Xây dựng quê hương đổi mới

Tìm đến xã Hoàng Diệu, huyện Chương Mỹ (TP Hà Nội) hỏi thăm Bí thư chi bộ thôn An Hiền ai nấy đều biết. Mọi người vẫn thường gọi ông là “ông Huy đường hoa”, “ông Huy nuôi lợn đất”. Đó là những cái tên gắn liền với những việc ông làm trên mảnh đất quê hương. Nhiều năm qua, ông luôn phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, tiên phong, gương mẫu trong các phong trào. Vì vậy ông được các đảng viên trong chi bộ và nhân dân địa phương tuyệt đối tin tưởng và quý mến. 

Như bao thanh niên khác trong thời chiến, khi vừa bước sang độ tuổi 20, anh thanh niên Trần Quang Huy lên đường tòng quân bảo vệ Tổ quốc vào tháng 2-1975. Sau ngày giải phóng miền Nam, chàng trai đóng quân tại Quân khu 5. Bảy năm phục vụ quân ngũ, năm 1982, anh bộ đội phục viên trở về quê nhà xây dựng gia đình và cùng vợ vào Nam ra Bắc làm ăn kinh tế.

leftcenterrightdel

Ông Trần Quang Huy tận dụng những thùng sơn để làm bồn cây, bồn hoa, góp phần bảo vệ môi trường. 

Đến năm 2010, được sự tín nhiệm của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương, ông Trần Quang Huy được bầu làm Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn An Hiền. Kể từ đó, diện mạo thôn An Hiền có nhiều đổi mới.

Dẫn tôi đi tham quan làng quê, trên con đường nông thôn mới hoa lá tốt tươi, ông Huy chỉ tay về phía sân vận động tự hào cho biết: “Năm 2011, tôi đã đến từng nhà, vận động nhân dân hiến gần 4.000m2 đất làm sân vận động. Nó là một mảnh đất “vàng” của thôn bởi nằm giữa trung tâm, ngày ấy tôi đã mất nhiều thời gian và công sức, thậm chí ứng tiền ra bồi thường để được lấy mảnh đất làm sân vận động”.

Ông Huy chia sẻ: “Đây có lẽ là việc mà tôi tâm đắc nhất bởi có sân vận động, con em có nơi vui chơi, tập luyện thể thao vừa khỏe mạnh, vừa tránh xa các tệ nạn xã hội. Ngày khánh thành sân vận động, mọi người còn đóng góp gây quỹ được 114 triệu đồng”.

Với mong muốn góp phần nâng cao văn hóa đọc, bổ sung kiến thức cho con trẻ, ông Huy đã bàn với cấp ủy, chính quyền thôn thành lập thư viện miễn phí cho bà con nhân dân. Suốt 10 năm qua, thư viện thôn An Hiền đã được đưa vào phục vụ bạn đọc với hệ thống cơ sở vật chất trị giá 270 triệu đồng và hơn 2.000 đầu sách các loại.

leftcenterrightdel
Nhà chờ xe buýt được Hội cựu chiến binh xã Hoàng Diệu xây dựng theo đề xuất của ông Huy. 

Để duy trì hoạt động của thư viện, ông Trần Quang Điển, một cán bộ hưu trí của thôn đã tình nguyện làm thủ thư và phục vụ miễn phí. Ông Điển cho biết: “Thấy ông Huy nhiệt tình, trách nhiệm và luôn vì thế hệ trẻ, nên tôi cũng muốn đóng góp sức mình để hỗ trợ”.

Nhắc tới ông Huy, người dân thôn An Hiền luôn nhớ tới “kỳ tích” ông đã quy tập hơn 300 ngôi mộ rải rác trên các xứ đồng và khu dân cư, quy tụ thành khu văn hóa tâm linh trong thôn. “Muốn làm được việc này phải được người dân đồng thuận tuyệt đối, một người không đồng ý cũng không làm được. Chúng tôi đã họp không biết bao nhiêu cuộc họp. Lúc đầu họ bảo tôi gàn dở vì động vào mồ mả của các bậc tiền nhân, nên chỉ có 10 gia đình đồng ý”, ông Huy cho biết.

Sau gần 3 năm tuyên truyền, vận động người dân theo tinh thần dân chủ, thực hiện di dời các ngôi mộ, năm 2014, ông Trần Quang Huy đã đứng lên vận động xã hội hóa lên đến hơn 1 tỷ đồng để quy tập 306 ngôi mộ, xây dựng nghĩa trang nhân dân thôn khang trang.

