Nhà đầu tư sẽ lựa chọn vàng trong năm 2024?

Theo Báo cáo về xu hướng nhu cầu vàng của Hội đồng Vàng thế giới vừa được công bố, năm 2023, nhu cầu đầu tư vàng miếng và vàng xu trên toàn cầu đã "hạ nhiệt", giảm 3%. Tại các thị trường trong khu vực ASEAN bao gồm: Việt Nam, Malaysia, Indonesia và Singapore, nhu cầu vàng miếng và vàng xu giảm lần lượt 2%, 4%, 5% và 8% so với cùng kỳ năm trước.

Các cuộc xung đột đang diễn ra, căng thẳng thương mại và hơn 60 cuộc bầu cử diễn ra trên khắp thế giới có khả năng thúc đẩy các nhà đầu tư chuyển sang vàng trong 2024.

Nhu cầu đầu tư vàng của châu Âu tiếp tục giảm mạnh, giảm 59% so với cùng kỳ năm trước. Sự sụt giảm này được bù đắp bằng sự phục hồi mạnh mẽ sau Covid-19 ở Trung Quốc, nơi nhu cầu đầu tư vàng bán lẻ hàng năm tăng 28%, lên 280 tấn; kết hợp với mức tăng đáng chú ý ở Ấn Độ (185 tấn), Thổ Nhĩ Kỳ (160 tấn) và Mỹ (113 tấn).

leftcenterrightdel

Năm 2024, được dự báo nhu cầu từ vàng sẽ duy trì ở mức cao. Ảnh: Internet

Trong khi đó, thị trường vàng trang sức trên toàn cầu cho thấy tiềm năng phục hồi đáng kể trong bối cảnh giá tăng cao kỷ lục khi nhu cầu tăng 3 tấn so với cùng kỳ năm trước. Trung Quốc đóng một vai trò quan trọng, ghi nhận nhu cầu vàng tăng 17% khi quốc gia này phục hồi sau lệnh phong tỏa vì Covid-19, bù đắp cho mức giảm 9% ở Ấn Độ.

Theo bà Louise Street, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Hội đồng Vàng thế giới: "Bên cạnh chính sách tiền tệ, sự bất ổn về địa chính trị thường là nhân tố chính thúc đẩy nhu cầu vàng. Năm 2024, chúng tôi kỳ vọng điều này sẽ có tác động rõ rệt đến thị trường. Các cuộc xung đột đang diễn ra, căng thẳng thương mại và hơn 60 cuộc bầu cử diễn ra trên khắp thế giới có khả năng thúc đẩy các nhà đầu tư chuyển sang vàng vì đây từ lâu được xem là tài sản tích trữ an toàn.

Chúng tôi biết rằng các ngân hàng Trung ương thường lấy kết quả hoạt động của vàng trong thời kỳ khủng hoảng làm lý do để mua. Điều này cho thấy nhu cầu từ lĩnh vực này sẽ duy trì ở mức cao trong năm nay và có thể giúp bù đắp sự suy giảm nhu cầu tiêu dùng do giá vàng tăng cao và tăng trưởng kinh tế chậm lại".

Nhu cầu vàng trang sức tại Việt Nam suy giảm đáng kể

Hội đồng Vàng thế giới cũng cho biết, nhu cầu vàng hàng năm (không bao gồm thị trường phi tập trung OTC) giảm xuống còn 4.448 tấn trong năm 2023, giảm 5% so với mức tăng đáng chú ý trong năm 2022.

Tuy nhiên, khi gộp cả nhu cầu từ thị trường mua bán vàng không qua sàn giao dịch tập trung và các nguồn khác, tổng nhu cầu về vàng đã tăng lên mức kỷ lục hàng năm mới là 4.899 tấn.

Đầu tư từ nguồn nhu cầu không chính thống này đã đẩy giá vàng trung bình hàng năm trong năm 2023 lên mức cao nhất trong lịch sử. Cụ thể, giá vàng trung bình năm 2023 là 1.940,54 USD/ounce, cao hơn 8% so với năm 2022.

leftcenterrightdel
 Vàng trở thành kênh đầu tư hấp dẫn. Ảnh: Internet

Ở Việt Nam, nhu cầu tiêu dùng vàng năm 2023 nói chung giảm nhẹ, giảm 6% so với cùng kỳ năm trước; từ 59,1 tấn trong năm 2022 xuống còn 55,5 tấn trong năm 2023. Vàng miếng và vàng xu đã có mức giảm nhẹ 2% trong năm 2023 so với cùng kỳ, ở mức 40 tấn.

Theo Hội đồng Vàng thế giới, Việt Nam đã có sự suy giảm đáng kể về nhu cầu vàng trang sức, giảm 16%, xuống còn 15 tấn. Sự suy giảm này được thể hiện bằng 4 quý liên tiếp giảm so với cùng kỳ năm trước, do tăng trưởng kinh tế chậm lại và lạm phát tương đối cao trong khu vực.

Đáng chú ý, đầu tư vàng tại Việt Nam tăng mạnh trong quý IV/2023 nhờ sự điều chỉnh giá. Ông Shaokai Fan, Giám đốc khu vực châu Á-Thái Bình Dương (không bao gồm Trung Quốc) kiêm Giám đốc Ngân hàng Trung ương toàn cầu tại Hội đồng Vàng thế giới, cho biết: "Trong quý IV/2023, Việt Nam đã có đợt tăng đầu tư vàng do điều chỉnh giá.

Tuy nhiên, nhu cầu tăng và các sự lựa chọn đầu tư vàng bị hạn chế đã dẫn đến mức chênh lệch đáng kể đối với các thỏi vàng SJC, đạt khoảng 600-700 USD/ounce. Giá trị đồng nội tệ giảm liên tục trong suốt năm 2023 đã tiếp tục thúc đẩy nhu cầu, đặc biệt là trong bối cảnh mong manh của nền kinh tế".

KHÁNH AN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.