Ngày 21-3-2023, cơ quan chức năng Tổng cục II, Bộ Quốc phòng đã phối hợp với các đơn vị có liên quan tại Hà Nội tiến hành kiểm tra đối tượng Nguyễn Thành Sơn mặc quân phục mang quân hàm Thượng tá có biểu hiện nghi vấn.

leftcenterrightdel
Đối tượng Nguyễn Thành Sơn giả danh Thượng tá, cán bộ Cục 71, Tổng cục II, Bộ Quốc phòng.

Qua kiểm tra, bước đầu đối tượng khai nhận tên là Nguyễn Thành Sơn, sinh năm 1973; quê quán: Quế Tân, Quế Võ, Bắc Ninh; trú tại: Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội. Thời gian gần đây, Sơn giả danh Thượng tá, cán bộ Cục 71, Tổng cục II, Bộ Quốc phòng để tạo uy tín trong quan hệ, khoe khoang có khả năng “chạy” nhập ngũ vào Tổng cục II, Bộ Quốc phòng. Với thủ đoạn trên, Sơn đã lừa đảo chiếm đoạt của nhiều người số tiền hơn 3 tỷ đồng. Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội đang mở rộng điều tra để xử lý theo quy định. Những ai là nạn nhân của đối tượng Nguyễn Thành Sơn cần nhanh chóng liên hệ với cơ quan Công an để được giải quyết theo quy định.

Thời gian gần đây, qua công tác nắm tình hình, Tổng cục II, Bộ Quốc phòng đã phát hiện hàng chục đối tượng giả danh tình báo quân đội để hoạt động vi phạm pháp luật. Về thủ đoạn, các đối tượng này thường tự xưng là cán bộ cao cấp, sử dụng giấy tờ giả của Tổng cục II, Bộ Quốc phòng, khoe khoang có quan hệ thân thiết với nhiều lãnh đạo cấp cao, có khả năng “chạy” chức, dự án, việc làm, nhập ngũ vào quân đội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hoạt động giả danh cán bộ Tổng cục II, Bộ Quốc phòng để quan hệ phức tạp, lừa đảo không chỉ gây thiệt hại về kinh tế cho người bị hại mà còn tạo tâm lý hoài nghi, bức xúc trong dư luận quần chúng nhân dân, làm ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín, danh dự của Quân đội nói chung và Tổng cục II, Bộ Quốc phòng nói riêng.

Tin, ảnh: NGUYỄN VĂN HÙNG