Cuối năm 2019, huyện Chương Mỹ bước vào giai đoạn thực hiện nông thôn mới nâng cao, ông Huy đã triển khai xây dựng đề án “Đường có hoa, nhà có số, tường bích họa” với tổng kinh phí gần 90 triệu đồng. Sau một tháng tuyên truyền, vận động xã hội hóa, toàn bộ các hộ trong thôn đã được gắn biển số nhà theo thứ tự, những con đường được phủ kín cây xanh và hoa, hai bên tường là những bức tranh bích họa mang đậm bản sắc quê hương.

Hết lòng vì cộng đồng

Trong đợt dịch Covid-19 để góp phần đẩy lùi dịch bệnh, ông Huy đã tự nguyện in 20 pa nô, áp phích tuyên truyền tại các nơi công cộng trên địa bàn. Ngoài ra ông còn tặng hàng trăm chai dung dịch rửa tay khô, chai nước sát khuẩn cho người dân xã Hoàng Diệu với tổng trị giá gần 20 triệu đồng.

Nhiều năm liền, ông Huy đều hỗ trợ các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn từ 2-3 triệu đồng. Song thấy bản thân mình làm thôi thì vẫn chưa hiệu quả và lan tỏa rộng, từ năm 2021, ông Huy mua 15 con lợn đất, cá nhân ông tự nuôi 2 con, 1 con nuôi bằng khoản tiền phụ cấp hằng tháng và tiền khen thưởng, 1 con nuôi bằng tiền chế độ hội nghị; còn lại ông kêu gọi các mạnh thường quân nhận nuôi với mục đích giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Vào dịp tổng kết năm học, ông cùng các mạnh thường quân “mổ lợn” để dành tặng quỹ khuyến học xã Hoàng Diệu và trao thưởng cho các cháu học sinh nghèo.

Năm 2022, xã Hoàng Diệu có tuyến xe buýt chạy qua. Nhận thấy người dân đứng đợi xe mà lúc mưa, lúc nắng, ông đã đề xuất với Hội cựu chiến binh xã xây dựng nhà chờ xe buýt phục vụ bà con. Mới đây, giữa năm 2023, để bảo đảm an ninh cho khu vực đang sinh sống, ông còn vận động bà con đóng góp hàng chục triệu đồng để lắp đặt camera toàn thôn.

leftcenterrightdel
Mô hình “nuôi lợn đất” của ông Huy được các mạnh thường quân chung tay ủng hộ. 

Không những vậy, ông Huy còn là người có những đóng góp tích cực cho các hoạt động thiện nguyện, thường xuyên vận động giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn tại địa phương. Điển hình, đầu năm 2023, thôn An Hiền có công dân Trần Văn Phúc bị tai nạn giao thông, gia đình mới thoát nghèo, hoàn cảnh rất khó khăn. Ông Huy đã đứng ra vận động bà con trong họ, trong thôn ủng hộ gia đình anh Phúc số tiền hơn 70 triệu đồng, trong đó cá nhân ông ủng hộ 5 triệu đồng.

Bên cạnh đó, ông Huy còn là cây bút chuyên viết về những tấm gương sáng trong cuộc sống. Những nhân vật trong các tác phẩm của ông là những người có đam mê, khát vọng, có ý chí, nghị lực, họ đang nỗ lực từng ngày để góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp hơn. Đối với ông Huy viết bài về những tấm gương “Người tốt việc tốt” cũng là làm được một việc tốt.

Với những cống hiến của mình, ông Trần Quang Huy đã nhận được rất nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành, đặc biệt nhiều lần ông đã được tuyên dương là tấm gương “Người tốt việc tốt”. Năm 2018, ông đã được Hội cựu chiến binh thành phố Hà Nội tặng bằng khen có thành tích xuất sắc thực hiện chỉ thị số 05 của Bộ chính trị. Ông từng là nhân vật được thành phố Hà Nội chọn viết sách “Những bông hoa đẹp của thủ đô”.

Bà Lê Thị Chính, Bí thư Đảng ủy xã Hoàng Diệu cho biết: “Cựu chiến binh Trần Quang Huy luôn tích cực đi đầu trong phong trào thi đua của địa phương; với uy tín của mình, trên cương vị là Bí thư chi bộ thôn An Hiền, ông Huy thường xuyên phản ánh với cấp ủy, chính quyền địa phương những ý kiến thiết thực, nguyện vọng chính đáng của nhân dân, ông còn là tấm gương dân vận khéo trong công tác vận động bà con tham gia chương trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương”.

Bài, ảnh: DIỆU HUYỀN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Phóng sự Điều tra xem các tin, bài liên quan.