Điểm nhấn tạo dấu ấn thu hút du khách

Chúng tôi gặp ông Mark Kevin (60 tuổi, quốc tịch Hoa Kỳ) tại Lễ hội sông nước TP Hồ Chí Minh. Ông hào hứng với món bánh xèo Nam Bộ lạ lẫm, ngon miệng và những trải nghiệm thú vị tại lễ hội. Đây là lần thứ ba đến Việt Nam du lịch và ông Mark Kevin đã chọn TP Hồ Chí Minh làm điểm dừng chân để được hòa mình vào lễ hội sông nước.

Du khách Mark Kevin chia sẻ rất ấn tượng với những hoạt động được tổ chức trên dòng sông Sài Gòn đẹp thơ mộng và lãng mạn, xem đua thuyền truyền thống, trình diễn thể thao dưới nước, biểu diễn thuyền hoa, những gian hàng ẩm thực, đặc biệt là chương trình nghệ thuật "Dòng sông kể chuyện" rất đặc sắc...

leftcenterrightdel
Hoạt cảnh "trên bến dưới thuyền" được tái hiện trong Chương trình nghệ thuật "Dòng sông kể chuyện".  

Những trải nghiệm và ấn tượng của ông Mark Kevin cũng là cảm nhận chung của nhiều du khách quốc tế khi đến TP Hồ Chí Minh trong dịp này mà chúng tôi có dịp tiếp xúc. Lễ hội sông nước với chuỗi hoạt động khai thác chiều sâu các giá trị lịch sử-văn hóa, là điểm nhấn quan trọng để góp phần định vị thương hiệu du lịch TP Hồ Chí Minh trong môi trường hội nhập.

Cách lựa chọn điểm du lịch định vị bản sắc, chiều sâu đặc trưng văn hóa, lịch sử, đời sống... đang là xu hướng chung của nhiều khách du lịch quốc tế hiện nay. Nhu cầu của khách du lịch không chỉ dừng lại ở tham quan, chiêm ngưỡng danh thắng, di tích mà còn là những trải nghiệm, cảm nhận bản sắc văn hóa, hòa mình vào những nét đặc trưng của đời sống xã hội nơi mình đặt chân đến.

Thời gian qua, TP Hồ Chí Minh đã đẩy mạnh nhiều giải pháp phục hồi du lịch sau dịch Covid-19. Thành phố phát triển du lịch theo hướng bền vững: Xây dựng chương trình 100 điều thú vị, những chuỗi sản phẩm du lịch kết nối, du lịch combo... trong đó lễ hội sông nước lần này là chương trình quy mô, kết hợp nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch đặc sắc nhất từ trước đến nay. 

Định vị thương hiệu du lịch

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh cho biết: Trong không gian lễ hội, các hoạt động văn hóa-giải trí-nghệ thuật-thể thao được tổ chức mang tính tương tác cao, có quy mô lớn, lấy người dân, du khách làm trung tâm để tạo sức hút. Người dân và du khách được trực tiếp trải nghiệm các hoạt động, hòa mình vào sắc thái văn hóa của đô thị sông nước.

Nhiều đơn vị lữ hành trong nước và quốc tế đã đến TP Hồ Chí Minh tham dự lễ hội, tham gia các chương trình trải nghiệm sản phẩm du lịch sông nước. Các hoạt động mang đậm bản sắc của lễ hội mở ra không gian phát triển mới cho ngành du lịch TP Hồ Chí Minh trong thời gian tới. Từ nay, hoạt động lễ hội du lịch sông nước sẽ được tổ chức hằng năm.

Kinh nghiệm tổ chức lễ hội sông nước thành công là nhờ chủ trương và sự quyết tâm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP Hồ Chí Minh cùng sự phối hợp của nhiều cơ quan, đơn vị đồng hành. Sở Du lịch đã phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Công Thương, UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức, các đơn vị phối hợp triển khai kế hoạch, hỗ trợ người dân và du khách được trải nghiệm những giá trị văn hóa tinh thần, lan tỏa niềm tự hào về lịch sử, đặc trưng đô thị sông nước TP Hồ Chí Minh.

Lễ hội đã đạt được các mục đích, yêu cầu đề ra về quảng bá các giá trị văn hóa, lịch sử đặc trưng cũng như các định hướng phát triển kinh tế, xã hội, thu hút đầu tư của TP Hồ Chí Minh. Đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh khẳng định: Trong suốt chiều dài hình thành và phát triển hơn 325 năm qua của vùng đất Sài Gòn-Chợ Lớn-Gia Định-TP Hồ Chí Minh, có dấu ấn quan trọng của các dòng sông.

Những dòng sông chảy trong lòng thành phố ghi dấu ấn trong lịch sử-văn hóa với hệ thống các di tích đặc biệt như: Bến Nhà Rồng, Nhà máy đóng tàu Ba Son, Chiến khu Rừng Sác... Đặc thù văn hóa, kinh tế “trên bến dưới thuyền” không chỉ là hoạt động cần tiếp tục thúc đẩy để phát triển kinh tế TP Hồ Chí Minh mà còn là nếp sống, văn hóa, di sản quý báu cần được giữ gìn và quảng bá trong thời gian tới. Lễ hội là lời chào, lời mời gọi của TP Hồ Chí Minh đối với du khách. Đến để cùng trải nghiệm, để thêm yêu thành phố của chúng ta.

Bài và ảnh: MINH HẢI

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Du lịch xem các tin, bài liên quan.