Phát biểu tại phiên họp, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, đây là phiên họp đầu tiên của Đoàn giám sát để triển khai thực hiện Nghị quyết số 23/2022/UBTVQH15 ngày 4-8-2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về Chương trình giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2023 với chuyên đề “Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông”.

leftcenterrightdel
 Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu.

Đoàn giám sát phải đánh giá công tác chỉ đạo và triển khai tổ chức thực hiện của Chính phủ, các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố. Qua đó làm rõ các kết quả đạt được, những vướng mắc, bất cập và nguyên nhân, trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước, các bộ, ngành và các địa phương. Từ đó đề xuất giải pháp, kiến nghị hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan để tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các nghị quyết của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông trong giai đoạn tới.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh phiên họp.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã từng phát biểu, quán triệt: Giám sát trên tinh thần hết sức xây dựng. Giữa “xây” và “chống” thì xây vẫn là căn bản, lâu dài; chống là quyết liệt, triệt để. Phải phát huy được những mô hình tốt những cách làm hay, gương người tốt, việc tốt để nhân rộng, đó mới là giám sát. Phải đánh giá cân bằng, khách quan để tiếp tục hoàn thiện thể chế, hệ thống pháp luật, tiếp tục đẩy mạnh khâu tổ chức thực hiện để mọi việc tốt hơn, góp phần cho phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng đất nước. Nhấn mạnh như vậy, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị các thành viên Đoàn giám sát quán triệt tinh thần chỉ đạo này trong quá trình giám sát.

leftcenterrightdel
 Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu.

Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội cũng đề nghị các bộ, ngành và cơ quan chức năng từ Trung ương đến địa phương, cần chủ động theo kế hoạch chi tiết đã được giao, kịp thời kiến nghị, đề xuất với các Đoàn giám sát những vấn đề phát sinh, cung cấp thông tin; phối hợp chặt chẽ để bảo đảm công tác giám sát đạt chất lượng cao.

Tại phiên họp, các đại biểu đã nghe, cho ý kiến vào kế hoạch chi tiết, các đề cương báo cáo, phân công nhiệm vụ với các thành viên Đoàn giám sát.

leftcenterrightdel
 Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật Hoàng Minh Hiếu phát biểu tại phiên họp.

Có đại biểu đề nghị bổ sung phương pháp thăm dò, nghiên cứu, đánh giá ý kiến của các bậc phụ huynh học sinh đối với việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông; tham khảo kinh nghiệm nước ngoài...

CHIẾN THẮNG