Tuy nhiên, khi gộp cả nhu cầu từ thị trường mua bán vàng không qua sàn giao dịch tập trung và các nguồn khác, tổng nhu cầu về vàng thế giới lại tăng lên mức kỷ lục mới là 4.899 tấn. Đầu tư từ nguồn nhu cầu không chính thống này đã đẩy giá vàng trung bình hằng năm trong năm 2023 lên mức cao nhất trong lịch sử.

leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa: vtv

Riêng tại Việt Nam, nhu cầu tiêu dùng vàng giảm nhẹ khoảng 6%; từ 59,1 tấn trong năm 2022 xuống còn 55,5 tấn trong năm 2023. Vàng miếng và vàng xu đã có mức giảm nhẹ 2% trong năm 2023 so với cùng kỳ, ở mức 40 tấn. Đầu tư vàng tại Việt Nam tăng mạnh trong quý IV nhờ sự điều chỉnh giá.

Ngoài ra theo WGC, Việt Nam đã có sự suy giảm đáng kể về nhu cầu vàng trang sức, giảm 16% xuống còn 15 tấn. Sự suy giảm này được thể hiện bằng bốn quý liên tiếp giảm so với cùng kỳ năm trước, do tăng trưởng kinh tế chậm lại và lạm phát tương đối cao trong khu vực.

Trong khi đó, sản lượng khai thác vàng tương đối ổn định vào năm 2023, tăng 1%. Vàng tái chế tăng 9%, thấp hơn dự kiến do giá vàng cao và đẩy tổng nguồn cung tăng 3%.

CHUNG VIỆT

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.