Đê Kôn đi ra từ khó khăn

Chỉ hơn một năm trước, làng Đê Kôn, thuộc xã H'ra, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai được coi là một "ốc đảo" bởi thường xuyên bị biệt lập suốt 6-7 tháng mùa mưa trong năm. Đời sống của bà con ở đây luôn chịu cảnh đói nghèo và lạc hậu. Từ ngày con đường “ý Đảng-lòng dân” hoàn thành và đi vào hoạt động, đời sống bà con dân tộc thiểu số Ba Na ở vùng "ốc đảo" này khác trước nhiều, người dân trong làng đã đảm bảo được những điều kiện cần thiết để khai thác tiềm năng, lợi thế và đang từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.

Cũng tầm này vào năm trước, khi nghe tin cán bộ, chiến sĩ thuộc Lữ đoàn Công binh 7 (Quân đoàn 3) đang thi công san ủi, đầm lại con đường này để giúp người dân vùng "ốc đảo" đi lại và kết nối thông thương giao lưu buôn bán hàng hóa, chúng tôi đã tìm đến nơi này để tác nghiệp.

Mùa khô ở thành phố Pleiku, Gia Lai, những cơn gió xoáy sâu trong nắng, nhưng ở đây, bầu trời vẫn sũng nước. Những đám mây xám kéo lê thê trên nền trời thấp. Cũng không rõ mưa thật hay sương rớt, cứ miên man một thứ âm thanh rỉ rắc, đơn điệu và ướt át sau mỗi bước đi... Những con dốc trơn nhẫy, chi chít những vũng nước, những khe sâu sũng sạt đất đá liên hoàn là đến làng Đê Kôn.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Công binh 7 làm đường vào làng Đê Kôn.

Ông H’Riu, Bí thư chi bộ, kiêm Trưởng thôn Đê Kôn cho biết: "Trước khi khai thông con đường này, bà con mình muốn xa cái làng mang thứ gì đó làm được đi ra ngoài để trao đổi, mua bán quá khó khăn, chỉ hơn 7km là đến Quốc lộ 19, ra đến xã, mà phải leo núi, leo đồi, qua suối cũng mất cả buổi sáng. Mình trông có con đường lắm. Như biết được cái bụng của bà con, trên cơ sở nền đường đất được bộ đội Lữ đoàn Công binh 7 san ủi, nâng cấp, Huyện ủy-UBND huyện đã triển khai xây dựng con đường bê tông vào làng. Chỉ có con đường thông thoáng là cứu được bà con dân làng thôi”.

Đường không thông, người dân sinh sống ở “ốc đảo” đã khổ, nhưng chuyện các cô giáo đến dạy con chữ cho học sinh ở đây cũng chẳng dễ dàng chút nào. Mặc dù bị ngã gãy tay, gãy xương sườn, nhưng thương các em nghèo con chữ, không nản đường xa cách trở, nắng mưa gió bụi thất thường, nguy hiểm đến tính mạng, cô giáo Đinh Thị Hồng Huệ (giáo viên mầm non) và cô Nguyễn Kim Thủy (giáo viên Trường Tiểu học H'ra số 2) vẫn nhiều năm bám lớp, bám trường, quyết đem “mầm sáng vì ngày mai” cho các em.

Dân làng hết khó nhờ có con đường

Đến nay thời gian tuy chưa dài lắm, nhưng hiệu quả đem lại từ việc đầu tư làm đường mới đến làng Đê Kôn có ý nghĩa quan trọng đối với cấp ủy, chính quyền, bà con người Ba Na ở vùng đất khó khăn.

Đồng chí Trần Đình Hiệp, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Mang Yang (Gia Lai) cho biết: "Con đường được đầu tư với tổng chiều dài gần 7km, đi qua địa phận thôn Phú Danh, kết nối với các làng Bok Ayol, làng Kơ Dung và đến làng Đê Kôn. Kết cấu mặt đường rộng từ 3,5m đến 5,5m, nền đường rộng từ 5m đến 6,5m, tổng mức đầu tư 34 tỷ đồng từ nguồn ngân sách của tỉnh Gia Lai. Từ khi có con đường khang trang vào làng, bà con Đê Kôn rất vui mừng và phấn khởi. Dân làng đi lại, các cháu đến trường thuận lợi, bà con dân làng không còn bị cô lập khi mưa lũ đến, các sản phẩm nông nghiệp được thông thương không bị tư thương ép giá. Cuộc sống bà con dân làng bắt đầu phát triển, người dân vui cái bụng".

leftcenterrightdel
Một góc đường vào "ốc đảo" Đê Kôn.

Từ khi con đường được thi công, hoàn thành và bắt đầu lưu thông đi lại, Đảng ủy - UBND huyện Mang Yang còn triển khai cho các cơ quan ban ngành chức năng tích cực vận động bà con địa phương thực hiện hiệu quả các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, trong đó vận động, định hướng bà con chuyển đổi cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa để tăng thu nhập cho người dân.

Không giấu được niềm vui trên khuôn mặt, ông K Lưnh (45 tuổi, người Ba Na), Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn Đê Kôn xúc động: “Trước đây con đường này chỉ là một lối mòn bằng đất đi qua nhiều nương rẫy sình lầy, rừng núi, sông suối chia cắt nên đi lại vô cùng khó khăn. Kể từ khi được bộ đội Lữ đoàn Công binh 7 san lấp, nâng cấp, rồi mới đây lại được cấp ủy, chính quyền địa phương bê tông hóa theo chương trình nông thôn mới, con đường hoàn thành đã mang đến nhiều kỳ vọng trong tương lai cho người dân ở “ốc đảo” Đê Kôn". 

Đi trên con đường bê tông thông suốt, lộng gió, bạt ngàn nắng, nhiều xe cộ lưu thông chứa đầy hàng hóa, người dân mừng vui đi lại, chúng tôi nhìn nhau xúc động. Không ai nói ra nhưng tất cả đều nghĩ về “ốc đảo” Đê Kôn đang phát triển, người dân sẽ ấm no và hạnh phúc. Một vùng đất trù phú, bình yên và không còn cái từ “ốc đảo” sâu xa nữa...

Bài và ảnh: LÊ QUANG HỒI

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Phóng sự Điều tra xem các tin, bài liên quan.