Theo thông báo mới nhất của Nhà Trắng ngày 15-10, Mỹ sẽ dỡ bỏ các biện pháp hạn chế đi lại đối với công dân nước ngoài đã được tiêm đầy đủ vắc-xin phòng Covid-19 từ ngày 8-11.

Động thái này đã chấm dứt lệnh cấm đi lại kéo dài hơn 18 tháng qua mà Mỹ đã áp dụng với nhiều quốc gia trên thế giới, vốn đã khiến nhiều gia đình không thể gặp nhau, du lịch gặp khó khăn và quan hệ ngoại giao căng thẳng.

Thông báo về động thái nói trên, người phát ngôn Nhà Trắng Kevin Munoz cho biết trên Twitter rằng chính sách mới được thực hiện "theo hướng dẫn của cơ quan y tế công, nghiêm ngặt và nhất quán".

Các đồng minh của Mỹ đã vận động mạnh mẽ chính quyền Tổng thống Joe Biden để dỡ bỏ các biện pháp hạn chế đi lại. Mỹ đi sau so với nhiều quốc gia khác trong việc dỡ bỏ các biện pháp hạn chế đi lại.

leftcenterrightdel

Mỹ sẽ dỡ bỏ các biện pháp hạn chế đi lại đối với công dân nước ngoài đã được tiêm đầy đủ vắc-xin phòng Covid-19 từ ngày 8-11. Ảnh: REUTERS 

Thời gian qua, lệnh cấm đi lại chưa từng có nói trên đã khiến hàng triệu khách từ Trung Quốc, Canada, Mexico, Ấn Độ, Brazil, nhiều nước châu Âu... không thể đến Mỹ, ngành du lịch ở Mỹ bị ảnh hưởng nặng. Các biện pháp này cũng cản trở nhiều người gặp nhau và cản trở các lao động nước ngoài đoàn tụ với gia đình. Các biện pháp hạn chế đi lại với người nước ngoài lần đầu tiên được cựu tổng thống Donald Trump áp dụng đối với khách đi máy bay từ Trung Quốc tới vào tháng 1-2020. Sau đó các biện pháp này áp dụng thêm với hàng chục nước khác.

Ngày 7-10, Singapore cho biết đang kết nối du lịch trở lại với Mỹ dành cho những hành khách đã tiêm vắc-xin đầy đủ (14 ngày sau mũi thứ hai với vắc-xin tiêm 2 mũi) và hy vọng sẽ đạt thỏa thuận vào trước cuối năm nay. Không chỉ Singapore, việc mở cửa biên giới bắt đầu trong mùa hè vừa qua ở châu Âu và sau đó lan sang Bắc Mỹ.

Từ ngày 7-9, Canada mở cửa biên giới cho mọi du khách đã tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đầy đủ và họ không phải cách ly 14 ngày. Từ ngày 30-10, sau khi nhập cảnh và để lên các chuyến bay, xe lửa hay tàu thủy nội địa ở Canada, hành khách phải có chứng nhận đã tiêm vắc-xin đầy đủ. Ngoại lệ chỉ dành cho người có lý do y tế hoặc trẻ em dưới 12 tuổi.

Ngoài điểm giống nhau là ưu tiên đón du khách đã tiêm vắc-xin, quy định mở cửa biên giới với du khách quốc tế của mỗi nước có nhiều sự khác biệt về chi tiết. Được quan tâm nhiều nhất là yêu cầu về cách ly, một trở ngại lớn với doanh nhân và những người không có quỹ thời gian đi lại dài ngày.

Theo Đài BBC (Anh), quy định cách ly 10 ngày tại các khách sạn được chính quyền Anh công nhận chỉ áp dụng với 7 nước là Panama, Colombia, Venezuela, Peru, Ecuador, Haiti và Dominican.

Một nguồn tin của chính phủ cho biết Anh dự kiến bỏ yêu cầu phải làm xét nghiệm PCR đắt đỏ sau khi nhập cảnh, thay bằng xét nghiệm nhanh rẻ hơn. Hiện nay, du khách đến Anh phải làm xét nghiệm PCR vào ngày thứ hai sau khi nhập cảnh và ai chưa tiêm vắc-xin đầy đủ phải làm thêm xét nghiệm PCR vào ngày thứ 8.

leftcenterrightdel

Người đi bộ trên bãi biển ở Badung, Bali (Indonesia) ngày 9-9 sau khi Indonesia nới lỏng các lệnh hạn chế. Ảnh: REUTERS 

Bali, thiên đường du lịch của Indonesia, sẽ bắt đầu đón khách du lịch từ một số quốc gia được lựa chọn từ ngày 14-10. Theo đó, tất cả du khách phải có bằng chứng đã đặt phòng khách sạn để cách ly trong 8 ngày và tự trả chi phí.

Các thị trường du lịch Đông Nam Á khác cũng đang nhanh chóng áp dụng cơ chế này: Thái Lan khôi phục các hoạt động du lịch quốc tế tại đảo Phuket và một số điểm du lịch khác; Trung Quốc cũng đã cấp và chấp nhận xác nhận y tế như là điều kiện cho các hoạt tự do trong nước và giao thương quốc tế. Nhằm hồi sinh ngành hàng không và du lịch đang điêu đứng vì đại dịch, Hàn Quốc đã thúc đẩy thực hiện bong bóng du lịch (hay còn gọi là hành lang du lịch) tại một số điểm đến.

LÊ ANH