Trả lời về thông tin môn Ngữ văn nhiều thí sinh “trúng tủ”, ông Nguyễn Ngọc Hà, Phó cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Trưởng Ban đề thi khẳng định theo báo cáo của Ban đề thi không có việc lộ, lọt đề thi. “Một bằng chứng cho thấy có lộ lọt phải là xuất hiện bản đề thi trùng cả phần ngữ liệu và yêu cầu trong đề thi. Nhưng việc này không có”, ông Ngọc Hà nói.

leftcenterrightdel
Ông Nguyễn Ngọc Hà, Phó cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Trưởng Ban đề thi.  

Trước câu hỏi của phóng viên về việc chấm thi môn Ngữ văn dựa vào quan điểm chủ quan của người chấm và bản gợi ý chấm, liệu với các câu hỏi mở, những bài thể hiện cá tính, quan điểm khác biệt của thí sinh có được cho điểm không hay chỉ những quan điểm trùng với quan điểm của người ra đề, người chấm thi, ông Nguyễn Ngọc Hà cho biết khi xây dựng đề thi đã phải đảm bảo một số tiêu chí, trong đó có định hướng giáo dục. “Môn Văn sẽ có tính linh hoạt và mở trong quá trình chấm. Bên cạnh các yêu cầu cơ bản và gợi ý trong hướng dẫn, luôn có phần mở để thí sinh thể hiện sự sáng tạo. Những bài trả lời theo hướng khác nhưng nếu thí sinh viết đúng và thuyết phục, có tính phát triển sẽ được xem xét”, ông Ngọc Hà cho biết.

Về Đề thi tiếng Anh có sử dụng ngữ liệu từ các tờ báo lớn. Đối với đề thi nói chung và ngoại ngữ, phải sử dụng những ngữ liệu tin cậy, do đó chỉ có hai nguồn chính là sách và báo lớn, việc trùng lặp là điều bình thường. Đề thi năm nay được đổi mới, bám sát thực tế, mặc dù cấu trúc và định dạng không thay đổi. Nội dung vẫn đảm bảo trong chương trình nhưng cách thức thi được gắn kết với thực tiễn, có tính gợi mở năng lực, như một bước tiệm cận cho thí sinh thi tốt nghiệp năm 2025.

Thiếu tướng Trần Đình Chung, Phó cục trưởng cục An ninh chính trị nội bộ thông tin trong 30 trường hợp vi phạm quy chế thi, chủ yếu là mang điện thoại vào phòng thi, chưa phát hiện trường hợp sử dụng công nghệ cao để gian lận. Trước kỳ thi, Bộ Công an đã rà soát việc mua bán thiết bị công nghệ cao để ngăn ngừa từ xa. Trước đó, cơ quan công an cũng vào cuộc xác minh tin đồn thất thiệt về đề thi trước kỳ thi và xác minh được đối tượng phát tán clip. Bộ Công an tiếp tục sẵn sàng phối hợp với Bộ GD&ĐT xác minh nếu tiếp tục có những thông tin liên quan tới gian lận thi cử.

leftcenterrightdel
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng. 

Phát biểu kết luận cuộc họp báo, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng khẳng định: “Đề thi mở hơn và có yếu tố phân hóa, giúp thí sinh dần làm quen và không bị bất ngờ”.

Ông Phạm Ngọc Thưởng cũng cho rằng các môn xã hội nói chung và môn văn nói riêng có những thí sinh thể hiện sự sáng tạo, vượt ra ngoài hướng dẫn chấm thi. Việc này cũng có thể khiến cán bộ chấm thi gặp khó nhưng trên thực tế, có nhiều bài thi đạt điểm 9, 10 chứng tỏ sự sáng tạo của thí sinh đã được ít nhất hai giám khảo chấp nhận. Ngữ liệu năm cho môn Ngữ văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 sẽ lấy từ nhiều bộ sách giáo khoa hoặc ngoài sách giáo, nhằm hình thành phẩm chất và năng lực chứ không phải học thuộc lòng.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng khẳng định: “Mục tiêu của kỳ thi tốt nghiệp hiện nay là giảm áp lực và tốn kém cho xã hội, nhưng vẫn đảm bảo độ tin cậy cho phương thức tuyển sinh vào đại học và cao đẳng. Tỷ lệ các trường đại học sử dụng kết quả thế nào là quyền tự chủ của họ. Hiện có 65% các trường đại học vẫn sử dụng kết quả này để tuyển sinh, giảm tốn kém cho học sinh, đặc biệt là những em ở vùng khó khăn không có điều kiện tham gia nhiều kỳ thi. Đề thi sẽ tiếp tục có sự phân hóa và độ tin cậy để các trường có thể sử dụng.

Theo lịch của Bộ GD&ĐT, ngay sau khi kết thúc kỳ thi, hội đồng chấm thi của các địa phương cũng bắt đầu làm việc. Các hội đồng chấm thi trắc nghiệm đã đảm bảo các điều kiện về máy móc thiết bị phục vụ công tác chấm thi trên máy. Hội đồng chấm thi tự luận sẽ họp để thống nhất về hướng dẫn chấm thi trước khi bắt đầu chấm. Dự kiến 8 giờ ngày 17-7, Bộ GD&ĐT sẽ công bố kết quả điểm thi của thí sinh cả nước . Các sở GD&ĐT chịu trách nhiệm xét tốt nghiệp THPT cho thí sinh.

Sau khi có điểm thi, thí sinh có nguyện vọng xét tuyển đại học sẽ đăng ký nguyện vọng trên hệ thống xét tuyển chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo bao gồm cả nguyện vọng xét tuyển sớm và nguyện vọng xét tuyển theo phương thức sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 là kỳ thi cuối cùng theo chương trinh giáo dục phổ thông 2006. Từ năm 2025, Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ theo chương trình giáo dục phổ thông 2018.

THU HÀ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Giáo dục Khoa học xem các tin, bài liên quan.