Các đại biểu cho rằng, sau thời gian dài kiệt quệ bởi đại dịch Covid-19 và “bão giá” đang tăng, đã đến lúc người lao động cần được sẻ chia nhằm vơi đi phần nào vất vả.

Đề nghị tăng lương tối thiểu để bảo đảm mức sống tối thiểu của người lao động

Phát biểu tại phiên thảo luận, đại biểu Phạm Trọng Nghĩa (Đoàn Lạng Sơn) thẳng thắn chỉ rõ, trong thời gian qua, mặc dù Đảng, Nhà nước và xã hội đã có nhiều chính sách hỗ trợ nhưng một bộ phận lớn công nhân lao động vẫn rơi vào hoàn cảnh rất khó khăn trong và sau đại dịch.

Dẫn điều tra năm 2021 của Viện Công nhân và Công đoàn, đại biểu Phạm Trọng Nghĩa cho biết, có 5% người được hỏi chỉ được ăn thịt, cá khoảng 1 - 2 lần một tuần, 34% cho biết chỉ ăn thịt, cá 3 lần một tuần, 41% chỉ đủ tiền để mua một số loại thuốc cơ bản và thật xót xa khi còn nhiều người lao động không dám đi khám bệnh vì không có khả năng chi trả….

Theo đại biểu, ở nước ta, công nhân lao động chiếm khoảng 15% dân số, chiếm 27% lực lượng lao động nhưng có sứ mệnh lịch sử và sứ mệnh chính trị đặc biệt quan trọng và đóng góp cơ bản vào ngân sách, cũng như GDP.

Vì vậy, đại biểu nhấn mạnh, người lao động cần phải được đãi ngộ xứng đáng, phải được đặt vào trung tâm của các chính sách để được hưởng thành quả từ sự phát triển của đất nước, của dân tộc.

leftcenterrightdel
Đại biểu Phạm Trọng Nghĩa phát biểu tại phiên họp. 

Đại biểu Phạm Trọng Nghĩa nhắc lại nội dung của Khoản 1, Điều 91, Bộ luật Lao động quy định: “Mức lương tối thiểu là mức lương thấp nhất được trả cho người lao động làm công việc giản đơn nhất trong điều kiện lao động bình thường nhằm bảo đảm mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế-xã hội”. 

Trong hai năm 2020 và 2021, để chia sẻ khó khăn với cộng đồng doanh nghiệp và nền kinh tế, lương tối thiểu của người lao động không tăng theo đề xuất của Hội đồng Tiền lương quốc gia trước đó với mức tăng 6%.

“Tuy nhiên, tỷ lệ lạm phát năm 2020 là 2,31%, năm 2021 là 1,84% và 5 tháng đầu năm nay là 2,25% tổng số đã vượt quá con số 6% này”, đại biểu phân tích.

Cũng theo đại biểu tỉnh Lạng Sơn, với tốc độ tăng giá tiêu dùng trong thời gian vừa qua thì người lao động giờ đây không chỉ phải làm thêm giờ mà phải làm thêm việc; nhiều người lao động sau thời giờ làm công việc chính thức phải làm thêm công việc khác tại nơi làm việc khác với số giờ làm việc dài, vắt kiệt sức khỏe và vượt ra khỏi sự kiểm soát của cơ quan nhà nước…

Ngoài ra, đại biểu cũng lý giải, với mức tăng 6% lương tối thiểu thì vùng 1 cao nhất của nước ta sẽ có mức lương tối thiểu là 4.680.000 đồng, tương đương với 200 USD.

Nếu so sánh với các quốc gia trong khu vực thì mức lương tối thiểu này vẫn còn thấp.

“Ví dụ Indonesia có dân số là 274 triệu người thì mức lương tối thiểu tháng ở Jakarta là 323 USD, Philippines có dân số 110 triệu người thì mức lương tối thiểu tối thiểu là 226 USD, Thái Lan dân số 70 triệu người thì mức lương tối thiểu là 260 USD và dự kiến sẽ tăng lên hơn 300 USD, Malaysia có dân số 33 triệu người thì lương tối thiểu ở 57 thành phố lớn là 282 USD, ở Trung Quốc từ ngày 1-8-2021, lương tối thiểu tại thành phố Bắc Kinh nâng lên 360 USD…”, đại biểu dẫn chứng.

Từ đó, đại biểu nhấn mạnh, với mức lương tối thiểu và cơ cấu nguồn nhân lực trong khu vực như vậy thì việc tăng lương tối thiểu sẽ không tác động lớn đến lợi thế cạnh tranh của Việt Nam. 

Khẳng định “công nhân lao động cũng như nguồn nhân lực là tài sản quý giá nhất của quốc gia”, để bảo vệ và phát triển tài sản quý giá này, đại biểu Phạm Trọng Nghĩa kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Hội đồng Tiền lương quốc gia sớm thương lượng tăng lương tối thiểu năm 2023 để bảo đảm mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ, như quy định của Bộ luật Lao động.

Chưa tăng lương, đời sống của người lao động gặp nhiều khó khăn

Đồng quan điểm với đại biểu Phạm Trọng Nghĩa, đại biểu Nguyễn Thị Xuân (Đoàn Đắk Lắk) nêu rõ, tăng lương tối thiểu là vấn đề được cử tri, nhất là người lao động làm việc theo hợp đồng, người sử dụng lao động đặc biệt quan tâm.

Theo đại biểu Nguyễn Thị Xuân, hiện vẫn còn ý kiến khác nhau về phía người sử dụng lao động, nhất là đối với nhóm doanh nghiệp thâm dụng nhiều lao động sẽ chịu tác động lớn khi điều chỉnh tiền lương vì chi phí đi kèm tăng lên không hề nhỏ.

leftcenterrightdel
Đại biểu Nguyễn Thị Xuân phát biểu tại phiên họp. 

Theo nữ đại biểu, trong hai năm 2020, 2021 do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tỷ lệ lao động thiếu việc làm, thất nghiệp tăng cao, tiền lương tối thiểu vùng đã không tăng, thu nhập giảm, đời sống của người lao động gặp nhiều khó khăn.

“Đến thời điểm này, người lao động cần được chia sẻ khó khăn sau thời gian kiệt quệ vì dịch bệnh và “bão giá” đang tăng. Trong bối cảnh đó, việc đề xuất tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 1-7-2022 là đúng đắn và cần thiết”, đại biểu nhấn mạnh.

Đại biểu tỉnh Đắk Lắk lý giải, tuy doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tăng chi phí tiền lương, nhưng việc tăng lương tối thiểu không chỉ cho người lao động mà chính là giúp doanh nghiệp có thêm động lực để phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh.

Cho dù doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn ban đầu nhưng tăng lương sớm có ý nghĩa thiết thực để người lao động ổn định đời sống, giúp giữ chân lao động ở lại doanh nghiệp, động viên tinh thần đối với người lao động gắn bó, hăng say, tăng năng suất lao động, mang lại lợi ích lâu dài cho doanh nghiệp.

"Đồng thời, tăng lương tối thiểu kịp thời lúc người lao động đang khó khăn thể hiện tính ưu việt của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa của nước ta là tăng trưởng kinh tế gắn với duy trì và nâng cao phúc lợi, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống nhân dân”, đại biểu Nguyễn Thị Xuân nhấn mạnh.

THẢO PHƯƠNG