Công tác chuẩn bị công phu

Từ nhiều tháng trước, Tỉnh ủy Khánh Hòa đã chỉ đạo UBND tỉnh cùng các cơ quan, ban, ngành vào cuộc làm tốt mọi công tác chuẩn bị. Do dịch Covid-19 xảy ra, năm 2021, festival không được tổ chức, nên lần này, Ban tổ chức quyết tâm tạo nên sự khác biệt ở một lễ hội được coi là nét đặc trưng của “xứ Trầm, biển Yến”. Đồng chí Nguyễn Thị Lệ Thanh, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Công tác tuyên truyền, quảng bá được thực hiện sâu rộng. Địa phương đã tổ chức họp báo tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Nha Trang (Khánh Hòa). Ngoài ra, các đoàn công tác của tỉnh Khánh Hòa đến Trung Quốc, Hàn Quốc, Pháp... giới thiệu về tiềm năng du lịch, thu hút đầu tư cũng đều giới thiệu, tuyên truyền về dịp lễ hội”.

leftcenterrightdel
 Chương trình nghệ thuật khai mạc với sự góp mặt của 700 diễn viên.

Cùng với đó, tỉnh Khánh Hòa tăng cường công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực liên quan, chủ động chỉ đạo đẩy mạnh chỉnh trang đô thị, đầu tư phát triển hạ tầng, nâng cấp cơ sở vật chất ngành du lịch; bảo đảm tốt tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội, an toàn vệ sinh thực phẩm và đặc biệt là công tác phòng, chống dịch bệnh đối với mỗi hoạt động, sự kiện. Mọi hoạt động đều được chuẩn bị chu đáo, như công tác tuyên truyền trực quan tại những tuyến đường chính ở các huyện, thị xã, thành phố; lắp ráp hệ thống sân khấu, âm thanh, ánh sáng và triển khai tập luyện; vận động các khách sạn hỗ trợ phòng lưu trú phục vụ đại biểu tham dự sự kiện; vận động các doanh nghiệp du lịch chủ động chỉnh trang cơ sở kinh doanh, niêm yết công khai giá hàng hóa, không để xảy ra tình trạng bán không đúng giá, không đúng chất lượng, số lượng, gây ảnh hưởng đến thương hiệu du lịch của tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng đạo diễn Festival Biển Nha Trang-Khánh Hòa, chia sẻ: “Khác với các kỳ festival trước, năm nay sân khấu được thiết kế trên bờ biển có quy mô lớn và hoành tráng với nhiều thiết bị công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới. Do đó, chúng tôi phải tính toán sao cho logic và hấp dẫn. Mỗi đêm diễn sẽ là mỗi câu chuyện, mỗi thiết kế sân khấu khác nhau, không gian cũng khác nhau và một câu chuyện nghệ thuật khác nhau để tạo ấn tượng mạnh mẽ với khán giả”.

Rực rỡ âm thanh, ánh sáng trên bầu trời Nha Trang

Hàng nghìn người dân, du khách đã đến xem và tham gia vào các chương trình của Festival Biển Nha Trang-Khánh Hòa 2023 tại Quảng trường 2-4 (TP Nha Trang) cùng các điểm du lịch trong tỉnh. Điểm nhấn đặc sắc trong đêm khai mạc là đội bay dù lượn có động cơ, diều gắn đèn led và 10 khinh khí cầu thắp sáng không gian bầu trời lễ hội cùng những hiệu ứng 3D và các tiết mục âm nhạc. Chương trình ca múa nhạc kết hợp âm thanh, ánh sáng, với sự tham gia của 700 diễn viên bao gồm diễn viên chuyên nghiệp đến từ Vũ đoàn Sài Gòn, Đoàn Ca múa nhạc Hải Đăng và tập thể diễn viên không chuyên từ Trường Đại học Khánh Hòa, Trường Sĩ quan Không quân và Nhà văn hóa thiếu nhi tỉnh Khánh Hòa. Cùng với đó là màn trình diễn ánh sáng rực rỡ sắc màu của 1.653 drone light-con số thể hiện năm thành lập tỉnh Khánh Hòa, sắp xếp thành hình ảnh các danh thắng, biểu tượng của Khánh Hòa trên bầu trời TP Nha Trang như: Chim yến, Mũi Đôi, Thành cổ Diên Khánh, tháp Bà Ponagar, tháp Trầm Hương, những con thuyền, cá heo, rừng san hô... Thời gian trình diễn 20 phút, trong đó thời gian trình diễn các khung hình chuyển động trong 15 phút. Độ cao bay tối đa đạt 250m và bán kính hoạt động 250m. Toàn bộ phần hình ảnh được lập trình trên máy theo góc nhìn 45 độ từ khu vực khán đài trung tâm.

Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam diễn ra màn trình diễn ánh sáng có số lượng drone light nhiều nhất. Vì vậy, nhiều người dân thích thú ghi lại cảnh tượng thú vị này. Anh Vũ Tuấn Anh (du khách đến từ TP Pleiku, tỉnh Gia Lai) chia sẻ: “Tôi đến đây từ sớm nhưng vẫn không thể vào sâu phía trong khán đài, do khán giả quá đông, song màn trình diễn của drone light trên bầu trời mang đến cho tôi cảm xúc lôi cuốn, ấn tượng và lạ mắt”.

Theo đồng chí Đinh Văn Thiệu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, Festival Biển Nha Trang-Khánh Hòa lần thứ X-2023 với hơn 70 chương trình, sự kiện được tổ chức và lần đầu tiên sân khấu lớn, hiện đại được lắp dựng về phía biển. Lễ khai mạc sống động, kết hợp chương trình ánh sáng nghệ thuật công nghệ cao, với 1.653 drone light trên bầu trời đêm lung linh huyền ảo, tái hiện hình ảnh của một Khánh Hòa năng động, phát triển và hội nhập. Chương trình diễu hành “áo dài xuống phố” của gần 6.000 phụ nữ tỉnh Khánh Hòa được xác lập kỷ lục Việt Nam và nhiều hoạt động phong phú với sự tham gia của đông đảo quần chúng nhân dân. Chương trình thực sự chạm đến trái tim của người dân và du khách, lôi cuốn họ hòa mình vào một lễ hội văn hóa đầy sôi động, lung linh rực rỡ sắc màu giữa một không gian biển xanh, cát trắng, nắng vàng và tấm lòng hiền hậu của người dân Khánh Hòa.

Diễn ra từ ngày 3 đến 6-6, Festival Biển Nha Trang-Khánh Hòa lần thứ X-2023 đã đón 150.000 lượt khách lưu trú, trong đó có khoảng 16.600 lượt khách quốc tế và hơn 133.400 lượt khách nội địa. Công suất phòng lưu trú ước đạt 78,8%. Bên cạnh đó, tỉnh Khánh Hòa còn đón hơn 450.000 lượt khách tham quan, vui chơi giải trí. Tổng doanh thu du lịch gần 550 tỷ đồng. 

 

Bài và ảnh: DUY HIỂN