* Ngày 13-5, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Argentina, Jorge Taiana, đã giám sát các cuộc thử nghiệm bắn và điều chỉnh các hệ thống được lắp đặt trên xe tăng TAM 2CA2 tại Trường bắn xe tăng Magdalena. Mục tiêu của cuộc thử nghiệm là xác minh việc hiện đại hóa các hệ thống mới trên phiên bản nâng cấp này.

leftcenterrightdel

Bộ Quốc phòng Argentina thử nghiệm xe tăng TAM 2CA2 bản nâng cấp. Ảnh: MilitaryLeak

MilitaryLeak cho biết, dự án hiện đại hóa TAM, vũ khí bọc thép chủ lực của Quân đội Argentina, bổ sung các hệ thống tối tân cho phiên bản TAM 2CA2 nhằm nâng cao khả năng chiến đấu mọi lúc và bắn chính xác hơn nhờ một hệ thống điều khiển hỏa lực số hóa tiên tiến.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Argentina bày tỏ sự hài lòng về quá trình hiện đại hóa này. Phát biểu sau giám sát, ông Jorge Taiana hy vọng kết thúc năm bằng việc một số xe tăng được hiện đại hóa và sẵn sàng gia nhập các đơn vị tác chiến.

“Việc hiện đại hóa này sẽ cho phép chúng tôi có những phương tiện bọc thép tối tân, phù hợp cho cả tập trận và chiến đấu”, ông Taiana nhấn mạnh.

TAM là dòng xe tăng hạng trung phục vụ trong Quân đội Argentina. Loại xe này được phát triển bởi một nhóm kỹ sư người Đức và Argentina, dựa trên khung gầm xe chiến đấu bộ binh Marder của Đức. TAM đáp ứng yêu cầu của Quân đội Argentina về một loại xe tăng hiện đại, nhẹ, nhanh, đủ hỏa lực để đánh bại các mối đe dọa xe bọc thép đương thời. Các yêu cầu về hỏa lực của xe tăng mới được đáp ứng với pháo chính Rh-105-30 105 mm (4,13 inch) của Rheinmetall. Khẩu súng này được sản xuất tại Argentina với tên gọi FM K.4 Modelo 1L.

* Nhóm Hồi giáo vũ trang Jihad của Palestine ở dải Gaza đã đồng ý một thỏa thuận ngừng bắn với Israel từ 22 giờ ngày 13-5 (tức 2 giờ ngày 14-5).

Reuters dẫn tin từ kênh truyền hình Al-Qahera News của Ai Cập cho hay, Ai Cập, quốc gia đóng vai trò trung gian trong lệnh ngừng bắn này đã kêu gọi tất cả các bên tuân thủ thỏa thuận.

leftcenterrightdel
Hiện trường một vụ không kích của Israel trong bối cảnh giao tranh giữa Israel và Gaza ở thị trấn Deir al-Balah trung tâm dải Gaza ngày 13-5. Ảnh: Reuters 

Theo thỏa thuận, hai bên sẽ tuân thủ lệnh ngừng bắn, trong đó bao gồm chấm dứt việc nhắm mục tiêu vào dân thường, phá hủy nhà cửa, chấm dứt nhắm mục tiêu vào các cá nhân ngay lập tức khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực.

Nhóm Hồi giáo vũ trang Jihad đã xác nhận về thỏa thuận ngừng bắn này. Phát ngôn viên của nhóm Dawoud Shehab cho biết nhóm chấp nhận thông báo của Ai Cập và “sẽ tuân theo nó miễn là Israel tuân theo”. Không có xác nhận ngay lập tức từ Israel về thỏa thuận này.

Ngay cả khi thỏa thuận ngừng bắn đang được hoàn tất, giao tranh vẫn tiếp tục nổ ra. Tiếng còi báo động không kích vang xa đến tận vùng ngoại ô Tel Aviv. Quân đội Israel thông báo đã đánh trúng 6 sở chỉ huy hoạt động của nhóm Hồi giáo vũ trang Jihad.

