CCB Y Phơi Du sinh ra và lớn lên ở buôn Ja Tu, từng có 12 năm giữ cương vị Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Lắk (từ năm 2000 đến 2012). Sau khi nghỉ hưu, tham gia hội CCB, ông được tín nhiệm bầu làm Phó chủ tịch Hội CCB huyện Lắk suốt 10 năm liền (2012-2022).

Trên cương vị phó chủ tịch hội CCB huyện, CCB Y Phơi Du đã có nhiều đóng góp vào việc thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương, xây dựng tổ chức hội và phong trào thi đua của hội CCB ở huyện Lắk. Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ của người cán bộ hội CCB, từ năm 2022, khi “thực sự về hưu”, thôi đảm nhiệm cương vị Phó chủ tịch Hội CCB huyện, CCB Y Phơi Du luôn là công dân gương mẫu đi đầu trên mọi lĩnh vực của đời sống ở buôn Ja Tu, đặc biệt là trong phát triển kinh tế. Hiện nay, gia đình CCB Y Phơi Du có 1ha trồng cà phê xen cây ăn quả, 2ha ruộng lúa, mang lại thu nhập mỗi năm khoảng 300 triệu đồng. Mô hình phát triển kinh tế hộ của CCB Y Phơi Du được bà con trong buôn học tập, làm theo.

leftcenterrightdel
 Cựu chiến binh Y Phơi Du (bên trái) giới thiệu về bộ chiêng quý của gia đình.

Trước thực trạng đời sống của bà con Ê Đê, Mơ Nông ở buôn Ja Tu còn nhiều khó khăn, hàng chục hộ dân còn thuộc diện nghèo và cận nghèo, trong điều kiện có thể, CCB Y Phơi Du sẵn sàng cho các hộ vay vốn hoặc đứng ra tín chấp với các tổ chức tín dụng để các hộ được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, từ đó đầu tư sản xuất, chăn nuôi, vươn lên thoát nghèo.

Những năm gần đây, buôn Ja Tu cũng như toàn xã Buôn Triết đẩy mạnh việc xây dựng hạ tầng giao thông nông thôn để về đích nông thôn mới đúng kế hoạch, CCB Y Phơi Du tích cực vận động bà con hiến đất mở rộng đường theo quy hoạch, tham gia lao động xây dựng đường giao thông... 

Trong xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, với kinh nghiệm của một đảng viên có nhiều năm tuổi Đảng, CCB Y Phơi Du tích cực tham gia phát triển đảng viên mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, chất lượng xây dựng nghị quyết lãnh đạo, phát huy năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của chi bộ đảng.

Hiện nay, Chi bộ buôn Ja Tu đã có 22 đảng viên; CCB Y Phơi Du cùng các đảng viên trong chi bộ và Ban tự quản buôn thường xuyên tích cực tuyên truyền, vận động để bà con không bị kẻ xấu lôi kéo, kích động. Trong lĩnh vực giữ gìn, phát huy văn hóa truyền thống của đồng bào Mơ Nông và Ê Đê, gia đình CCB Y Phơi Du thực sự gương mẫu khi gìn giữ được căn nhà sàn gỗ, ghế K'pan, hàng chục ché cổ và bộ cồng chiêng gồm 12 chiêng, trống cùng nhiều vật dụng sinh hoạt, lao động sản xuất của đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ...

66 tuổi đời, 41 năm tuổi Đảng và với những đóng góp cho cộng đồng, CCB Y Phơi Du trở thành tấm gương sáng trong phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ để thế hệ trẻ trong buôn làng noi theo.

Bài và ảnh: BÌNH ĐỊNH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Phóng sự Điều tra xem các tin, bài liên quan.