Giải quyết nguồn vốn, trực tiếp đối thoại, tập trung tháo gỡ vướng mắc cho từng dự án đang là cách làm được triển khai quyết liệt, được chủ đầu tư các dự án tích cực hưởng ứng, đồng thuận cao, đánh giá là hướng đi đúng, kịp thời.

Thị trường BĐS "đóng băng", nhiều dự án đình trệ

Thị trường BĐS TP Hồ Chí Minh hiện đang ở tình trạng "đóng băng", nhiều dự án đình trệ, doanh nghiệp rơi vào khó khăn... Tại Hội nghị lần thứ 20 Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hồ Chí Minh khóa XI nhiệm kỳ 2020-2025 diễn ra đầu tháng 4-2023, đồng chí Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết: TP Hồ Chí Minh là trung tâm dịch vụ, công nghiệp nhưng các mảng này bị ảnh hưởng rất lớn thời gian qua. Cụ thể, có 90% dự án BĐS đang "đóng băng". Ngân hàng chịu nhiều tác động; sản xuất, kinh doanh khó khăn do nguồn cung tiền và lãi suất cao nên doanh nghiệp BĐS tiếp cận khó, tăng trưởng thấp.

Báo cáo của UBND TP Hồ Chí Minh mới đây cũng cho thấy, thành phố đã phê duyệt xây dựng 18 dự án nhà ở xã hội và cải tạo 16 dự án chung cư xuống cấp trong năm 2023 nhưng phần lớn đang vướng mắc, chậm tiến độ. 116 dự án nhà ở do các doanh nghiệp đầu tư cũng rơi vào tình trạng tương tự. Thực trạng này khiến nguồn cung nhà ở đưa ra thị trường thấp, chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân và yêu cầu phát triển, tác động mạnh đến mục tiêu tăng trưởng kinh tế.

leftcenterrightdel

Hoàn thiện các dự án bất động sản góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo nguồn cung nhà ở và phát triển đô thị ở TP Hồ Chí Minh. 

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh cho biết, với 156 dự án BĐS đang có vướng mắc, bình quân giá trị mỗi dự án 2.000 tỷ đồng, tổng mức đầu tư lên đến khoảng 312.000 tỷ đồng. Nếu tháo gỡ được vướng mắc để triển khai thực hiện trở lại bình thường, Ngân sách Nhà nước có thể thu được khoảng 31.200 tỷ đồng tiền thuế giá trị gia tăng; nếu đạt lợi nhuận 20% thì ngân sách còn có thể thu thêm 12.480 tỷ đồng thuế thu nhập doanh nghiệp và các khoản thu thuế phái sinh khác, đồng thời tạo việc làm, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. 

Đánh giá các nguyên nhân khiến thị trường BĐS thành phố bị "đóng băng", các dự án chậm triển khai, đồng chí Bùi Xuân Cường, Phó chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho rằng, nguyên nhân chủ yếu là từ các quy định pháp luật liên quan có vướng mắc, doanh nghiệp khó khăn về tài chính. Một số dự án triển khai nhiều năm trước, đến nay nhiều quy định pháp lý đã thay đổi khiến công tác rà soát lại hồ sơ mất nhiều thời gian, có trường hợp vượt thẩm quyền của địa phương. Có tình trạng cán bộ sợ trách nhiệm trong xử lý các vấn đề tồn đọng...

Giải quyết nguồn vốn, phân nhóm gỡ vướng cho từng dự án

Theo Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi, một trong những giải pháp đột phá để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế được thành phố tập trung triển khai là "rã băng" từ từ thị trường BĐS bằng các giải pháp về vốn kết hợp với việc tập trung tối đa giải quyết, gỡ vướng về pháp lý cho các dự án. Khi ngành BĐS được gỡ vướng, nhiều ngành nghề khác sẽ được kích thích, việc làm của người dân được tăng thêm.

