Phước Mỹ những ngày gian khó

Chốt Biên phòng A8, Đồn Biên phòng Phước Chỉ nằm ở giữa ấp Phước Mỹ nhìn thẳng ra đường biên giới Việt Nam- Campuchia. Dưới cơn mưa chiều biên giới, những câu chuyện của Thiếu tá QNCN Lê Thăng Long đưa chúng tôi về Phước Mỹ của 30 năm trước.

Khi ấy, ấp Phước Mỹ cách trung tâm xã Phước Chỉ không xa nhưng cẳng khác gì ốc đảo vì đường không có, muốn vào đây chỉ có 1 cách duy nhất là đi bằng xuồng, ghe. Người dân chủ yếu làm ruộng nhưng đất nhiễm phèn nặng nên năng suất rất thấp bởi vậy mà cuộc sống vô cùng khó khăn. Trường học đã có nhưng không thầy cô giáo nào “trụ” nổi ở Phước Mỹ và không phải nhà nào cũng có điều kiện đưa con ra xã để học nên nhiều trẻ em không biết chữ.

leftcenterrightdel

Một góc của ấp Phước Mỹ.  

Năm 1996, lớp xóa mù chữ ở ấp Phước Mỹ do Đồn Biên phòng Phước Chỉ phụ trách mở cửa đón học sinh. Thương lắm những đứa học trò nghèo, những người lính Biên phòng bận bịu biết bao nhiêu việc nhưng vẫn thay nhau hằng ngày chèo đò vào Phước Mỹ đứng lớp. Niềm vui của những thầy giáo quân hàm xanh đó là không ai bỏ học giữa chừng.

Những bài học của thầy giáo quân hàm xanh không chỉ là đọc chữ, làm phép tính và hơn cả là những bài học về tình yêu quê hương đất nước cũng như trách nhiệm của một công dân biên giới trong việc cùng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. Thầy thương học trò nghèo, trò thương thầy không ngần ngại vất vả vào Phước Mỹ dạy chữ. Có những buổi, học sinh đến lớp mặt lấm lem bùn vì “Trên đường đi tụi con rủ nhau bắt cá để thầy mang về nấu” hoặc xách theo xâu ếch “Cha con đêm qua đi soi để mang biếu thầy”...

Bằng sự nỗ lực của cả thầy và trò, học sinh lần lượt tốt nghiệp tiểu học rồi ra xã học cấp 2, cấp 3 và cao hơn nữa. Những học sinh của các thầy giáo Biên phòng ngày ấy, giờ nhiều người đã thoát ly đi làm ăn xa nhưng những người ở lại và vẫn đang làm tốt những lời thầy giáo Biên phòng răn dạy...

leftcenterrightdel
Thiếu tá QNCN Lê Thăng Long và người học trò Nguyễn Văn Cường. 

Câu chuyện trở nên hấp dẫn hơn khi có người đàn ông đi ngang qua với dáng vẻ vội vã nhưng vẫn dừng lại và nói “Con chào thầy”. Đó là anh Nguyễn Văn Cường (39 tuổi, nhà ở trong ấp Phước Mỹ) cũng là học sinh cũ của Thiếu tá QNCN Lê Thăng Long. Qua câu chuyện của hai thầy trò, chúng tôi hiểu vì sao đã mấy chục năm trôi qua Nguyễn Văn Cường vẫn không quên thầy giáo. Ngày ấy, thương lũ học trò, Thiếu tá Lê Thăng Long đi chợ mua thịt, cà rốt, bánh mì về nấu cà ri để liên hoan kết thúc năm học cho học sinh. Ăn miếng đầu tiên, học trò xôn xao: “Thầy ơi, con chưa bao giờ được ăn ngon thế này”, “Thầy ơi, sang năm thầy lại nấu cho chung con ăn nhé!”. Nhìn những gương mặt ngây thơ, câu nói hồn nhiên của học trò, người lính Biên phòng quay đi lén gạt nước mắt.

Ngày về Phước Chỉ, Thiếu tá Lê Thăng Long chỉ là chàng trai mười chín, đôi mươi, giờ thì mái tóc đã điểm bạc, thế nhưng, tình cảm cho người dân, đặc biệt là đối với các cháu nhỏ vẫn luôn như 30 năm về trước. “Giờ thì Phước Mỹ không còn khổ cực như trước nhưng vẫn chưa hết khó khăn. Tết Trung thu năm 2022, tôi đã vận động các nhà hảo tâm để trao quà cho các cháu nhỏ trong ấp. Năm nay, mặc dù Tết Trung thu chưa tới nhưng các nhà hảo tâm đã chuyển tiền để tôi mua hơn 100 suất quà và tổ chức bữa ăn để các cháu có một đêm phá cỗ trông trăng thật vui vẻ. Nhiều năm gắn bó, thấy mình như một phần của Phước Mỹ, bởi vậy tôi luôn nghĩ mình làm gì được cho bà con tôi đều cố gắng”- Thiếu tá QNCN Lê Thăng Long chia sẻ.

leftcenterrightdel
Thiếu tá QNCN Lê Thăng Long vận động nhà hảo tâm tổ chức “Trung thu Biên cương” cho các cháu nhỏ ấp Phước Mỹ.

