Trong một tuyên bố trước kênh truyền hình CNN Brazil ngày 11-1, giờ địa phương, Bộ trưởng Nội vụ Rui Costa nêu rõ biện pháp tăng cường an ninh trên toàn quốc được Chính phủ của Tổng thống Luiz Inácio Lula da Silva đưa ra với mục đích giám sát và ngăn chặn các hành động tội phạm chống lại nền dân chủ. Bộ trưởng Costa nhấn mạnh thêm, quân đội Brazil có nhiệm vụ bảo vệ trụ sở của các cơ quan công quyền. Tuy nhiên, ông Costa khẳng định, Chính phủ sẽ không ban hành Sắc lệnh Bảo đảm luật pháp và trật tự, trong đó lực lượng vũ trang được huy động theo lệnh của Tổng thống nhằm lập lại trật tự trong trường hợp bạo lực leo thang.

leftcenterrightdel
Lực lượng an ninh phong tỏa các đường chính dẫn tới trụ sở Phủ Tổng thống ở thủ đô Brasilia ngày 11-1.Ảnh: Reuters. 

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Brazil Ricardo Cappelli cho biết, cảnh sát đã được huy động tối đa để bảo vệ các điểm trọng yếu ở thủ đô Brasilia. Nhà chức trách đã dựng rào chắn hạn chế các đường đi bộ, cũng như phong tỏa những đường chính dẫn tới trụ sở Quốc hội, Phủ Tổng thống và Tòa án tối cao-các địa điểm đã bị những người biểu tình tấn công và đập phá cách đây ít ngày.

Tuyên bố của Bộ trưởng Nội vụ Rui Costa được đưa ra sau khi cơ quan chức năng Brazil nhận được báo cáo về thông tin kích động đang lan truyền trên mạng xã hội, đặc biệt là qua ứng dụng Telegram, kêu gọi người dân biểu tình tại thủ đô Brasilia và các thành phố lớn như Sao Paulo, Rio de Janeiro và Belo Horizonte, với mục đích “phục hồi quyền lực” cho cựu Tổng thống Brazil, ông Jair Bolsonaro. Không chỉ vậy, các nhóm này còn kêu gọi quân đội can thiệp nhằm ngăn cản tân Tổng thống Lula da Silva cầm quyền.

Tổng thống Lula da Silva đã lấy làm tiếc về việc người tiền nhiệm Bolsonaro không chịu thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử, dẫn tới việc những đối tượng cực đoan thực hiện các hành động bạo lực. Ông Lula da Silva nhận định, các vụ tấn công vừa qua không phải là âm mưu khủng bố mà chỉ là những hành động bạo lực của một nhóm người không công nhận kết quả bầu cử.

Theo Reuters, cuối tuần qua, khoảng 5.000 người ủng hộ cựu Tổng thống Bolsonaro đã tổ chức một cuộc biểu tình lớn ở thủ đô Brasilia và sau đó xông vào trụ sở Quốc hội, Phủ Tổng thống và Tòa án tối cao đập phá với lý do không công nhận kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống hồi tháng 10 năm ngoái. Để giải tán đám đông biểu tình, lực lượng an ninh đã sử dụng vòi rồng và lựu đạn hơi cay. Cho đến nay, khoảng 1.500 đối tượng đã bị bắt giữ vì liên quan tới vụ tấn công, trong khi cơ quan chức năng vẫn tiếp tục mở rộng điều tra vụ việc nghiêm trọng này

Báo Guardian của Anh cho hay, tuy vụ bạo loạn bị lực lượng an ninh dập tắt sau vài giờ nhưng đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho những cơ quan biểu tượng cho quyền lực nhà nước của Brazil, với cảnh tượng bên trong tan hoang “không thể tưởng tượng nổi”. Dinh Planalto, nơi làm việc của Tổng thống Brazil và trụ sở Quốc hội đều là những “viên ngọc” kiến trúc, mang tầm nhìn quy hoạch đô thị hiện đại của Brazil trong tương lai. Tuy nhiên, vụ bạo loạn đã khiến hai tòa nhà “như vừa hứng chịu một thảm họa tự nhiên”. Kính cửa sổ bị đập phá tan tành, đá cuội tại lối vào cũng bị xới tung. Tổng thống Lula da Silva đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Brasilia, đồng thời ký sắc lệnh có hiệu lực tới ngày 31-1 cho phép lực lượng liên bang can thiệp lập lại trật tự tại thành phố này.

 BÌNH NGUYÊN