Đến dự chương trình có đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó thủ tướng Chính phủ; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo các địa phương và tỉnh Khánh Hòa; cùng các vị khách mời quốc tế, du khách và người dân tỉnh Khánh Hòa.

leftcenterrightdel

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang dự lễ khai mạc Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023. Ảnh: VĨNH THÀNH 

Diễn ra từ ngày 3 đến ngày 6-6, với chủ đề “Khánh Hòa - Khát vọng phát triển”, sự kiện có hơn 70 hoạt động, chương trình nghệ thuật đặc sắc, chương trình ánh sáng nghệ thuật hiện đại được trình diễn thể hiện sự tự hào về biển, đảo quê hương, ca ngợi sự giàu có của biển, sức sống, hơi thở, nét đặc trưng của vùng đất xứ trầm, biển yến; sự hòa quyện giữa sắc màu văn hóa truyền thống của dân tộc với những sắc màu văn hóa đương đại. Thông qua chương trình, tỉnh Khánh Hòa muốn giới thiệu đến nhân dân và du khách hình ảnh về một điểm đến an toàn, hiền hòa, mến khách, một vùng đất đầy năng động, tích cực hội nhập và phát triển.

leftcenterrightdel
Hàng nghìn người dân và du khách đã đến dự lễ khai mạc Festival Biển Nha Trang-Khánh Hòa 2023.

Theo đồng chí Đinh Văn Thiệu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa là lễ hội được tỉnh Khánh Hòa tổ chức hai năm một lần với nhiều hoạt động văn hóa, lễ hội phản ánh giá trị văn hóa truyền thống và đương đại nhằm gìn giữ, phát huy những tinh hoa văn hóa của dân tộc nói chung và vùng đất Nha Trang - Khánh Hòa nói riêng. Đây cũng là một trong những sự kiện quan trọng chào mừng kỷ niệm 370 năm xây dựng và phát triển tỉnh Khánh Hòa (1653-2023).

leftcenterrightdel
Đồng chí Đinh Văn Thiệu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa phát biểu khai mạc. 

Điểm nhấn trong đêm khai mạc là chương trình ca, múa nhạc kết hợp âm thanh, ánh sáng, với sự tham gia của 700 diễn viên bao gồm diễn viên chuyên nghiệp đến từ Vũ đoàn Sài Gòn, Đoàn ca múa nhạc Hải Đăng và tập thể diễn viên không chuyên từ Trường Đại học Khánh Hòa, Trường Sĩ quan Không quân và Nhà văn hóa thiếu nhi tỉnh Khánh Hòa. Cùng với đó là màn trình diễn ánh sáng đặc sắc của 1.653 drone light (thiết bị bay không người lái) sắp xếp thành hình ảnh các danh thắng, biểu tượng của Khánh Hòa trên bầu trời TP Nha Trang như: Chim yến, Mũi Đôi, những con thuyền, cá heo, rừng san hô, tháp Bà Ponagar, tháp Trầm Hương... Thời gian trình diễn tối đa 20 phút, trong đó thời gian trình diễn các khung hình chuyển động trong 15 phút. Độ cao bay tối đa đạt 250m và bán kính hoạt động 250m. Toàn bộ phần hình ảnh được lập trình trên máy theo góc nhìn 45 độ từ khu vực khán đài trung tâm. Các góc nhìn khác nhau trên thực tế sẽ có những hiệu ứng hình ảnh khác nhau. Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam diễn ra màn trình diễn ánh sáng có số lượng drone light nhiều nhất.

Phóng viên Báo Quân đội nhân dân Điện tử ghi lại một số hình ảnh khai mạc Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa năm 2023.

leftcenterrightdel
Đại nhạc cảnh Khánh Hòa sóng hát mở màn chương trình khai mạc Festival Biển 2023. 
leftcenterrightdel
Chương trình ca nhạc với sự tham gia của tập thể diễn viên từ Trường Đại học Khánh Hòa, Trường Sĩ quan Không quân và Nhà văn hóa thiếu nhi tỉnh Khánh Hòa.
leftcenterrightdel

Âm nhạc và ánh sáng kết hợp cùng với vũ đoàn tái hiện không gian từ thuở ngàn xưa có Mẹ Âu Cơ và Lạc Long Quân. 

leftcenterrightdel

Chim yến - biểu tượng của Khánh Hòa. 

leftcenterrightdel
 Danh thắng Mũi Đôi - nơi đón ánh bình minh đầu tiên.
leftcenterrightdel
Thành cổ Diên Khánh, di tích được xếp hạng cấp quốc gia. Ảnh:CÔNG ĐỊNH
leftcenterrightdel
Tháp Trầm Hương tại trung tâm TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Ảnh:CÔNG ĐỊNH
leftcenterrightdel
Tái hiện rạn san hô dưới biển. 
leftcenterrightdel
 Các drone light tạo hình đô thị, sân bay - mục tiêu phát triển của tỉnh Khánh Hòa.
leftcenterrightdel
Tạo hình thuyền và đàn cá heo, đặc trưng của địa phương vùng biển. 

DUY HIỂN (thực hiện)