Để phát huy giá trị lịch sử và truyền thống, giáo dục cho thế hệ trẻ và phục vụ khách tham quan, Bảo tàng Lực lượng vũ trang (LLVT) miền Đông Nam Bộ (Quân khu 7) đã xây dựng mô hình Địa đạo Củ Chi trong khuôn viên của Bảo tàng, ngay giữa lòng TP Hồ Chí Minh.

Chị Bùi Thúy Anh, hướng dẫn viên của Bảo tàng LLVT miền Đông Nam Bộ giới thiệu với chúng tôi: “Địa đạo Củ Chi nằm ở huyện Củ Chi, cách TP Hồ Chí Minh 70km về hướng Tây Bắc. Vì quãng đường xa nên du khách khi đến TP Hồ Chí Minh, để tới nơi tham quan mất khá nhiều thời gian. Năm 1996, Bảo tàng LLVT miền Đông Nam Bộ được Bộ Quốc phòng phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng, cải tạo và nâng cấp hệ thống nhà trưng bày và Địa đạo Củ Chi trong khuôn viên Bảo tàng mới được hoàn thiện. Hiện nay, Bảo tàng LLVT miền Đông Nam Bộ có 12 khu trưng bày theo chuyên đề, trong đó, nội dung về Vành đai diệt Mỹ-Địa đạo miền Đông-Củ Chi thu hút khách tham quan đông đảo nhất”.

leftcenterrightdel

Tái hiện hầm họp của chỉ huy Quân Giải phóng ở công trình mô phỏng Địa đạo Củ Chi tại Bảo tàng LLVT miền Đông Nam Bộ.

 

Vành đai diệt Mỹ-Địa đạo miền Đông-Củ Chi ở Bảo tàng LLVT miền Đông Nam Bộ có gần 500 hiện vật, trong đó có hơn 10% là hiện vật gốc.

Nổi bật nhất là hệ thống công trình địa đạo được xây dựng với tỷ lệ 1:1 so với Địa đạo Củ Chi. Tuy là công trình mô phỏng song đã thể hiện đầy đủ các khu vực mà cán bộ, chiến sĩ, nhân dân vùng “đất thép” sinh hoạt, chiến đấu và công tác như: Các khu mô phỏng về huấn luyện quân sự, hầm chỉ huy, hội họp, hầm hậu cần, hầm giải phẫu, điều trị thương binh, kho lương thực, thực phẩm, vũ khí, đạn dược, giếng nước, bếp Hoàng Cầm...

Khách tham quan có thể hình dung hoạt động của cán bộ, chiến sĩ LLVT và nhân dân Củ Chi qua hơn 250km địa đạo đã được LLVT và nhân dân Củ Chi đào trong suốt gần 30 năm kháng chiến từ chống Pháp đến chống Mỹ, cứu nước (1946-1975).

Cũng từ địa đạo này, quân và dân Củ Chi nói riêng, LLVT miền Đông Nam Bộ nói chung đã anh dũng chiến đấu, trụ vững và chống lại các cuộc hành quân càn quét quy mô lớn của Mỹ, ngụy như: Cuộc hành quân Crimp (Cái bẫy), Cedar Falls (Bóc vỏ trái đất)...

Đây cũng là một trong những hướng LLVT miền Đông Nam Bộ tiến công vào nội thành Sài Gòn trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968, góp phần đi đến thắng lợi của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975, đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

leftcenterrightdel

Tái hiện hầm điều trị thương binh ở công trình mô phỏng Địa đạo Củ Chi của Bảo tàng LLVT miền Đông Nam Bộ. 

 

Thiếu tá Lương Hồng Huy, Trưởng bộ phận nghiên cứu, sưu tầm Bảo tàng LLVT miền Đông Nam Bộ, công tác tại Bảo tàng từ năm 1995, cho biết: “Khu vực trưng bày Vành đai diệt Mỹ-Địa đạo miền Đông-Củ Chi được nghiên cứu công phu, ngoài việc thể hiện các tầng hầm, đường giao thông hào dưới lòng đất, công trình còn bố trí liên hoàn các khu vực để khách tham quan dễ hình dung về Địa đạo Củ Chi. Công trình mô phỏng 3 tầng sâu của Địa đạo Củ Chi; hào giao thông trong địa đạo, có đoạn đường hào hẹp để khách tham quan hình dung khi chưa có điều kiện đi thực tế ở Củ Chi. Tại đây, Bảo tàng LLVT miền Đông Nam Bộ còn trưng bày chuyên đề về các loại vũ khí tự tạo, trang thiết bị hậu cần, khu vực sinh hoạt văn hóa-văn nghệ thời kỳ kháng chiến, đặc biệt là khu trưng bày ngoài trời với các loại vũ khí, bao gồm cả vũ khí hạng nặng như xe tăng, xe bọc thép, pháo binh các loại, trong đó có pháo nòng dài 175mm M107-“vua chiến trường” của Mỹ...”.

leftcenterrightdel
Tái hiện khu huấn luyện quân sự và kỹ thuật bố trí vật cản của bộ đội ở Củ Chi.

Cũng theo Thiếu tá Lương Hồng Huy, cán bộ, nhân viên Bảo tàng LLVT miền Đông Nam Bộ còn tham gia xây dựng, quản lý, bảo quản các hiện vật của Bảo tàng Chiến dịch Hồ Chí Minh, chiến dịch cuối cùng của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

leftcenterrightdel
Tái hiện hầm nuôi quân ở Địa đạo Củ Chi.

Tham quan công trình mô phỏng Địa đạo Củ Chi trong nội đô TP Hồ Chí Minh, không chỉ cán bộ, chiến sĩ, người dân trong nước mà cả du khách nước ngoài đều bày tỏ sự kính phục tinh thần quả cảm, dám đương đầu với khó khăn, gian khổ, hy sinh để chiến đấu, giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước. Cảm nhận ở đây chủ nghĩa anh hùng cách mạng của LLVT miền Đông Nam Bộ, nhân dân vùng “Đất thép thành đồng” Củ Chi, cái nôi của quê hương “Thành đồng Tổ quốc”.

Chỉ với mô hình mấy trăm mét ở Bảo tàng LLVT miền Đông Nam Bộ nhưng đã hiện hữu những căn hầm và giao thông hào dọc ngang với tổng chiều dài hơn 250km ở Củ Chi. Tháng 2-2016, Địa đạo Củ Chi đã đón bằng công nhận xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt và là một trong 6 công trình nhân tạo nổi tiếng thế giới hiện nay.

Bài và ảnh: XUÂN GIANG

Mời bạn đọc vào chuyên mục Du lịch xem các tin, bài liên quan.