CNHT của thành phố còn hạn chế về công nghệ, thiếu các khu phát triển CNHT công nghệ cao với cơ sở hạ tầng kỹ thuật phù hợp nhằm tạo môi trường, điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp phát triển. Doanh nghiệp CNHT có quy mô nhỏ và vừa, thiếu vốn, công nghệ...

Tuy vậy, đánh giá theo hướng tích cực, các doanh nghiệp CNHT của thành phố cũng đã có nhiều bước tiến trong việc cung ứng sản phẩm CNHT. Không chỉ chất lượng, giá thành sản phẩm phù hợp mà chủng loại sản phẩm CNHT của thành phố cũng đa dạng hơn. Song song với việc cung ứng những sản phẩm giản đơn, giá trị gia tăng thấp như ốc vít, khung nhựa, bao bì, hộp giấy, một số sản phẩm có giá trị gia tăng cao phục vụ các nhóm ngành điện, điện tử, y tế cũng được nhiều doanh nghiệp của thành phố đáp ứng. 

leftcenterrightdel
Khách tham quan trưng bày sản phẩm công nghiệp hỗ trợ của Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn - TNHH MTV. 

Ông Đỗ Phước Tống, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Cơ khí-Điện TP Hồ Chí Minh phân tích rằng, doanh nghiệp trong nước có lợi thế lớn về nguồn nhân lực có trình độ, kỹ năng nhưng để gia nhập chuỗi cung ứng toàn cầu thì phải chủ động đổi mới trang thiết bị hiện đại nhằm đáp ứng tiêu chuẩn cao về chất lượng và cạnh tranh giá thành sản phẩm. Đồng quan điểm này, ông Trần Bá Linh, Giám đốc sản xuất Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang nêu kinh nghiệm của doanh nghiệp rằng, để có thể trở thành nhà cung ứng sản phẩm CNHT trong ngành điện, điện tử, công ty đã phải đầu tư đổi mới hệ thống quản trị, dây chuyền sản xuất kết hợp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và cần nguồn vốn rất lớn để đầu tư. Có như vậy, các sản phẩm mới đạt chất lượng, độ chính xác và tính hoàn thiện cao để tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

Để hỗ trợ doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp CNHT nói riêng, TP Hồ Chí Minh đang quy hoạch xây dựng khu CNHT ứng dụng công nghệ cao với quy mô 300ha, đồng thời phát triển những cụm CNHT phù hợp tại Khu công nghiệp Hiệp Phước, huyện Nhà Bè. Cùng với đó, xây dựng cơ chế, chính sách về thuế, hải quan, vốn đầu tư kích cầu... để tạo nội lực cho doanh nghiệp chuyển đổi công nghệ kết hợp mở rộng quy mô sản xuất, góp phần hình thành mạng lưới các nhà sản xuất CNHT có năng lực cạnh tranh, từng bước tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

TP Hồ Chí Minh cũng vừa ban hành kế hoạch thực hiện chương trình phát triển CNHT giai đoạn 2022-2023. Thành phố sẽ hỗ trợ doanh nghiệp CNHT đầu tư phát triển, mở rộng thị trường, kết nối cung-cầu sản phẩm CNHT. Đồng thời, tổ chức chương trình bình chọn sản phẩm công nghiệp, CNHT tiêu biểu, hỗ trợ quảng bá, phát triển doanh nghiệp có sản phẩm được bình chọn, mở rộng Trung tâm trưng bày sản phẩm CNHT, cũng như nghiên cứu, hình thành các nhóm doanh nghiệp CNHT để tạo sự liên kết giữa doanh nghiệp lớn với doanh nghiệp nhỏ và vừa, tổ chức hoạt động xúc tiến, kết nối cung cầu...

Thành phố cũng hướng đến hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng hệ thống quản lý đáp ứng yêu cầu của các chuỗi sản xuất toàn cầu trong quản trị doanh nghiệp, quản trị sản xuất; hỗ trợ doanh nghiệp đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của các ngành sản xuất sản phẩm CNHT và hỗ trợ giải quyết nhu cầu về mặt bằng sản xuất cho doanh nghiệp sản xuất sản phẩm CNHT.

Bài và ảnh: LÊ TRẦN