Quyết liệt hành động, nâng tầm thương hiệu bệnh viện

Để vực dậy một đơn vị mà: “Cơ sở vật chất xuống cấp, máy móc, trang thiết bị y tế cũ, lạc hậu, nhân sự ít, nhiệm vụ chủ yếu là phục vụ quân nhân, chưa được mọi người biết đến ngay trong địa bàn TP Hồ Chí Minh”, là những trăn trở của bác sĩ Lê Quang Trí vào thời điểm cách đây 10 năm (2013), khi ông được điều về làm Giám đốc Bệnh viện Quân y 7A, Cục Hậu cần, Quân khu 7.

Một trong 3 trụ cột được “Kiến trúc sư” Lê Quang Trí cùng tập thể Đảng ủy, Ban Giám đốc bệnh viện quyết liệt hành động là nguồn nhân lực, cơ sở vật chất và trang thiết bị. Đó là nền móng cho quá trình xây dựng và thực hiện thành công Đề án phát triển bệnh viện đến năm 2025 và những năm tiếp theo, “Phấn đấu đến năm 2025, Bệnh viện Quân y 7A nằm trong tốp 10 bệnh viện hàng đầu của toàn quân và tốp 20 của TP Hồ Chí Minh”.

leftcenterrightdel

Bác sĩ Lê Quang Trí (thứ hai từ trái qua) cùng ê kíp thực hiện ca mổ phẫu thuật khớp gối cho bệnh nhân tại Bệnh viện Quân y 7A.

Từ đội ngũ cán bộ, nhân viên hiện có, đơn vị đã tuyển chọn, sàng lọc, phân loại, đồng thời xem xét nhu cầu tuyển dụng mới, cử cán bộ tham gia các khóa đào tạo nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ chuyên môn ở các trường đại học, bệnh viện, trung tâm y khoa uy tín trong cả nước. Song song đó, ông cùng tập thể Ban Giám đốc bệnh viện đề đạt nhiều chủ trương đổi mới, sáng tạo trong điều hành, quản lý và phát triển bệnh viện với thủ trưởng Bộ tư lệnh Quân khu, Cục Hậu cần; đồng thời vận động các nguồn lực để xây mới khu vực khám chữa bệnh khang trang, mua sắm trang thiết bị y tế hiện đại.

Qua thời gian, hiện thực khát vọng đổi mới từ Giám đốc Lê Quang Trí, bệnh viện từng bước cải tiến quy trình khám chữa bệnh, xây dựng phòng xét nghiệm đạt chuẩn ISO, phòng mổ theo tiêu chuẩn hiện đại, phát triển đơn vị nghiên cứu khoa học và sáng kiến cải tiến kỹ thuật, xây dựng bệnh viện không khói thuốc, không rác thải, xanh - sạch - đẹp… Hàng loạt kỹ thuật chuyên môn sâu được bệnh viện liên kết với các bệnh viện ở TP Hồ Chí Minh triển khai một cách toàn diện như: Chấn thương chỉnh hình, phẫu thuật thần kinh - cột sống, nội soi gan mật - tiêu hóa, tiết niệu, tai mũi họng, mắt…

Năm 2018, bắt đầu thực hiện tự chủ tài chính của các bệnh viện trong toàn quân, Đại tá Lê Quang Trí cùng với Ban Giám đốc lãnh đạo đơn vị xây dựng và phát huy hiệu quả đề án “Tự chủ tài chính”, góp phần quan trọng đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ, nâng cao uy tín của bệnh viện trong lòng bộ đội và nhân dân, đặc biệt là bảo đảm tốt thu nhập, đời sống cho gần 600 cán bộ, nhân viên bệnh viện.

Hiện nay, trung bình mỗi ngày Bệnh viện Quân y 7A tiếp nhận gần 1.500 lượt khám bệnh, công suất giường bệnh điều trị nội trú luôn vượt mức 100%, phải kê thêm giường bệnh mới. Mỗi năm, bệnh viện thu dung điều trị hơn 12.000 ca bệnh, phẫu thuật hơn 8.000 ca. Đặc biệt, khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh ở Thành phố Hồ Chí Minh và khu vực phía Nam, Bệnh viện Quân y 7A là một trong những địa điểm tiếp nhận điều trị cho nhiều bệnh nhân Covid-19. Riêng bác sĩ Lê Quang Trí trực tiếp điều hành 2 bệnh viện dã chiến của Quân khu 7. Ông cùng với đội ngũ y bác sĩ đã điều trị khỏi bệnh cho hơn 10.000 người bệnh, trong đó có hơn 1.000 ca bệnh nặng.

leftcenterrightdel
 Bác sĩ Lê Quang Trí (thứ 3 từ trái qua) đang thăm khám cho Bà mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai.

Câu chuyện về người “đứng mũi chịu sào”, Đại tá, Giám đốc Lê Quang Trí đã góp phần mang đến sự “đổi ngôi” của Bệnh viện Quân y 7A trong hệ thống các bệnh viện Quân đội, cũng như các bệnh viện lớn trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, là niềm cảm hứng cho cán bộ, nhân viên trong đơn vị. “Không riêng cá nhân tôi mà tất cả các anh, chị em trong các phòng, khoa, ban của bệnh viện… đều học hỏi ở anh rất nhiều, từ thực hiện đường mổ, phương thức phẫu thuật, nội soi, thay khớp được anh chỉ dạy rất nhiệt tình, tận tâm như một người thầy. Trong cuộc sống anh quan tâm, tình cảm, luôn truyền ngọn lửa đam mê, xây dựng mối đoàn kết, gắn bó để phục vụ bệnh nhân chu đáo nhất”, Trung tá, Bác sĩ Đỗ Ngọc Thành, Phó giám đốc Bệnh viện Quân y 7A chia sẻ.

