Thông tin này rất được người dân, doanh nghiệp quan tâm. Thời gian qua, với việc vận hành Cổng dịch vụ công quốc gia và các cổng dịch vụ công chuyên ngành, việc tuân thủ thủ tục hành chính của người dân, doanh nghiệp ở nhiều địa phương, nhiều bộ, ngành đã thuận tiện hơn.

Có nhiều thủ tục, người dân chỉ cần ngồi ở nhà, sử dụng các phương tiện thông minh kết nối internet là có thể thực hiện thành công. Tuy nhiên cũng còn rất nhiều thủ tục hành chính khác, người dân, doanh nghiệp vẫn phải thực hiện theo phương pháp thủ công truyền thống trước đây, do các cơ sở dữ liệu quốc gia chưa hoàn thiện, chưa được kết nối và chia sẻ trên toàn quốc. Vì thế, khi các cơ sở dữ liệu quốc gia được hoàn thiện, kết nối và chia sẻ, người dân và doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi nhiều hơn nữa từ những tiện ích do chuyển đổi số mang lại.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa / Vietnam+ 

Thực tế thời gian qua cho thấy, cùng một nền tảng cơ sở dữ liệu như nhau, nhưng mức độ ứng dụng ở từng địa phương, bộ, ngành lại có sự khác biệt nhất định. Thậm chí còn không ít địa phương, bộ, ngành chưa sẵn sàng cao cho việc chuyển đổi số, dẫn tới tỷ lệ ứng dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ cao còn thấp-tất nhiên ở đây không bàn đến những địa bàn, lĩnh vực cơ mật không dễ chuyển đổi số một cách ồ ạt. Do vậy, vấn đề quan trọng hiện nay là các địa phương, bộ, ngành cần đẩy mạnh chuyển động chuyển đổi số ở địa bàn, lĩnh vực mình phụ trách, nhanh chóng kết nối với các cơ sở dữ liệu quốc gia, tận dụng tối đa cơ hội chuyển đổi số để tạo thêm động lực phát triển cho địa bàn, lĩnh vực mình phụ trách, qua đó cộng hưởng sức bật chung cho cả nước.

Với các cơ sở dữ liệu quốc gia đã có, các cơ quan chủ quản cần coi đây là tài nguyên số quốc gia, là tài sản chung của cả nước. Từ đó giúp các bộ, ngành, địa phương khác kết nối, khai thác cơ sở dữ liệu, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, đồng thời tạo thuận lợi cho chính các cơ quan, địa phương và từng cán bộ, công chức trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, tuyệt đối tránh tư tưởng tạo cơ chế xin-cho, mua-bán với loại tài nguyên tối quan trọng này.

Chúng ta đang đứng trước thời cơ rất lớn trong cuộc đua chuyển đổi số với bè bạn năm châu. Thành hay bại ở cuộc đua này phụ thuộc một phần rất quan trọng vào thái độ, mức độ sẵn sàng gia nhập của từng bộ, ngành, địa phương. Để giành thắng lợi trong cuộc đua thế kỷ này, có lẽ, chúng ta cũng rất cần tạo ra một cuộc đua thật sự giữa các bộ, ngành, địa phương, từ đó tạo ra những chuyển động căn bản về chuyển đổi số trên khắp cả nước...

CHIẾN THẮNG