Đại diện đoàn, ông Jens Ruebbert, Phó chủ tịch, Giám đốc Điều hành phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Ngân hàng Landesbank Baden-Wuerttemberg; ông Alain Cany, Chủ tịch EuroCham, bày tỏ sự quan tâm sâu sắc của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tới thị trường Việt Nam, coi Việt Nam là quốc gia hàng đầu và tiên phong trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nhất là khu vực Đông Nam Á. Việt Nam có triển vọng phát triển rất lớn; là điểm đến đầu tư, thương mại cho các quốc gia trên thế giới. Với mục tiêu Việt Nam đưa ra phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, Hội đồng kinh doanh EU-ASEAN mong hỗ trợ Việt Nam có thể đạt mục tiêu này. 

leftcenterrightdel

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc tiếp. Ảnh: DOÃN TẤN 

Tại cuộc tiếp, đại diện một số công ty trong Hội đồng Kinh doanh EU-ASEAN cho rằng khu vực ASEAN đang đẩy mạnh phát triển công nghệ số hóa để có thể cung cấp các dịch vụ và tăng cường tính bền vững thông qua các hoạt động của Chính phủ. Liên quan đến chuyển đổi xanh, chuyển dịch xanh và mục tiêu Việt Nam mong muốn đạt được phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, đại diện doanh nghiệp Liên minh châu Âu (EU) mong muốn tìm hiểu chiến lược của Việt Nam để thúc đẩy, cũng như khung khổ pháp lý, về triển khai điện gió ngoài khơi, năng lượng tái tạo…; chính sách hỗ trợ của Việt Nam tiếp cận thuốc mới, thuốc phát minh và các dịch vụ y tế tiên tiến để bệnh nhân có thể tiếp cận sớm hơn; đánh giá cao Quốc hội thông qua Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), trong đó việc cho mô hình mượn máy, trang thiết bị y tế tại bệnh viện công, mong sớm ban hành hướng dẫn thực hiện; kế hoạch hỗ trợ quá trình chuyển đổi số cũng như hoạt động đầu tư liên quan, mong muốn đầu tư nguồn vốn con người; tính nhất quán trong khung khổ pháp luật, hỗ trợ quá trình đầu tư, tăng trưởng của Việt Nam. Doanh nghiệp châu Âu có thể hỗ trợ quá trình hội nhập kinh tế của ASEAN…

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam rất coi trọng và đánh giá cao, mong muốn thúc đẩy quan hệ với EU - đối tác quan trọng hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Quang cảnh cuộc tiếp. Ảnh: DOÃN TẤN 

Đánh giá vừa qua các bên đã tổ chức tốt Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ASEAN-EU tại Brussels, Bỉ (12-2022), nhân dịp này tổ chức thành công Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh ASEAN-EU, Chủ tịch Quốc hội mong muốn Hội đồng Kinh doanh EU-ASEAN tiếp tục phát huy vai trò quan trọng, tạo dựng cầu nối tin cậy, hỗ trợ tích cực cho doanh nghiệp và các nhà đầu tư EU vào ASEAN nói chung và thị trường Việt Nam nói riêng.

Trong mọi quyết sách của mình, Quốc hội Việt Nam đều vì mục tiêu kiến tạo sự phát triển nhanh và bền vững, thúc đẩy sự hội nhập ngày càng tích cực, chủ động, hiệu quả của Việt Nam vào khu vực và quốc tế. Đây là mục tiêu xuyên suốt, nhất quán trong 76 năm Quốc hội cũng như Quốc hội khóa XV. Quốc hội lấy doanh nghiệp, người dân là vị trí trung tâm trong mọi quyết sách.

Một trong những cam kết của Việt Nam nói chung là tiếp tục nâng cao, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, quyết tâm nâng cao năng lực cạnh tranh, năng suất, hiệu quả của nền kinh tế. Việt Nam đã, đang và sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho mọi nhà đầu tư, doanh nghiệp làm ăn lâu dài, ổn định và phát triển bền vững tại Việt Nam.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu dự cuộc tiếp. Ảnh: DOÃN TẤN 

Nhấn mạnh “Sự thành công của các bạn chính là thành công của Việt Nam”, Chủ tịch Quốc hội chia sẻ trong nghị quyết của Trung ương về đầu tư nước ngoài, Việt Nam chuyển trọng tâm về thu hút FDI sang chiến lược hợp tác, đối tác trong đầu tư nước ngoài, coi thu hút đầu tư nước ngoài không đơn thuần là thu hút đầu tư mà đặt trọng tâm chính sách sang hợp tác, thúc đẩy phát triển quan hệ đối tác trong lĩnh vực FDI với tất cả các nước.

Đánh giá cao sự phát triển mạnh mẽ trong quan hệ thương mại giữa Việt Nam và EU thời gian qua bất chấp tác động của đại dịch Covid-19, Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, trong điều kiện diễn biến phức tạp, bất định của tình hình thế giới như hiện nay thì việc tiếp tục duy trì các chuỗi cung ứng, tăng cường hợp tác với các thị trường đã có và mở rộng các thị trường mới là lựa chọn đúng đắn của các quốc gia. 

Chủ tịch Quốc hội cũng chia sẻ với các nhà đầu tư EU về những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam trong năm 2022, trong đó có những đóng góp hết sức quan trọng của Quốc hội Việt Nam, đặc biệt là Nghị quyết số 30/2021/QH15 trao cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng, HĐND cấp tỉnh những quyền hạn đặc biệt, đặc cách, đặc thù để thực hiện nhiệm vụ kép vừa kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 vừa phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội và Nghị quyết số 43/2022/QH15 về một số chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội sau đại dịch với quy mô lên đến 350 nghìn tỷ đồng.

“Nhờ những nỗ lực toàn diện, nền kinh tế Việt Nam không bị mất đà tăng trưởng, dự kiến sẽ đạt các mục tiêu đề ra của nhiệm kỳ này, kiên định các mục tiêu phát triển đến năm 2030 và 2045 mà Đảng Cộng sản Việt Nam đã đề ra tại Đại hội toàn quốc lần thứ XIII”, Chủ tịch Quốc hội nói. 

CHIẾN THẮNG