Người “truyền lửa” đam mê nghiên cứu khoa học

 Bên cạnh vai trò một nhà quản lý, với ông, niềm đam mê nghiên cứu khoa học dường như thấm sâu vào huyết quản. Đó là bắt đầu vào năm 2000, khi đang còn là bác sĩ chuyên khoa chấn thương chỉnh hình, ông đã bắt tay nghiên cứu, chế tạo khung cố định ngoài đầu trên xương đùi với hy vọng mang đến một phương pháp giúp người bệnh mau lành xương, sớm phục hồi sức khỏe. Gần 37 năm công tác, thành tựu rất tự hào trên lĩnh vực nghiên cứu khoa học của riêng ông, đó là chủ nhiệm 1 đề tài độc lập cấp Nhà nước “Nghiên cứu tạo màng Polymer sinh học từ chủng vi khuẩn E.coli tái tổ hợp và bước đầu thử nghiệm làm giá đỡ nuôi cấy mô trong y dược” (năm 2015); chủ nhiệm 1 đề tài cấp Bộ Quốc phòng “Nghiên cứu chế tạo khung cố định ngoài đầu trên xương đùi bằng vật liệu Composite cacbon” đạt Giải Nhì giải thưởng sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2021 và đang được ứng dụng hiệu quả trong điều trị bệnh nhân gãy đầu trên xương đùi tại các bệnh viện trong và ngoài quân đội; 3 đề tài cấp cơ sở. 

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Võ Văn Thi, Phó tư lệnh Quân khu 7 tặng hoa chúc mừng PGS, TS, Đại tá, Bác sĩ Lê Quang Trí (thứ 4 từ trái sang) đạt Giải Nhì giải thưởng sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2021 với Đề tài: “Khung cố định ngoài đầu trên xương đùi bằng vật liệu Composite cacbon”. 

Trong tham gia phòng, chống dịch Covid-19, ông có 2 đề tài nghiên cứu cấp Quân khu về điều trị bệnh nhân Covid-19. Giai đoạn 2022-2024, bác sĩ Lê Quang Trí làm chủ nhiệm Đề tài cấp Bộ Quốc phòng: Sản phẩm gel 7A-DermaGel được nghiên cứu và chế tạo từ da người giúp hỗ trợ lành vết thương, vết bỏng nhanh hơn phương pháp điều trị thông thường. Đây là nghiên cứu mới có tính ứng dụng thực tiễn cao và chưa có công trình nghiên cứu nào tại Việt Nam, dự kiến nghiệm thu vào đầu năm 2024.

Qua hơn 3 năm thực hiện mô hình “Đơn vị nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật”, trung bình mỗi năm bệnh viện có 15 đề tài nghiên cứu khoa học, 6 sáng kiến cải tiến kỹ thuật được nghiệm thu và triển khai ứng dụng vào điều trị bệnh nhân. Từ những công trình nghiên cứu này, Bệnh viện Quân y 7A đã áp dụng vào thực tế nhiều kỹ thuật chuyên sâu, có thể sánh ngang với các bệnh viện tuyến cuối TP Hồ Chí Minh, nhất là trong lĩnh vực thế mạnh chấn thương chỉnh hình mang lại giá trị sử dụng, hiệu quả kinh tế cao. “Trong công tác giảng dạy và điều trị, bác sĩ Trí là người có rất nhiều đóng góp cho lĩnh vực chấn thương chỉnh hình của Việt Nam, đặc biệt là trong ngành chấn thương chỉnh hình và Hội phẫu thuật bàn tay của TP Hồ Chí Minh. Tôi rất khâm phục bác sĩ Trí, đó là người rất tâm huyết, có nhiều đề tài khoa học giá trị, xứng đáng được tôn vinh”, PGS, TS, Bác sĩ Nguyễn Văn Thái, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Chủ tịch Hội phẫu thuật bàn tay TP Hồ Chí Minh nhận xét về ông.

Những người có đức, có tài luôn cháy bỏng khát khao, hướng đến những giá trị nhân văn để phục vụ nhân loại, Đại tá, PGS, TS, Bác sĩ, Thầy thuốc Nhân dân Lê Quang Trí cũng vậy, mỗi ngày đều dành trên 14 tiếng để làm việc. Dường như, giới hạn được cống hiến phụng sự Tổ quốc và nhân dân chưa bao giờ dừng lại, trong ông lúc nào cũng đau đáu, trăn trở cho những ý tưởng mới. Hướng đến tầm nhìn, sứ mệnh và giá trị cốt lõi của bệnh viện tuyến cuối của Quân khu 7 “Hiện đại, chuyên sâu, thân thiện”.

THẾ ANH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Cuộc thi viết "Những tấm gương bình dị mà cao quý" xem các tin, bài liên quan.