Trong tháng 8-2023, trên địa bàn TP Bảo Lộc, TP Đà Lạt xuất hiện việc giả danh cán bộ Quân đội để lừa đảo đặt mua máy tính.

Ngày 11-9-2023, tiếp tục xuất hiện 1 đối tượng dùng mạng xã hội zalo để giả danh cán bộ Ban CHQS TP Bảo Lộc, lừa mua đơn hàng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trị giá hơn 100 triệu đồng tại 1 cửa hàng trên địa bàn phường 9, TP Đà Lạt.

Cũng trong ngày này, 1 đối tượng với tên zalo là “Nguyễn Thịnh”, mạo danh là cán bộ Ban CHQS huyện Đam Rông liên hệ 1 cửa hàng trên địa bàn huyện đặt mua 2 lẵng hoa. Bằng thủ đoạn đặt thanh toán trước để gây dựng uy tín, sau đó đối tượng yêu cầu đặt mua 15 hộp trà hồng bào với hóa đơn lên đến gần 100 triệu đồng. Do là loại hàng hóa mà cửa hàng không có sẵn nên đối tượng “Nguyễn Thịnh” đã giới thiệu 1 địa chỉ mua hàng có những mặt hàng theo yêu cầu, nhờ chủ cửa hàng hoa mua giúp, đồng thời liên tục gọi điện, nhắn tin hối thúc cửa hàng hoa chuyển tiền thanh toán hàng mua hộ và giao hẹn là sau khi nhận hàng sẽ thanh toán tiền ngay.

Nhờ sự cảnh giác, chủ cửa hàng nói trên đã liên hệ với cán bộ các cơ quan quân sự để nhờ xác minh, nhận thấy dấu hiệu lừa đảo nên hành vi trên của đối tượng “Nguyễn Thịnh” chưa thực hiện được.

leftcenterrightdel

Đối tượng lừa đảo, giả danh cán bộ Quân đội với tên trên zalo là "Nguyễn Thịnh". 

Ngoài ra, thời gian qua còn ghi nhận hiện tượng các đối tượng còn sử dụng mạng xã hội (zalo, messenger…) giả danh sĩ quan Quân đội để bán thuốc, bán sách… hoặc hù dọa tống tiền gia đình có con em đang thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Bên cạnh đó còn giả danh là cán bộ chỉ huy đơn vị, đang quản lý con em thực hiện nghĩa vụ quân sự thông báo đơn vị bị hư hỏng, mất trang thiết bị, hoặc vật chất của đơn vị do con em mình gây ra và yêu cầu người thân phải chuyển tiền để khắc phục hậu quả, nếu không sẽ bị truy tố và chịu các hình thức kỷ luật...

Với chiêu thức đó, đã có rất nhiều người là nạn nhân của kẻ xấu. Một số đối tượng thường khoe có mối quan hệ rộng, quen biết nhiều lãnh đạo ở Trung ương, địa phương và có khả năng xin biên chế, “chạy dự án”, “chạy việc”… Sau khi lấy được lòng tin, những đối tượng này sẽ yêu cầu người dân đưa tiền để “giải quyết quan hệ”, để “chạy việc”... rồi chiếm đoạt số tiền này.

Để phòng tránh các vụ việc này diễn ra, Bộ CHQS tỉnh Lâm Đồng đã có ban hành văn bản cảnh báo gửi các cơ quan thông tấn, báo chí, địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh, đồng thời chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang luôn quán triệt và chấp hành nghiêm các văn bản, quy định của cấp trên về sử dụng các mạng xã hội, không sử dụng hoặc đưa các hình ảnh mặc quân phục lên các trang mạng xã hội vì dễ bị kẻ xấu lợi dụng.

Cùng với đó, thực hiện nghiêm văn bản của cấp trên về việc cán bộ, đảng viên thiết lập trang thông tin điện tử cá nhân trên internet và mạng xã hội, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, cơ hội chính trị trên không gian mạng...

leftcenterrightdel
Các tin nhắn trên zalo mà đối tượng "Nguyễn Thịnh" lừa gạt một chủ cửa hàng tại huyện Đam Rông. 

Bộ CHQS tỉnh Lâm Đồng khuyến cáo người dân cần cảnh giác khi nhận được các cuộc gọi của người lạ tự xưng là cán bộ Quân đội để đặt hàng, yêu cầu cung cấp thông tin và phải nhanh chóng liên hệ với các đơn vị để xác minh thông tin trước khi thực hiện giao dịch.

Trường hợp nghi vấn các đối tượng mạo danh, tự xưng là quân nhân, cán bộ Quân đội, người dân phải yêu cầu xuất trình chứng minh thư Quân đội, giấy giới thiệu của cơ quan, đơn vị công tác. Đồng thời, liên hệ với cơ quan, đơn vị đối tượng tự xưng đang công tác để xác nhận thông tin và báo cáo ngay cho cơ quan Quân đội, Công an gần nhất để được hỗ trợ, xử lý kịp thời.

Tin, ảnh: TUẤN HUY

* Mời bạn vào chuyên mục Pháp luật xem các tin, bài liên quan.