Vững vàng biên cương

Ấp Phước Mỹ có 2,2km đường biên giới, gồm 3 mốc chính, 8 mốc phụ và 7 cọc dấu. Đường biên giới được phân giới, cắm mốc xong tạo điều kiện thuận lợi để BĐBP quản lý, bảo vệ. Nằm sát đường biên giới, có đường đi thông qua xã Mỹ Quý Tây (huyện Đức Huệ, tỉnh Long An), ấp Phước Mỹ hội tụ đầy đủ yếu tố tiềm ẩn những nguy cơ phức tạp các loại tội phạm, thế nhưng, trong thực tế đây lại là “điểm sáng” về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội là trên biên giới Tây Ninh.

Sự đồng lòng của người dân và những nỗ lực của người lính Biên phòng đã tạo nên thế trận biên phòng toàn dân, an ninh nhân dân vô cùng vững chắc, được thể hiện bằng những việc cụ thể. Lúc 8 giờ ngày 7-5-2023, nhận được tin báo của quần chúng, Đồn Biên phòng Phước Chỉ đã cử tổ công tác tới khu vực cột mốc 179 (thuộc ấp Phước Mỹ) bắt giữ Trương Lê Trọng Đức (sinh năm 1994, trú tại huyện Đại Lộc, tỉnh  Quảng Nam) vì hành vi qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất cảnh theo quy định của pháp luật. Trương Lê Trọng Đức khai nhận, ngày 2-5-2023, Đức có lên mạng xã hội tìm việc làm và được một tài khoản Facebook tư vấn sang Campuchia làm công việc online trên vi tính với lương 21 triệu đồng/tháng. Ngày 3-5-2023, Đức bắt xe khách đi từ huyện Đại Lộc vào Thành phố Hồ Chí Minh, được người của công ty bên Campuchia đón và đưa đến khu vực biên giới thuộc tỉnh Tây Ninh. Đến khoảng 7 giờ 30 ngày 7-5-2023, một người đàn ông đi xe máy chở Đức đến khu vực biên giới, chỉ hướng đi sang Campuchia và nói đi khoảng 500 mét sẽ có người đón. Khi Đức đi bộ về phía Campuchia theo chỉ dẫn thì bị lực lượng BĐBP phát hiện, bắt giữ.

leftcenterrightdel
Cán bộ Biên phòng Chốt A8 và người dân Phước Mỹ kiểm tra cột mốc quốc giới. 

Để sắp xếp, ổn định dân cư, gần 100 hộ dân ở Phước Mỹ được chính quyền địa phương cấp đất, diện tích 10x40m dọc theo đường tuần tra biên giới. Cùng với tiền hỗ trợ, người dân bỏ thêm để xây nên những căn nhà kiên cố, tạo nên diện mạo khang trang cho Phước Mỹ. Thiếu tá QNCN Lê Thăng Long cho biết, đời sống được nâng lên, người dân ở ấp Phước Mỹ ai cũng tích cực cùng BĐBP tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới.

Ông Ba Lương sinh ra và lớn lên ở Phước Mỹ, đã hơn 30 năm tuổi Đảng, là cựu chiến binh nên rất ý thức việc nêu cao tinh thần cảnh giác, kịp thời phát hiện những vụ việc bất thường xảy ra ở trong thôn để kịp thời báo với BĐBP xử lý. Đầu tháng 7 vừa qua, trong lúc đi thăm đồng, ông phát hiện 1 chiếc xe máy hiệu Nouvo ở cạnh mốc 179/2. Biết đây không phải là xe của người trong ấp nên ông Ba đã nhanh chóng báo cho Chốt Biên phòng A8. Đồn Biên phòng Phước Chỉ đã lập biên bản, thông báo rộng rãi trong nhân dân và khu vực lân cận để tìm chủ sở hữu chiếc xe…

Chiều hôm ấy, đứng trước chốt A8, tôi nhìn về đường biên, nơi ấy có những cột mốc quốc giới hiên ngang trên cánh đồng lúa rập rờn theo gió như “vẽ” nên bức tranh tuyệt đẹp về biên cương.

Bài, ảnh: THANH TRÚC

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Phóng sự Điều tra xem các tin, bài liên quan.