UBND TP Hồ Chí Minh đã tổ chức cuộc họp giữa lãnh đạo thành phố, các sở, ngành, doanh nghiệp, trực tiếp chỉ đạo tập trung tháo gỡ cho 31 dự án đang bị vướng mắc về pháp lý, dẫn đến chậm triển khai, như: Trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp tại đường Bến Nghé; Khu liên hợp thể dục thể thao và dân cư Tân Thắng; dự án chung cư Cửu Long; Khu phức hợp Sóng Việt, công trình tại lô đất 1-17; Khu nhà ở Thiên Lý; dự án The Water Bay; chung cư Cô Giang... Bên cạnh lắng nghe các kiến nghị cụ thể đối với các dự án, lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh còn đề nghị các doanh nghiệp BĐS mạnh dạn đóng góp sáng kiến, đề xuất cải cách thủ tục hành chính, phương thức làm việc, giải quyết hiệu quả những nội dung vướng mắc theo các nhóm, loại hình BĐS. Nhằm giải quyết triệt để vướng mắc của các dự án, TP Hồ Chí Minh triển khai thành lập các tổ công tác, đốc thúc, giải quyết rốt ráo, dứt điểm những vấn đề tại các dự án BĐS; kết hợp với các doanh nghiệp, hiệp hội BĐS để giải quyết theo chuyên đề.

Ông Nguyễn Văn Thông, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn BĐS Thiên An Holdings (TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) nêu nhận định, việc phân nhóm dự án, phân cấp, tiến độ giải quyết vướng mắc cho các dự án là hướng đi, cách làm đúng đắn, kịp thời. Các đơn vị, sở, ngành trực tiếp tham gia lắng nghe chủ đầu tư nêu khó khăn của từng dự án, phối hợp tháo gỡ, giải quyết, tránh được tình trạng doanh nghiệp mất nhiều công sức, thời gian “gõ cửa” nhiều ngành chức năng như trước đây. Đặc biệt, lãnh đạo thành phố trực tiếp chủ trì tập trung đi sâu giải quyết vướng mắc của từng dự án, có kết luận và phân công đầu mối, đơn vị, sở, ngành chịu trách nhiệm thụ lý, giải quyết các nhóm hồ sơ có cùng vướng mắc theo đúng chức năng, nhiệm vụ; những vướng mắc vượt thẩm quyền sẽ được báo cáo, kiến nghị giải quyết kịp thời.

Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh nêu kiến nghị, bên cạnh điều tiết nguồn vốn hỗ trợ cho BĐS, giải ngân đầu tư công cho hạ tầng giao thông, dự án nhà ở xã hội thì giải pháp cấp bách nhất là UBND TP Hồ Chí Minh tiến hành ngay các công việc trong thẩm quyền của mình để tăng nguồn thu, chẳng hạn như tập trung tháo gỡ vướng mắc ở khâu tính tiền sử dụng đất các dự án nhà ở thương mại, vì tình trạng chậm xác định tiền sử dụng đất dự án vừa làm giảm nguồn thu ngân sách thành phố, vừa gây thiệt hại cho doanh nghiệp và người mua nhà, giảm nguồn cung... Nếu giải quyết ngay các hồ sơ nộp tiền sử dụng đất cho số dự án nhà ở thương mại đang có vướng mắc sẽ giúp ngân sách thành phố thu được hàng nghìn tỷ đồng.

Nguồn lực từ lĩnh vực BĐS ở TP Hồ Chí Minh rất lớn. Khơi thông, phục hồi được nguồn lực này không chỉ tạo nguồn thu cho ngân sách nhà nước mà còn thúc đẩy quá trình đô thị hóa, đáp ứng nhu cầu nhà ở, sản xuất, kinh doanh; tạo động lực, dẫn dắt thị trường BĐS vùng Đông Nam Bộ, đáp ứng sự mong mỏi của các doanh nghiệp và yêu cầu phát triển kinh tế; góp phần tăng trưởng kinh tế của thành phố trong giai đoạn đầu năm bị giảm sâu, hoàn thành kế hoạch, mục tiêu phát triển của năm 2023.

Bài và ảnh: ĐẶNG BẢO MINH