Nhanh chân chiếm thị trường

Tháng 7-2021, Thái Lan chào đón du khách nước ngoài quay trở lại đảo du lịch Phuket nổi tiếng qua chương trình "Hộp cát du lịch".

Chương trình này đã đón hơn 70.000 lượt du khách đến Phuket, thu về 86 triệu USD cho ngành du lịch nước này. Thủ tướng Prayut Chanocha cho biết mở cửa đất nước là lựa chọn tốt nhất, bởi nếu hành động quá chậm trễ, du khách nước ngoài sẽ lựa chọn những điểm đến khác.

Theo đó, kể từ 1-11, du khách nước ngoài đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 từ 46 quốc gia, vùng lãnh thổ đến Thái Lan sẽ không phải cách ly bắt buộc.

leftcenterrightdel
Hành khách tại ga khởi hành của Sân bay Quốc tế Suvarnabhumi ở Bangkok. Ảnh: AFP.

Thực tế vài tuần trở lại đây đã chứng kiến một loạt các thông báo và hành động mở cửa du lịch ở Đông Nam Á, với việc một số quốc gia đã nới lỏng hoặc dỡ bỏ các biện pháp kiểm dịch được áp dụng trong đại dịch Covid-19.

Đầu tháng 10, sau nhiều lần trì hoãn, Indonesia thông báo mở cửa đảo du lịch Bali với du khách quốc tế.

Từ 19-10, Singapore bắt đầu cho phép du khách đã chủng ngừa đầy đủ từ Anh, Mỹ, Canada, Đan Mạch, Pháp, Italy, Hà Lan và Tây Ban Nha nhập cảnh bất kể mục đích mà không cần cách ly bắt buộc, theo chương trình khôi phục đi lại quốc tế có tên "Đường bay tiêm chủng đặc biệt". Trước đó, Singapore cũng mở lại đường bay với Đức và Brunei.

Những hành khách đầu tiên từ châu Âu khởi hành từ Amsterdam trong ngày 19-10 đã đặt chân tới sân bay Changi trong ngày 20-10. Singapore cũng đã nối lại đường bay với Mỹ từ các thành phố New York, Los Angeles, San Francisco và Seattle.

Campuchia sẽ mở cửa trở lại các điểm bãi biển Sihanoukville, Koh Rong và Dara Sakor từ ngày 30-11.

Từ tháng 11, Malaysia sẽ thử nghiệm mở cửa đảo Langkawi với du khách nước ngoài đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19. Du khách sẽ không phải cách ly, nhưng họ phải ở trên đảo tối thiểu 3 ngày.

Tận dụng mùa cao điểm

Năm 2019, các nước Đông Nam Á thu về 380 tỷ USD ngoại tệ nhờ du lịch. Cơ hội kinh tế là lý do các nước trong khu vực đẩy nhanh kế hoạch mở cửa trong thời điểm này, chuyên gia Hannah Pearson của tổ chức tư vấn lữ hành Pear Anderson cho biết.

Trước đại dịch Covid-19, khu vực này đón 130 triệu lượt khách quốc tế, tạo ra 42 triệu việc làm cho riêng ngành này.

Theo chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), ngành lữ hành và du lịch tạo ra khoảng 12,1% tổng thu nhập quốc nội của các nước Đông Nam Á.

Con số này lên tới hơn 380 tỷ USD vào năm 2019, và cũng giải thích cho "sự vội vã” của các quốc gia khi mở cửa trở lại trong mùa này. Chính vì tiềm năng này, các nước mạnh về du lịch nhanh chóng muốn mở cửa.

Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới (WTTC) cho biết, nhiều quốc gia đã bắt đầu nhận ra rằng việc đóng cửa biên giới không có tác dụng và sẽ chỉ làm trì hoãn thêm sự phục hồi của ngành du lịch và nền kinh tế của họ. Mặt khác, đó cũng vì các nước này đã chuyển dịch từ chiến lược "zero F0" ban đầu để chuyển sang cách tiếp cận "sống chung với Covid-19”.

leftcenterrightdel
Đền Angkor Wat, một Di sản Thế giới, ở tỉnh Siem Reap của Campuchia. Ảnh: AFP 

Cần bảo đảm tiêm chủng đầy đủ

Một trong những tiêu chí quan trọng để các điểm du lịch Thái Lan không yêu cầu xét nghiệm đối với khách du lịch được tiêm chủng đầy đủ là tỷ lệ tiêm phòng tại địa phương đạt 70%.

Bởi vậy, Thái Lan đầu năm nay đã phải ưu tiên chuyển vắc xin phòng Covid-19 đến Phuket để mở cửa trở lại hòn đảo, trong khi không có vắc xin để cung cấp cho phần còn lại của đất nước. Tình hình đã được cải thiện trong những tháng gần đây, nhưng vẫn chỉ có khoảng 42% dân số được tiêm chủng đầy đủ.

Theo Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob, các điểm đến sẽ được phép hoạt động khi tỷ lệ tiêm vắc xin phòng Covid-19 của các địa phương đạt 80%.

Khoảng 80% người dân Campuchia đã được tiêm chủng. Điều này đã đặt nền tảng cho việc khởi động lại ngành du lịch. Campuchia sẽ bắt đầu với những chuyến du lịch miễn cách ly cho du khách nước ngoài tiêm phòng đầy đủ đến hai tỉnh ven biển vào cuối tháng 11.

Các nước Singapore, Indonesia, Philippines cũng điều chỉnh các chính sách để hồi sinh ngành Du lịch nhằm bảo vệ sinh kế và cứu nền kinh tế của họ thoát khỏi tình trạng suy thoái kéo dài.

Mặc dù vậy, việc đánh cược vào du lịch trong khi biến chủng Delta vẫn đang diễn biến khó lường là bước đi cần thận trọng và chắc chắn. Nếu như kiểm soát tốt, đây sẽ là cơ hội để cứu vãn nền kinh tế, nhưng nếu lơ là, đó cũng là mối nguy có thể khiến bùng dịch một lần nữa.

LÊ ANH