Israel đã phát động đợt không kích mới nhất vào đầu giờ thứ Ba, tuyên bố nhắm vào các chỉ huy của nhóm Hồi giáo này. Đáp lại, nhóm do Iran hậu thuẫn đã bắn hơn 1.000 quả rocket, khiến người Israel phải chạy trốn vào các hầm tránh bom.

Trong 5 ngày của chiến dịch, Israel đã giết chết 6 chỉ huy cấp cao của nhóm Hồi giáo vũ trang Jihad và phá hủy một số cơ sở quân sự. Theo AP, trong 5 ngày giao tranh dữ dội, 33 người Palestine, trong đó có ít nhất 13 thường dân, thiệt mạng. Hai người ở Israel thiệt mạng do trúng rocket.

Nhóm Hồi giáo vũ trang Jihad luôn bác bỏ việc cùng tồn tại với Israel và rao giảng về sự hủy diệt của nó. Các bộ trưởng hàng đầu của chính phủ theo chủ nghĩa dân tộc tôn giáo của Israel loại trừ bất kỳ nhà nước nào mà người Palestine tìm kiếm ở các vùng lãnh thổ bị Israel chiếm đóng trong cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967.

AP cho biết, căng thẳng có thể nhanh chóng tiếp tục vào tuần tới khi Israel tổ chức một cuộc tuần hành gây tranh cãi qua một con đường chính của người Palestine ở thành phố cổ Jerusalem.

* Máy bay vận tải chiến thuật C295 đầu tiên của Ấn Độ hoàn thành chuyến bay đầu tiên

Dấu mốc này được nhà sản xuất máy bay Airbus công bố, theo TheDefensePost. Chuyến bay thử nghiệm kéo dài 3 giờ đồng hồ để đánh giá hoạt động của các hệ thống khác nhau trên máy bay được tiến hành ở Tây Ban Nha.

leftcenterrightdel
C295 có thể chở tới 71 quân nhân hoặc 50 lính dù 

“Với việc Lực lượng Không quân Ấn Độ (IAF) trở thành nhà khai thác C295 lớn nhất trên thế giới, chương trình này thể hiện cam kết của chúng tôi trong việc cải thiện khả năng hoạt động của IAF,” bà Brice Dumont, một quan chức của Airbus cho biết. The bà Dumont, chuyến bay này là một thành tựu quan trọng đối với chương trình hàng không vũ trụ “Sản xuất tại Ấn Độ”.

Dự kiến, chiếc máy bay chiến thuật C295 đầu tiên sẽ được chuyển giao cho New Delhi tháng 9 này. Hiện các phi công thuộc Không quân Ấn Độ đang được đào tạo tại Tây Ban Nha để chuẩn bị cho việc triển khai chính thức loại máy bay này.

Năm 2021, chính phủ Ấn Độ đã đặt hàng Airbus 56 máy bay vận tải hàng không C295, trị giá 2,5 tỉ USD. Những chiếc máy bay này sẽ thay thế phi đội AVRO già cỗi của Không quân Ấn Độ.

Theo thỏa thuận, Airbus sẽ bàn giao 16 chiếc được lắp ráp tại Tây Ban Nha. 40 chiếc còn lại sẽ được Tata Advanced Systems ở Ấn Độ lắp ráp để thúc đẩy sản xuất tại địa phương.

Ngoài việc mua máy bay, Ấn Độ cũng đang đầu tư 500 triệu USD vào hỗ trợ vòng đời của máy bay dựa trên hiệu suất. “Chương trình này sẽ góp phần đáng kể vào việc phát triển hệ sinh thái công nghiệp quân sự của Ấn Độ, từ sản xuất đến lắp ráp, thử nghiệm, giao hàng và bảo trì toàn bộ vòng đời của máy bay,” Airbus tuyên bố.

C295 được thiết kế để hỗ trợ các hoạt động hậu cần ở những địa điểm mà các máy bay vận tải hạng nặng không thể tiếp cận. Máy bay vận tải này có thể chở tới 71 quân nhân hoặc 50 lính dù. Máy bay cũng có thể được sử dụng để tải thương, ứng phó thảm họa và tuần tra hàng hải.

Với đơn hàng hiện tại, Ấn Độ trở thành nhà khai thác C295 thứ 35 trên thế giới.

Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.

MAI HƯƠNG (thực hiện)