Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chúc mừng Đại sứ Apparício da Silva đã hoàn thành nhiệm kỳ công tác và đánh giá cao đóng góp của Đại sứ trong việc củng cố và phát triển mối quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Brazil ngày càng thực chất và hiệu quả.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ với Brazil, một trong những đối tác quan trọng hàng đầu tại Mỹ Latin. Bày tỏ tin tưởng quan hệ giữa hai nước trong thời gian tới sẽ có những bước tiến mạnh mẽ, đi vào chiều sâu, Quyền Chủ tịch nước đề nghị hai nước tiếp tục thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là các đoàn cấp cao để thúc đẩy quan hệ song phương. Lãnh đạo Việt Nam cũng mong muốn đón Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva thăm Việt Nam.

leftcenterrightdel
Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp Đại sứ Apparício da Silva. 

Quyền Chủ tịch nước tin tưởng, với tình cảm dành cho Việt Nam, dù ở cương vị nào Đại sứ Apparício da Silva cũng sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Đánh giá cao sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ kinh tế-thương mại song phương, Quyền Chủ tịch nước mong muốn hai nước tiếp tục quan tâm tăng cường hợp tác, tạo điều kiện để hàng hóa của Việt Nam xuất khẩu, tiêu thụ tại thị trường Brazil và hàng hóa của Brazil xuất khẩu, tiêu thụ thuận lợi tại Việt Nam. Hai nước cũng cần tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục, là thế mạnh của mỗi bên.

Trên cơ sở mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, Việt Nam đề nghị Chính phủ Brazil tiếp tục ủng hộ khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR). Hai nước cũng tiếp tục phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương.

Đại sứ Apparício da Silva bày tỏ vui mừng vì nhiệm kỳ công tác vừa qua đã đóng góp vào phát triển mối quan hệ hai nước; chúc mừng những thành tựu của Việt Nam trong phòng, chống đại dịch Covid-19 và phục hồi phát triển kinh tế-xã hội; đồng thời cảm ơn các cơ quan chức năng của Việt Nam đã tạo điều kiện cho Đại sứ hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Đánh giá cao những tình cảm quý mến, thân thiện của nhân dân Việt Nam, Đại sứ Apparício da Silva mong muốn quan hệ giữa hai nước tiếp tục phát triển tốt đẹp trong thời gian tới, nhất là trao đổi đoàn cấp cao, tăng cường hợp tác kinh tế-thương mại và các lĩnh vực là thế mạnh của mỗi nước.

Tin, ảnh: TTXVN