Chương trình "Hội Xuân tiễn bạn tòng quân" là một trong nhiều hoạt động được tổ chức như tiếp thêm ngọn lửa nhiệt thành cống hiến cho những TN ưu tú sẵn sàng lên đường nhập ngũ. Với sự chuẩn bị công phu, bài bản, được cụ thể hóa bằng nhiều hoạt động thiết thực, Chương trình "Hội Xuân tiễn bạn tòng quân" trở thành ngày hội của nhân dân trên từng địa phương. Cùng với các hoạt động, như: Lửa trại, thi đấu trò chơi dân gian; triển lãm tranh, ảnh; thi tìm hiểu lịch sử, trong khuôn khổ chương trình còn diễn ra các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, tọa đàm, giao lưu, nói chuyện truyền thống, phổ biến pháp luật, dâng hương tại nghĩa trang liệt sĩ, thăm nhà truyền thống, khu căn cứ cách mạng, di tích lịch sử... Các hoạt động đó góp phần giúp đoàn viên, TN và nhân dân hiểu sâu sắc hơn về truyền thống vẻ vang của Đảng, dân tộc, quân đội và địa phương; khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước, niềm vinh dự, tự hào và ý thức, trách nhiệm trong thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự, góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa / qdnd.vn

Đối với các TN chuẩn bị lên đường nhập ngũ, tham gia ngày hội tòng quân, mỗi người như quên đi tâm lý chuẩn bị xa nhà, xa quê hương, thay vào đó là niềm hạnh phúc, tự hào khi được góp một phần công sức tham gia vào sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Người thân của TN nhập ngũ và cán bộ, nhân dân địa phương thể hiện sự tự hào khi chứng kiến con em của quê hương với tinh thần và khí thế cách mạng tiếp bước cha anh viết tiếp những trang sử mới trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước... 

Mang ý nghĩa to lớn, năm nay, hội trại tòng quân được tổ chức đồng loạt ở nhiều địa phương trong cả nước, với cách làm sáng tạo và đổi mới so với những năm trước đây. Cơ quan quân sự các cấp chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương kế hoạch, nội dung cụ thể; tổ chức tuyên truyền giáo dục, làm cho mọi tổ chức, cá nhân nhận rõ vị trí, ý nghĩa, vai trò của hội trại; phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể địa phương để hội trại ngày càng phong phú về hình thức, sâu sắc và luôn mới về nội dung. Nhiều tỉnh ủy, thành ủy đã coi trọng, tập trung lãnh đạo, xác định việc tổ chức ngày hội tòng quân là một trong những ngày hội quan trọng của địa phương trong mùa lễ hội sau Tết Nguyên đán. Cấp ủy, chính quyền nhiều nơi huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị cùng tham gia. Đặc biệt, công tác xã hội hóa, huy động các nguồn lực chăm lo cho TN trước khi nhập ngũ được quan tâm bài bản hơn, nhằm tạo nhiều lợi ích thiết thực cả về vật chất lẫn tinh thần cho TN (cả trước nhập ngũ và sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương).

Ngày hội tòng quân năm 2018 chỉ diễn ra một ngày ở mỗi địa phương, nhưng với các hoạt động phong phú, ý nghĩa thiết thực, chắc chắn sẽ góp phần bồi đắp lý tưởng, xây dựng bản lĩnh và niềm phấn khởi, tự hào, nung nấu ý chí quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ, xứng đáng với sự kỳ vọng của quê hương, đất nước và gia đình cho những quân nhân trong Quân đội nhân dân Việt Nam hôm nay và mai sau.

NGUYỄN ĐỨC CƯƠNG