Mục đích là để tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế, điều này trái với quy định của pháp luật thuế và gây tổn thất cho ngân sách nhà nước.

Minh bạch trong hoạt động ủng hộ, tài trợ

Bộ Tài chính cho biết, thực hiện Nghị quyết số 128/2020/QH14 của Quốc hội về dự toán ngân sách nhà nước năm 2021, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 44/2021/NĐ-CP ngày 31-3-2021 hướng dẫn thực hiện về chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) đối với khoản chi ủng hộ, tài trợ của DN, tổ chức cho các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, trong kỳ tính thuế TNDN các năm 2020 và 2021, DN, tổ chức được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN đối với khoản chi ủng hộ, tài trợ bằng tiền, hiện vật cho các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 tại Việt Nam.

leftcenterrightdel
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội tiếp nhận ủng hộ trang thiết bị y tế phòng, chống dịch Covid-19 từ các tập đoàn, doanh nghiệp. 

Để ngăn chặn, xử lý tình trạng lợi dụng chính sách nêu trên, bảo đảm thực hiện đúng quy định của pháp luật, Bộ Tài chính đã có công văn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan liên quan tăng cường phối hợp, trao đổi, cung cấp thông tin cho cơ quan thuế, cơ quan hải quan để quản lý chặt chẽ, xử lý nghiêm hành vi nâng giá trị, khai giá trị bất hợp lý trong hoạt động ủng hộ, tài trợ. Chỉ đạo các cơ quan liên quan trên địa bàn phối hợp quản lý chặt chẽ giá mua bán hàng hóa, dịch vụ và hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ. Các trường hợp giá mua bán trên hợp đồng, giá trên hóa đơn hàng hóa, dịch vụ không đúng với thực tế là hành vi vi phạm pháp luật về thuế, sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Thường xuyên nắm bắt thông tin, vận động và tuyên truyền DN, tổ chức ủng hộ, tài trợ và đơn vị nhận ủng hộ, tài trợ kê khai trung thực và chia sẻ thông tin về khoản ủng hộ, tài trợ đúng với thực tế. Đơn vị nhận ủng hộ, tài trợ nếu sử dụng sai mục đích của khoản ủng hộ, tài trợ sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Nhằm bảo đảm cho việc tính khoản chi ủng hộ, tài trợ vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN đúng thực tế phát sinh, Tổng cục Thuế yêu cầu cục thuế các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật; đặc biệt là nội dung quy định về hành vi vi phạm pháp luật về thuế, xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật thuế và pháp luật có liên quan. Song song với đó, cần tăng cường phối hợp công tác quản lý thuế và công tác quản lý giá trong hoạt động ủng hộ, tài trợ. Cơ quan thuế các cấp chủ động phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền ở địa phương để thực hiện những biện pháp quản lý thuế đối với DN, người nộp thuế có phát sinh hoạt động ủng hộ, tài trợ để bảo đảm việc thực hiện Luật Quản lý thuế theo đúng quy định, ngăn chặn hành vi lợi dụng chính sách.

Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng

Ngoài những biện pháp ở trên, Tổng cục Thuế cũng yêu cầu cơ quan thuế các cấp tập trung rà soát những khoản chi, ủng hộ, tài trợ của các DN cho hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Đối với các trường hợp ủng hộ, tài trợ bằng hiện vật, đặc biệt là trang thiết bị y tế, sinh phẩm, vật tư y tế, cơ quan thuế cần phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng liên quan trong quá trình thực hiện thanh tra, kiểm tra để xác minh hóa đơn, chứng từ, tờ khai hàng hóa nhập khẩu (nếu có). Đồng thời thực hiện so sánh, đối chiếu với giá của sản phẩm cùng chủng loại trên thị trường tại thời điểm DN mua. Qua đó, có thể xác định, phát hiện trường hợp kê khai không đúng giá trị khoản ủng hộ, tài trợ vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN để có biện pháp quản lý thuế phù hợp, đúng quy định của pháp luật.

Theo nhận định của các chuyên gia tài chính, việc siết chặt quản lý thuế đối với các khoản chi, ủng hộ, tài trợ của các DN cho hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 là rất cần thiết, đặc biệt là trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch Covid-19 được đánh giá vẫn còn diễn biến phức tạp trong thời gian tới. Điều này giúp nâng cao tính minh bạch, bảo đảm công bằng trong thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước của cộng đồng DN. Qua đó, động viên, khuyến khích tinh thần tương thân tương ái của các DN trong việc hưởng ứng và chung tay cùng Nhà nước trong những hoạt động phòng, chống dịch bệnh.

Bài và ảnh: NGUYỄN ANH VIỆT