Dự cuộc họp có lãnh đạo, đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan, tổ chức ở Trung ương, Nhóm Nghị sĩ trẻ Việt Nam…

Báo cáo về công tác chuẩn bị Hội nghị, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà cho biết, Thường trực Ủy ban Đối ngoại đã họp trực tuyến với Ban Thư ký IPU. Ban Thư ký IPU đánh giá cao việc Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức hội nghị này và tin tưởng hội nghị sẽ thành công tốt đẹp.

leftcenterrightdel

 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. Ảnh: DOÃN TẤN

Phát biểu tại hội nghị, các đại biểu cho rằng, việc Quốc hội nước ta đăng cai tổ chức hội nghị trong năm nay là một sự kiện đối ngoại có tầm quan trọng và ý nghĩa lớn, thiết thực triển khai Chỉ thị số 25-CT/TW về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương. Năm 2023 cũng là năm sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 25 và là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, thực hiện nhiệm vụ đối ngoại mới đặt ra trong nhiệm kỳ này là xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại với 3 trụ cột là đối ngoại đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân, trong đó, đối ngoại của Quốc hội có vai trò đặc biệt quan trọng.

Nối tiếp thành công của Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 132 (IPU-132), Đại hội đồng AIPA-41 do nước ta đăng cai tổ chức, hội nghị sẽ góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam nói chung, của Quốc hội Việt Nam nói riêng đến bạn bè quốc tế. Do đó, các ý kiến bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ cao với việc Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức hội nghị này.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, tháng 12-2022, Tổng thư ký IPU đã có văn bản gửi Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu, nhận định việc tổ chức hội nghị lần này tại Việt Nam là rất thích hợp, tin tưởng hội nghị sẽ thành công tốt đẹp. 

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Ủy ban Đối ngoại tiếp thu các ý kiến, sớm hoàn thiện các thủ tục liên quan để chuẩn bị tốt nhất cho việc tổ chức hội nghị; nhất trí dự kiến tổ chức hội nghị trong 3 ngày vào tháng 9 năm nay. 

leftcenterrightdel
 Quang cảnh cuộc làm việc. Ảnh: DOÃN TẤN

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, hội nghị cần nhấn mạnh vai trò và thu hút sự tham gia của giới trẻ cùng các nghị sĩ trẻ. Điều này vừa phù hợp với mục tiêu của hội nghị, vừa phát huy được thế mạnh đặc biệt của tổ chức Đoàn Thanh niên Việt Nam. Đây cũng là dịp để quảng bá phong trào thanh niên của Việt Nam, vai trò quan trọng của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tới bạn bè quốc tế.

Về chủ đề chung của hội nghị, Chủ tịch Quốc hội gợi ý nên xoay quanh nội dung phát triển bền vững và gắn liền với giới trẻ. Các chủ đề cho các phiên thảo luận có thể cân nhắc các nội dung về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; phát huy, bảo tồn giá trị văn hóa, con người trong phát triển bền vững; chuyển đổi số... Đây cũng là những vấn đề mang tính thời đại, được giới trẻ rất quan tâm cũng như gắn với nội dung của một số dự thảo luật, nghị quyết mà Quốc hội đang xem xét, cho ý kiến. 

Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội đề nghị có thể cân nhắc tổ chức gian hàng giới thiệu sản phẩm OCOP của Việt Nam, xem đây là một trong những điểm nhấn nhằm thu hút đông đảo các doanh nghiệp, doanh nhân trong lĩnh vực khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo tới tham quan, tìm hiểu và hợp tác. “OCOP cũng là đổi mới sáng tạo, sản phẩm địa phương được thổi hồn khoa học-công nghệ và thương hiệu để gia tăng giá trị”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Diễn đàn nghị sĩ trẻ là cơ chế được thành lập trong khuôn khổ IPU từ năm 2013. Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu được IPU tổ chức thường niên kể từ năm 2014. Hội nghị là nền tảng quan trọng để trao quyền cho các nhà lãnh đạo trẻ.

Mục đích của hội nghị là tăng cường vai trò của nghị sĩ trẻ và sự tham gia của thanh niên vào hoạt động nghị viện và đưa ra những khuyến nghị dưới góc nhìn của giới trẻ về các hoạt động cũng như nội dung nghị sự của IPU; xây dựng mạng lưới, đoàn kết và nâng cao năng lực, mở rộng cách tiếp cận của giới trẻ đối với các vấn đề cùng quan tâm.

CHIẾN THẮNG