Sân bay Côn Đảo  (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã chào đón chuyến bay đưa những du khách đầu tiên đến huyện đảo này vào ngày 22-10; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam cũng đưa ra 9 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chính cần tập trung để phục hồi, phát triển du lịch và sẽ bắt đầu thực hiện từ tháng 10 này. Theo lộ trình đã đưa ra, hiện nay ngành du lịch Đà Nẵng đang nỗ lực triển khai các phương án đón khách đảm bảo an toàn, các cơ sở kinh doanh dịch vụ, bảo tàng, khách sạn cũng thực hiện nghiêm túc các quy định phòng dịch, không để xảy ra sơ xuất.

leftcenterrightdel
Khách du lịch đến Hội An. Ảnh: Báo Quảng Nam. 

Trong khi nhiều địa phương đang nóng lòng để mở cửa du lịch nhưng gặp vướng mắc vì vấn đề liên quan đến công tác phòng, chống dịch.

Tại buổi tọa đàm "Dìu nhau vượt khó khởi đà khôi phục", do Hội Du lịch cộng đồng Việt Nam tổ chức vào chiều 23-10, các doanh nghiệp, đơn vị lữ hành đã đưa ra những khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy du lịch phát triển trong thời gian tới.

Chủ trì buổi tọa đàm trên là ông Phạm Hải Quỳnh, Chủ tịch Hội Du lịch cộng đồng Việt Nam, Tổng giám đốc du lịch Vân Hải Xanh.

Theo ông Phạm Hải Quỳnh, quét mã QR đáp ứng nhanh công tác truy vết phòng, chống dịch Covid-19 để ứng dụng vào du lịch hiện nay là rất cần thiết. Với một số tỉnh thành như Tây Ninh, TP Hồ Chí Minh thì chỉ cần một mã QR cho cả đoàn là có thể vào được tỉnh đó. Mã QR đó là giải quyết tất cả mọi vấn đề cho cả đoàn khách đi qua luôn chứ không cần những thủ tục rườm rà, tránh được vấn đề lây nhiễm.

“Hiện tại thì nhiều địa phương rất muốn mở cửa du lịch trở lại nhưng vẫn lo lắng bởi vẫn tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh, bởi dịch hiện vẫn chưa kiểm soát được hoàn toàn”, ông Phạm Hải Quỳnh cho biết.

Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11-10-2021 của Chính phủ ban hành quy định tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, thế nhưng rất nhiều tỉnh, thành trong cả nước đã có những quyết định không thống nhất, thiếu đồng bộ, gây phiền hà trong việc đi lại của người dân.

Theo ông Phạm Hải Quỳnh, vấn đề hộ chiếu vắc xin và cập nhật của từng địa phương theo Nghị quyết số 128/NQ-CP để mở cửa du lịch hiện nay còn chưa đồng bộ, bởi các doanh nghiệp và các tỉnh, thành chưa nắm rõ chủ trương. Điều này cũng đơn giản là bởi địa phương khi có người về từ vùng dịch thì ở đâu cũng cảm thấy lo lắng, không yên tâm.

Chủ trương chung của Đảng, Nhà nước về công tác phòng, chống dịch trong thời điểm hiện tại là phù hợp, đúng đắn. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch dịch bệnh thì nên mở cửa mạng lưới du lịch xanh.

“Trong mỗi tour du lịch, các đơn vị lữ hành sẽ làm với sở y tế từng địa phương, bảo đảm các tiêu chí phòng, chống dịch, du khách được đón từ sân bay, bến xe và đi thẳng về khách sạn, không được dừng, đỗ trên đường, rồi sau đó được đến các điểm du lịch đã định sẵn. Như vậy, bảo đảm không lây nhiễm và an toàn cho việc “mở cửa” ngành du lịch”, ông Phạm Hải Quỳnh cho biết.

KHÁNH HUYỀN