Bà Hoa vừa giơ chiếc điện thoại vừa cất giọng lo lắng, bực bội. Ông Minh chậm rãi mở điện thoại xem kỹ từng video clip được một tài khoản Facebook khá nổi tiếng đăng tải. Một số video clip ghi lại cảnh hành quân, lao động, tăng gia sản xuất, có cả những hình phạt đối với quân nhân vi phạm...

- Thì Quân đội là môi trường huấn luyện và rèn luyện gian khổ để cho bộ đội trưởng thành, mạnh khỏe, bản lĩnh mà. Tất cả chiến sĩ mới đều như thế chứ có phải mỗi con mình đâu!

- Tôi nghe ông nói thế nhiều lần rồi. Nhưng tôi xem mấy video clip ở đây có thấy huấn luyện mấy đâu, toàn là lao động, trồng cây, trồng rau và một số hình phạt, như phạt chạy quanh sân, phạt gấp chăn buổi trưa. Con mình chưa thấy viết thư, gọi điện thoại về nhà nên tôi lo lắm!

leftcenterrightdel
 Minh họa: QUANG CƯỜNG 

- Bà lại cả tin theo mấy video clip cắt ghép trên mạng rồi. Nhiệm vụ chính ở đơn vị vẫn là huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu. Nhưng đây là nội dung thuộc bí mật quân sự nên không thể quay phim, chụp ảnh, tuyên truyền trên mạng. Còn ngoài giờ huấn luyện thì bộ đội phải lao động, tăng gia sản xuất, thực hiện các chế độ khác trong ngày là hết sức bình thường. Có như vậy các chiến sĩ mới trưởng thành, mạnh khỏe, vừa đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, vừa sau này hoàn thành nghĩa vụ quân sự, trở về quê hương có đủ phẩm chất, năng lực cần thiết để lập thân, lập nghiệp. Bà chứng kiến bao nhiêu người ở làng ta đi bộ đội về đều chững chạc hơn hẳn còn gì?

Nghe ông Minh giải thích, bà Hoa đã gật gù, nhưng vẫn hỏi tiếp:

- Thế còn chuyện phạt chiến sĩ gấp chăn, chạy quanh sân thì ông bảo có nên không?

- Tất nhiên là không nên rồi. Nhưng tôi biết chắc chắn không phải đơn vị nào cũng phạt chiến sĩ như vậy. Đây chỉ là cách làm của một vài cán bộ tiểu đội, trung đội với mong muốn rèn luyện cho chiến sĩ tốt lên, giống như ở nhà một số bậc phụ huynh cũng phạt con đứng nghiêm khi con hư, hoặc bắt quét nhà nhiều lần khi con quét cẩu thả, không sạch. Việc rèn luyện bằng hình thức phạt như thế này là sai, nếu chỉ huy các đơn vị biết sẽ phê bình nghiêm khắc và chấn chỉnh ngay nên không phải là phổ biến đâu bà ạ! Vấn đề là các đối tượng bất mãn, phản động đã lợi dụng việc này để chống phá, nói xấu Quân đội ta.

Chúng tìm kiếm những hình ảnh này từ xưa đến nay, cắt ghép video, lồng tiếng, làm như là mới xảy ra... thổi phồng các vụ việc nhằm xuyên tạc cuộc sống trong quân ngũ; lợi dụng sự thiếu hiểu biết của một số người để kích động tâm lý lo lắng, bức xúc, với âm mưu thâm độc là làm cho người dân nghĩ xấu về Quân đội, thanh niên không muốn đi bộ đội. Bà thiếu tỉnh táo là mắc mưu của bọn phản động ấy rồi. Chủ nhật tới, tôi đưa bà lên đơn vị thăm con để bà thấy ở đơn vị không chỉ có huấn luyện, rèn luyện mà còn có các hoạt động văn hóa-văn nghệ, thể dục-thể thao; doanh trại thì đẹp như công viên và cán bộ, chiến sĩ thân thiết như anh em một nhà.

Câu chuyện trên đã xảy ra gần một tuần. Sau khi cùng chồng lên đơn vị thăm con, bà Hoa bảo: "Đúng là trên mạng xã hội có những kẻ đăng thông tin tiêu cực về cuộc sống quân ngũ không đúng chút nào. Ai không tỉnh táo thì dễ bị mắc mưu chúng thật".

TRẦN CHIẾN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng xem các tin, bài liên quan.