Theo cáo trạng, với mục đích chiếm đoạt tài sản, từ năm 2017 đến năm 2021, Lan đưa ra thông tin gian dối về bản thân là cán bộ trong ngành Công an, mang hàm Đại tá.

Thậm chí Lan còn khoe ra quyển sổ tiết kiệm có tiền gửi 200 tỷ đồng để tạo thân thế với nhiều người. Sau đó, Lan bịa chuyện cần vốn để kinh doanh vé máy bay, mua vắc xin nhưng chưa đến hạn rút sổ tiết kiệm. Với cách thức trên, Lan đã làm cho nhiều người tin tưởng góp tiền kinh doanh cùng Lan và bị Lan chiếm đoạt hơn 9 tỷ đồng.

leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa: pbgdpl.hanoi.gov.vn

 

Cuối năm 2017, Lan quen biết anh Trần Đăng T. (sinh năm 1972, là bác sĩ điều trị cho bố chồng Lan). Khi gặp nhau, Lan giới thiệu là lãnh đạo của Bộ Quốc phòng và là cổ đông của một ngân hàng lớn. Do cần tiền đầu tư, Lan vay anh T. 220 triệu đồng. Sau đó, Lan tiếp tục cho anh T. xem 6 sổ tiết kiệm với tiền gửi từ 100 đến 200 tỷ đồng đứng tên Mai Thị Lan. Lan còn tự gửi các lẵng hoa có gắn ruy băng ghi tên Bộ Công an, Bộ Quốc phòng tặng đến bệnh viện để tạo sự tin tưởng cho anh T.

Bằng cách tiếp cận trên, đến tháng 3-2020, Lan tiếp tục vay anh T. 1 tỷ đồng để kinh doanh, hứa hẹn khi nào đáo hạn sổ tiết kiệm sẽ rút tiền trả và tặng anh T. thêm một căn nhà. Tuy nhiên, đến quá thời hạn vay, anh T. nhiều lần đòi tiền nhưng Lan chặn số điện thoại, chuyển chỗ ở. Anh T. đã làm đơn tố giác đến cơ quan điều tra.

Cùng thủ đoạn tạo dựng mác “Đại tá công an”, Lan chiếm đoạt 2,7 tỷ đồng của anh Nguyễn Ngọc N. (sinh năm 1989, ở Lạng Sơn) bằng thủ đoạn mua nhà, mua xe ô tô thanh lý giá rẻ, không cần gửi hồ sơ đấu thầu. Những lần giao tiền, hai bên không có giấy tờ biên nhận.

Đặc biệt, trong các bị hại của Lan có vợ chồng ca sĩ T.T cũng bị lừa đảo 1,3 tỷ đồng. Cụ thể, tháng 11-2020, Lan thuê anh T. đến tỉnh Bắc Giang biểu diễn văn nghệ. Sau đó, Lan chủ động làm quen với vợ ca sĩ này. Lan chủ động mời vợ chồng ca sĩ về nhà ăn cơm nhiều lần để tạo mối quan hệ thân thiết. Những lần đó, Lan cho họ xem ảnh mình chụp trang phục ngành Công an, nội dung tin nhắn với các cán bộ công an khác và sổ tiết kiệm 200 tỷ đồng.

Cuối năm 2020, Lan nói có việc gấp nên vay vợ chồng anh T. 1,3 tỷ đồng. Tin tưởng vào vị trí, chức vụ công tác và sổ tiết kiệm trên là thật nên vợ chồng anh T. đã giao tiền cho Lan và bị chiếm đoạt. Hiện, Lan mới trả lại 438 triệu đồng cho họ. Quá trình điều tra, Lan khai nhận chỉ vay tiền của vợ chồng anh T., không thừa nhận việc đưa ra các thông tin gian dối.

Xác minh tại ngân hàng, Cơ quan điều tra xác định Lan không gửi tiết kiệm số tiền 200 tỷ đồng. Ngân hàng cũng không phát hành sổ tiết kiệm đề tên Mai Thị Lan như thông tin trong vụ án. Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng tiến hành rà soát trong dữ liệu thông tin của Cục Tổ chức cán bộ, Bộ Công an thì thấy không có ai tên là Mai Thị Lan.

Trong vụ án này, Lan chỉ đưa ra hình ảnh về quyển sổ tiết kiệm trị giá 200 tỷ đồng nên cơ quan tố tụng không điều tra đối với Lan về hành vi làm giả giấy tờ, tài liệu. Hành vi này được cơ quan tố tụng xác định là một trong phương thức gian dối để bị cáo Lan thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

TTXVN