Theo văn bản, từ tháng 5 đến tháng 7-2023, các đối tượng gây ra 7 vụ lừa đảo ở TP Đà Lạt, TP Bảo Lộc và các huyện trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, chiếm đoạt số tiền từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng/vụ.

leftcenterrightdel

 Văn bản cảnh báo của Bộ CHQS tỉnh Lâm Đồng về mạo danh cán bộ Quân đội lừa đảo trên địa bàn.

Thủ đoạn lừa đảo là dùng tài khoản zalo có hình người mặc quân phục, gọi đến các nhà hàng, dịch vụ nấu ăn, dịch vụ tiệc cưới, giả danh là cán bộ thuộc Bộ CHQS tỉnh hoặc Ban CHQS huyện, thành phố đặt 5-7 bàn tiệc mời khách. Sau đó tiếp tục nhờ mua giúp rượu, sâm quý hiếm các loại để làm quà biếu.

Khi nhà hàng, dịch vụ không tìm được nguồn hàng, các đối tượng sẽ hướng dẫn liên hệ với người có nguồn hàng. Sau khi nhà hàng chuyển tiền cọc mua hàng qua số tài khoản được cung cấp thì đối tượng lừa đảo cắt liên lạc và chiếm đoạt tiền.

leftcenterrightdel
 Nhà hàng An Mộc tại Đà Lạt bị đối tượng giả danh cán bộ Quân đội lừa đảo chiếm đoạt 236 triệu đồng vào tháng 5-2023.

Ngoài ra, một số đối tượng còn giả danh cán bộ Quân đội để lừa đảo với các hình thức như: Gọi điện thoại, nhắn tin qua mạng xã hội (Zalo, Messenger…), giả danh cơ quan quốc phòng để thu thập thông tin, bán sách; giả danh sĩ quan Quân đội để hù dọa tống tiền gia đình có con em đang thực hiện nghĩa vụ quân sự; bán thuốc, quảng cáo dịch vụ, sản phẩm…

Bộ CHQS tỉnh Lâm Đồng khuyến cáo, người dân khi nhận được các cuộc gọi của người lạ tự xưng là cán bộ Quân đội để đặt hàng, yêu cầu cung cấp thông tin, nhờ giúp đỡ… thì liên hệ ngay Ban CHQS cấp xã, cấp huyện để xác minh, nhằm tránh bị lừa đảo. Trường hợp nếu phát hiện những người mang quân phục có hành động nghi ngờ, đề nghị báo ngay cơ quan quân sự các cấp và cơ quan Công an gần nhất để phối hợp xác minh, xử lý.

Tin, ảnh: VŨ ĐÌNH ĐÔNG

* Mời bạn vào chuyên mục Pháp luật xem các tin, bài liên quan.