Tuy nhiên vào cuối tuần này, khi thời tiết được dự báo khá đẹp, cộng với việc Hà Nội kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, xóa bỏ giãn cách thì người dân có xu hướng đi dã ngoại ở khu vực ngoại thành để giải tỏa tâm lý.

Theo quan sát của chúng tôi, nhiều khách sạn ở khu vực nội đô, nhất là trên phố cổ vẫn chưa mở cửa trở lại nhưng các cơ sở homestay tư nhân ở ngoại thành với lợi thế không gian riêng tư, dịch vụ tiện ích đầy đủ, quan trọng nhất là giá cả hợp lý đã thu hút khá nhiều du khách.

leftcenterrightdel
Trẻ em vui chơi dưới nước ở khu cắm trại Thiên Đường, trong khuôn viên Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam. Ảnh: CHÂU XUYÊN 

Homestay hạng sang ở khu vực Ba Vì, Sóc Sơn, Sơn Tây... dành cho gia đình có giá thuê từ 2 đến 5 triệu đồng/ngày (phụ thuộc vào diện tích và ngày nghỉ trong tuần). Nếu muốn nghỉ dưỡng đơn giản, tiết kiệm, du khách có thể chọn homestay bình dân, đến Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam để cắm trại vào dịp cuối tuần. Cắm trại trong làng có hai hình thức, miễn phí hoặc chi tiền sử dụng các loại hình dịch vụ.

Nếu gia đình có thu nhập hạn chế, có thể cắm trại tại bãi đất không thu phí dịch vụ trong làng. Còn với nhóm đông có thời gian, thích các hoạt động vui chơi tập thể, họ thường thuê trại, bếp nướng, tắm hồ, câu cá, sử dụng các loại hình vui chơi với giá 100.000 đồng/người/ngày, ở khu cắm trại Thiên Đường, trong khuôn viên Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam. Nếu gia đình, nhóm bạn đi vào ngày trời nắng, nên chọn lựa điểm dựng trại bên hồ nước ở trong khu cắm trại Thiên Đường. Như vậy vừa có không gian mát mẻ, dễ chịu, giúp xua tan sự oi ả của thời tiết, vừa tiện cho con trẻ lẫn người lớn bơi lội.

 Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó chủ tịch Câu lạc bộ Du lịch Thủ đô, Giám đốc Công ty Du lịch AZA cho hay: “Do nhu cầu nghỉ dưỡng ở ngoại thành tăng cao, từ đầu tháng 10-2021, một số homestay tư nhân vẫn mở cửa đón khách nhưng không cho thuê rộng rãi, chủ yếu là cho các nhóm bạn, gia đình quen biết mượn để thay đổi không khí, nhưng không được quá 10 người. Hiện tại, nhiều homestay đã hoạt động và quảng bá sôi nổi trên các trang mạng”.

Ngoài ra, cũng theo sự phân tích của ông Nguyễn Tiến Đạt, xu hướng du lịch tự cắm trại, thăm thú cảnh quan thiên nhiên đang được nhiều gia đình lựa chọn. Loại hình này phù hợp với những gia đình có xe riêng và có kỹ năng cắm trại ngoài trời. Một số dịch vụ cắm trại ở khu vực quận Long Biên, huyện Ba Vì... cũng bắt đầu giới thiệu sản phẩm du lịch cắm trại, tắm suối, bơi ao, hồ tới du khách.

Ông Trần Trung Hiếu, Phó giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cho biết: “Sở đã có kế hoạch phục hồi các hoạt động du lịch trên địa bàn. Chúng tôi yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ được phép hoạt động lưu trú phải thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch trong tình hình mới. Du khách khi tham gia các hoạt động nghỉ dưỡng, vui chơi cần nâng cao ý thức tự giác phòng, chống dịch, giữ khoảng cách để bảo đảm an toàn cho mình, người thân và cộng đồng”.

KHOA MINH