Đó là thông tin được nêu ra tại buổi họp báo trực tuyến về Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII, do Bộ Văn Hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, tổ chức tại hai điểm cầu Hà Nội và Huế vào sáng 22-10.

Với khẩu hiệu “Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam giàu bản sắc dân tộc, hiện đại và nhân văn”, Liên hoan Phim là sự kiện văn hóa nghệ thuật quốc gia chào mừng Hội nghị Văn hóa toàn quốc, góp phần triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với định hướng phát triển đất nước giai đoạn 2021-2030, “Phát triển con người toàn diện và xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc để văn hóa thực sự trở thành sức mạnh nội sinh”. 

leftcenterrightdel
 Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông phát biểu tại buổi họp báo.

128 phim tham dự gồm: 26 phim truyện, 56 phim tài liệu, 15 phim khoa học, 31 phim hoạt hình.

Điểm mới của Liên hoan Phim năm nay là tại Thành phố Huế sẽ áp dụng quy tắc một cung đường, hai điểm đến nhằm kiểm soát lịch trình và hỗ trợ việc kiểm tra dịch theo quy định phòng, chống dịch bệnh của Bộ Y tế đối với tất cả các đại biểu và khách mời (số lượng hạn chế). Ngoài ra, đây là lần đầu tiên, Liên hoan Phim Việt Nam được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Căn cứ tình hình dịch bệnh cụ thể, một số sự kiện được kết hợp tổ chức trực tuyến và trực tiếp trên cơ sở đảm bảo phòng chống dịch, gồm: Chương trình họp báo kết hợp Khai mạc Liên hoan phim được tổ chức trực tiếp tại thành phố Huế; triển lãm “Thừa Thiên Huế, điểm đến của các nhà làm phim”; lễ công bố và trao giải thưởng của Liên hoan phim.

Phim dự thi thuộc chương trình toàn cảnh được phát trên sóng VTV, phát trực tiếp trên nền tảng kỹ thuật số VTVGo (đối với phim có thỏa thuận về bản quyền được chiếu, phát sóng từ ngày 1-11 đến ngày 26-11). Nếu dịch bệnh được kiểm soát an toàn, tất cả phim tham dự Liên hoan cũng được Ban tổ chức và các đơn vị phổ biến phim tổ chức chiếu tại các cụm rạp ở Huế và kết hợp phát sóng, phổ biến trên nền tảng số của Đài Truyền hình Việt Nam.

Ngoài cơ cấu giải thưởng như thông lệ các kỳ Liên hoan Phim trước thì năm nay, lần đầu tiên Ban tổ chức quyết định trao 2 Giải thưởng mới gồm: Giải Kỹ xảo phim truyện điện ảnh xuất sắc. Đây là giải thưởng để ghi nhận và khẳng định sự phát triển công nghệ của điện ảnh Việt Nam; Giải Đạo diễn phim truyện đầu tay xuất sắc. Đây là giải thưởng nhằm khích lệ các tài năng mới.

Trong khuôn khổ Liên hoan Phim còn có các hoạt động: Trình diễn áo dài; Triển lãm ảnh “Sáng kiến điểm đến an toàn - Huế và bạn”; Giao lưu trực tuyến với các nghệ sĩ điện ảnh…

Tin, ảnh: KHÁNH HUYỀN