QĐND - Đó là thông tin do Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng đưa ra tại Hội thảo “Việt Nam - Na Uy - Thủy điện và cải cách thị trường điện tại Việt Nam” do Bộ Công Thương và Đại sứ quán Na Uy tại Việt Nam tổ chức ngày 19-3 tại Hà Nội.

Thủy điện Hòa Bình. Ảnh minh họa/petrotimes.vn.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng cho biết, theo Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn từ năm 2011 đến năm 2020, có xét tới năm 2030, Việt Nam sẽ tiếp tục ưu tiên phát triển các nguồn thủy điện, đưa tổng công suất các nguồn thủy điện từ 14.000MW hiện nay lên 21.300MW vào năm 2020. Thủy điện tích năng sẽ được đưa vào vận hành phù hợp với sự phát triển của hệ thống điện nhằm tối ưu vận hành, nâng cao hiệu quả của hệ thống. Năm 2020, thủy điện tích năng dự kiến có tổng công suất 2.400MW, và nâng lên 5.700MW vào năm 2030. Tuy tăng về tổng nguồn, nhưng do việc phát triển các nguồn điện khác nên tỷ trọng thủy điện trong cơ cấu nguồn của Việt Nam sẽ giảm dần từ khoảng 40% hiện nay xuống còn khoảng 36% và 25% vào các năm 2015 và 2020.

Thứ trưởng Bộ Công Thương cũng cho biết, hiện nay, phần lớn các nguồn năng lượng thủy điện cơ bản đã được khai thác hết, các nhà máy thủy điện vừa và nhỏ đang được đẩy mạnh khai thác. Vì thế, vấn đề vận hành đúng quy trình, bảo đảm an toàn hồ chứa được đặt ra.

QUỲNH DƯƠNG