Theo cổng thông tin quân sự Mỹ Military.com, tên lửa Hacksaw trong tương lai sẽ giúp Không quân Mỹ đạt ưu thế trên chiến trường bằng khả năng công phá mọi lớp phòng thủ vững chắc nhất của đối phương.

leftcenterrightdel
Tên lửa siêu âm X-51A Waverider đã đạt tốc độ Mach 5.1 trong một lần thử nghiệm năm 2013. Nguồn: US Air Force.

Chương trình phát triển tên lửa Hacksaw được cho là sự tiếp nối chương trình tên lửa hành trình siêu âm X-51A Waverider. Trong lần thử cuối cùng vào năm 2013, tên lửa Waiverider, khi được phóng từ chiến đấu cơ B-52H Stratofortress, đã đạt tốc độ Mach 5,1 và bay 370km trong vòng 6 phút. Tháng 4-2019, Không quân Mỹ đã chỉ định Tập đoàn Lockheed Martin thiết kế và phát triển một dòng tên lửa hành trình mới nhanh hơn và có thể phóng xa hơn tên lửa X-51A. Quyết tâm sở hữu loại tên lửa này của Mỹ càng trở nên có cơ sở hơn khi trước đó, Tổng thống Nga Putin đã khẳng định nước này đã chuẩn bị chế tạo thành công siêu tên lửa có tốc độ Mach 10.

Chương trình chế tạo tên lửa Hacksaw (Cưa sắt), hay còn gọi là HCSW (Hypersonic Conventional Strike Weapon – Vũ khí tấn công thông thường siêu âm), có thể tiêu tốn của Bộ Quốc phòng Mỹ tới gần 1 tỷ USD. Trong tác chiến, tên lửa Hacksaw có được triển khai bởi cả các máy bay chiến đấu và máy bay ném bom. Ví dụ, máy bay ném bom B-1B Lancer sau khi được nâng cấp có thể mang 4 cho tới 8 tên lửa vượt âm này trong khoang chứa vũ khí.

Không quân Mỹ dự định đưa tên lửa Hacksaw vào biên chế năm 2022. Bên cạnh chương trình này, Quân đội Mỹ còn thúc đẩy nhiều dự án vũ khí siêu vượt âm khác và giao cho Lockheed Martin, Boeing và Raytheon phát triển. Điều này đủ để cho thấy tham vọng của Mỹ đối với dòng vũ khí tân tiến và uy lực của tương lai này.

NGUYỄN ĐÌNH ĐỨC (theo Popular Mechanics)