QĐND Online - Đó là thông tin được đưa ra tại Diễn đàn “Mạng lưới nghiên cứu-đào tạo quốc tế châu Á-Thái Bình Dương” với chủ đề sức khỏe tâm thần do Bộ Y tế phối hợp với trường đại học: Rochester, Melbourne, Oslo và đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tổ chức ngày 14-4, tại Hà Nội.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân tâm thần.
Ảnh: hn.24h.com.vn

Theo báo cáo của WHO năm 2008, trên thế giới có hơn 150 triệu người bị trầm cảm, hơn 125 triệu người bị ảnh hưởng tâm lý do sử dụng rượu, hơn 40 triệu người bị động kinh và 24 triệu người bị mất trí. Các rối loạn tâm thần, thần kinh và các rối loạn do sử dụng chất gây nghiện phổ biến ở tất cả các khu vực trên thế giới, ảnh hưởng đến mọi cộng đồng và mọi nhóm tuổi. Tại Việt Nam, hiện có khoảng 14,9% dân số có các rối loạn tâm thần, phổ biến nhất là tâm thần phân liệt, động kinh, trầm cảm, mất trí, chậm phát triển tâm thần, nghiện rượu, ma túy, rối loạn hành vi thanh thiếu niên… Không chỉ mang lại gánh nặng bệnh tật cho gia đình và xã hội, các đối tượng rối loạn tâm thần còn gây ra những hành vi phạm tội nghiêm trọng.

Việc thiếu nghiêm trọng các nghiên cứu khoa học, thông tin về sức khỏe tâm thần là rào cản trong việc xây dựng và thực thi các chính sách, luật pháp, kế hoạch sức khỏe tâm thần. Để việc xây dựng chính sách, luật pháp, lập kế hoạch về sức khỏe tâm thần phù hợp, khả thi, đạt được các mục tiêu trong Kế hoạch Hoạt động toàn cầu về sức khỏe tâm thần giai đoạn 2013-2020, việc tăng cường triển khai các nghiên cứu và cung cấp bằng chứng về sức khỏe tâm thần là rất cần thiết. Việc phòng ngừa, tăng cường sức khỏe tâm thần là một nhiệm vụ chiến lược, lâu dài, đòi hỏi phải có sự cam kết mạnh mẽ, quyết tâm cao của các quốc gia trong khu vực và trên toàn thế giới, cũng như sự quan tâm, phối hợp và ủng hộ hơn nữa của tất cả các Chính phủ, các tổ chức trong nước, quốc tế. 

THÁI SƠN