Kết quả điều tra và kiểm sát vụ án cho thấy, với chức trách Phó chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu, từ giữa tháng 4-2018 đến đầu tháng 11-2019, ông Lương Công Tuấn đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để ký các quyết định cho phép 92 hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất trái pháp luật với tổng diện tích hơn 99.000m2, trong đó có hơn 72.767m2 đất rừng phòng hộ, rừng sản xuất; gần 25.600m2 đất nông nghiệp khác và 657m2 đất trồng lúa.

Kết luận giám định tư pháp của Chi cục Quản lý đất đai thuộc Sở TN&MT tỉnh Phú Yên cho biết, 92 hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất nêu trên đều không có đơn đề nghị thẩm định của người xin chuyển mục đích sử dụng đất, nội dung thẩm định không đúng, không đầy đủ theo quy định pháp luật. Trong số đó có 50 hồ sơ không có trong kế hoạch sử dụng đất và không phù hợp quy hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đến năm 2020 là trái với quy định của Luật Đất đai 2013. Theo kết luận ngày 13-3-2023 của Hội đồng định giá tài sản tỉnh Phú Yên, theo thị trường, giá trị tài sản 92 thửa đất tại thời điểm chuyển mục đích sử dụng đất trái pháp luật hơn 2,6 tỷ đồng.

leftcenterrightdel
Ông Lương Công Tuấn khi còn đương chức Phó Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu.  

Theo Viện KSND tỉnh Phú Yên, trong số 92 hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất trái pháp luật, ông Lê Văn Thế, Trưởng Phòng TN&MT thị xã Sông Cầu tham mưu, hợp thức hóa 79 hồ sơ với tổng diện tích hơn 90.000m2, có giá trị quyền sử dụng đất hơn 2,3 tỷ đồng; chuyên viên Nguyễn Hải Phương tham mưu, hợp thức hóa 68 hồ sơ với tổng diện tích hơn 91.700m2, có giá trị quyền sử dụng đất hơn 2,2 tỷ đồng.

Sau một thời gian vào cuộc xác minh, thu thập các chứng cứ tài liệu có liên quan, đầu tháng 5 và cuối tháng 7-2020, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên lần lượt khởi tố tội danh “Vi phạm quy định về quản lý đất đai” đối với 3 bị can Lê Văn Thế, Nguyễn Hải Phương, Lương Công Tuấn. Các bị can đều được áp dụng biện pháp ngăn chặn bằng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú. Tuy nhiên sau đó cơ quan điều tra đã ra quyết định đình chỉ điều tra đối với bị can Lê Văn Thế do người này đã chết. Còn lại 2 bị can Lương Công Tuấn, Nguyễn Hải Phương bị Viện KSND tỉnh Phú Yên truy tố tội danh nêu trên theo quy định tại khoản 2, điều 229 BLHS.

Theo Báo Công an nhân dân

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Pháp luật xem các tin, bài liên quan.