Tham dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; Trần Duy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố.

Đến nay, TP Hồ Chí Minh đã có 3 khu chế xuất và 14 khu công nghiệp đi vào hoạt động, góp phần thực hiện các mục tiêu thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước, giải quyết việc làm, thu nhận kỹ thuật và kinh nghiệm quản lý tiên tiến, tăng năng lực xuất khẩu, tạo nguồn thu ngoại tệ và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Lũy kế đến tháng 9-2022, các khu chế xuất, khu công nghiệp đã thu hút được 1.674 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký 12,33 tỷ USD, trong đó vốn đầu tư nước ngoài (FDI) chiếm 45%.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Trung bình hàng năm, các khu chế xuất, khu công nghiệp thu hút hơn 260 triệu USD vốn FDI, chiếm 58% vốn FDI của TP Hồ Chí Minh trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Giá trị xuất khẩu trung bình hàng năm của khu chế xuất, khu công nghiệp đạt 7 tỷ USD, chiếm hơn 15% tổng kim ngạch xuất khẩu của thành phố. Các khu chế xuất, khu công nghiệp đã giải quyết việc làm cho hơn 281.000 lao động, chiếm 6% lực lượng lao động của thành phố, trong đó tính riêng lao động trong lĩnh vực công nghiệp và xây dựng là 18%.

Một trong những yếu tố quan trọng góp phần quyết định cho sự phát triển các khu chế xuất, khu công nghiệp của thành phố nói riêng và cả nước nói chung là cơ chế quản lý “một cửa, tại chỗ” để đơn giản các thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho việc triển khai các dự án đầu tư, giải quyết nhanh những vấn đề phát sinh tại khu chế xuất, khu công nghiệp, tạo ra sức hút mạnh cho nguồn vốn đầu tư vào khu chế xuất, khu công nghiệp.

leftcenterrightdel

Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP Hồ Chí Minh đón nhận Cờ truyền thống của Ủy ban nhân dân Thành phố trao tặng. 

leftcenterrightdel
Các tập thể, cá nhân tiêu biểu nhận Bằng khen của Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh. 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh chúc mừng, biểu dương những kết quả nổi bật của các khu chế xuất, khu công nghiệp tại TP Hồ Chí Minh thời gian qua. Đồng thời yêu cầu trong thời gian tới, cần nâng cao chất lượng quy hoạch, xây dựng mô hình khu công nghiệp mới, phát triển một số khu công nghiệp chuyên ngành, điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp với định hướng phát triển của từng khu. Trong thu hút đầu tư, cần chọn lọc dự án đầu tư có quy mô lớn, công nghệ tiên tiến, giá trị gia tăng cao, thân thiện với môi trường và các ngành mũi nhọn.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên cũng yêu cầu cần tập trung xây dựng hoàn thiện các hạ tầng xã hội như nhà lưu trú, ký túc xá công nhân, các trường mầm non, thiết chế văn hóa… phục vụ người lao động, chuẩn bị nguồn nhân lực có tay nghề cao đáp ứng cơ cấu kinh tế mới. Ban quản lý cần từng bước kiện toàn tổ chức bộ máy quản lý và bồi dưỡng nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ, công chức để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

leftcenterrightdel

Bộ Kế hoạch và Đầu tư trao kỷ niệm chương tặng các cá nhân tiêu biểu trong phát triển khu chế xuất, khu công nghiệp tại TP Hồ Chí Minh. 

Tại hội nghị, Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh đã trao Cờ truyền thống tặng Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP Hồ Chí Minh, tặng bằng khen cho 2 tập thể, 3 cá nhân tiêu biểu. Dịp này, nhiều tập thể, cá nhân của thành phố được nhận bằng khen, kỷ niệm chương của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Tin, ảnh: HÙNG KHOA