Vụ phóng trên được tiến hành tại căn cứ không quân Vandenberg, bang California. Đạn tên lửa thử nghiệm được cấu hình thuộc loại không mang đầu đạn hạt nhân. Thông số của cuộc phóng thử đang được các chuyên gia quân sự Mỹ phân tích và đánh giá.

Sau vụ phóng, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tuyên bố vụ thử đã thành công tốt đẹp. Ông Mark Esper còn đăng tải một đoạn clip ngắn về vụ phóng thử tên lửa trên trang Twitter cá nhân.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm trung mới được tiến hành từ căn cứ Vandenberg.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết, các chuyên gia quân sự Mỹ chỉ mất 9 tháng để hiện thực hóa ý tưởng trở thành loại vũ khí thực sự được sử dụng trong vụ phóng thử.

Theo nhiều nguồn tin, tầm bắn của tên lửa thử nghiệm khoảng hơn 500km.  Đây vốn là vũ khí trước đây không được phép triển khai theo quy định của Hiệp ước về Các lực lượng tên lửa đạn đạo tầm trung (INF) được ký giữa Mỹ và Liên Xô, sau này là Nga.

Hôm 12-12, Mỹ cũng tiến hành phóng thử tên lửa đạn tạo tầm ngắm PrMS từ tổ hợp pháo phản lực phóng loạt HIMARS. Vụ phóng thử được ghi nhận là thành công, khi đạn tên lửa đánh trúng mục tiêu ở khoảng cách 240km.

Sau khi rút khỏi INF từ cuối năm 2018, Mỹ đã khởi động hàng loạt chương trình phát triển tên lửa tầm trung mới. Theo lý giải của Lầu Năm góc, đây là những bước đi cần thiết để đáp ứng khả năng đối phó của Mỹ với các mối đe dọa trong tương lai.

leftcenterrightdel
Clip vụ phóng thử do căn cứ Vandenberg công bố. Nguồn: vandenberg.af.mil

TUẤN SƠN (theo Breaking Defense)