bắt đầu được củng cố vào năm 2019, thể hiện sự tin tưởng ngày càng tăng với ngành công nghiệp quốc phòng Israel. Montenegro là đối tác và đồng minh của Israel, đồng thời cũng phải đối mặt với nhiều thách thức an ninh phức tạp như các quốc gia châu Âu khác”.

* Theo tờ La Stampa của Italy, ngày 15-5, Ukraine đã nhận tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa SAMP-T do Italy chuyển giao. Thông tin cho biết, 20 chuyên gia Ukraine đã được giao nhiệm vụ bảo trì hệ thống phòng không hiện đại này.

leftcenterrightdel
Hệ thống phòng không SAMP-T do liên doanh Pháp-Italy Eurosam phát triển. Ảnh: MBDA 

Trước đó, ngày 21-2 Thủ tướng Italy Giorgia Meloni thông báo sẽ thực hiện gói viện trợ quân sự thứ 6 cho Ukraine, bao gồm các loại vũ khí, khí tài hiện đại như hệ thống tên lửa phòng không SAMP-T. Đầu tháng 3 vừa qua, hãng thông tấn Interfax-Ukraine đưa tin Lực lượng vũ trang Ukraine dự kiến sẽ nhận được các hệ thống tên lửa phòng không SAMP-T và Patriot vào đầu tháng 5.

Hệ thống phòng không SAMP-T được phát triển bởi Eurosam (liên doanh giữa các công ty Pháp và Italy Aerospatiale, Alenia và Thompson-CSF). Được trang bị tên lửa dài 4,9m, nặng 510kg, trọng lượng đầu đạn 20kg, SAMP-T có nhiệm vụ đánh chặn các mục tiêu là máy bay không người lái, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo.

Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.

HỮU DƯƠNG (thực hiện)