Tham gia đoàn công tác có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Y Thanh Hà Niê K'đăm; Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Lê Tấn Tới; Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang...

Về phía địa phương có đồng chí Đỗ Đức Duy, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái; các đồng chí lãnh đạo tỉnh Yên Bái, huyện Trấn Yên, lãnh đạo và đông đảo nhân dân các xã Báo Đáp, Tân Đồng, Đào Thịnh, Hòa Cuông...

leftcenterrightdel

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, năm 2023, bối cảnh tình hình thế giới và trong nước có nhiều khó khăn, thách thức phức tạp hơn so với dự báo. Nhờ có sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị; sự tin tưởng, ủng hộ, nỗ lực, phấn đấu với tinh thần vượt khó, vươn lên của từng người dân và cộng đồng doanh nghiệp, nước ta đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, khá toàn diện trên các lĩnh vực. 

Năm 2023, tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn tỉnh Yên Bái đạt 6%; thu ngân sách đạt 4.100 tỷ đồng, vượt 28% dự toán; công nghiệp tăng 4,12%; nông nghiệp tăng 5,29%; có 106/150 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tỉnh đã quan tâm bố trí trên 25.000 tỷ đồng đầu tư cho phát triển kinh tế-xã hội vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Huyện Trấn Yên cơ bản hoàn thành nhiệm vụ chính trị năm 2023, với 27/28 chỉ tiêu chủ yếu hoàn thành và hoàn thành vượt mức, có nhiều chỉ tiêu tăng cao so với cùng kỳ; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên đáng kể.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh hội trường.

Các xã Báo Đáp, Đào Thịnh, Hòa Cuông, Tân Đồng đều đã được công nhận là xã nông thôn mới kiểu mẫu hoặc xã nông thôn mới nâng cao. Bà con các dân tộc trên địa bàn 4 xã đoàn kết, gắn bó, cùng nhau xây dựng, phát triển kinh tế.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận những cố gắng, nỗ lực và biểu dương những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền, quân, dân các dân tộc tỉnh Yên Bái, trong đó có huyện Trấn Yên đã đạt được trong năm 2023.

Thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tỉnh Yên Bái, huyện Trấn Yên tiếp tục phát huy kết quả đạt được, tiếp tục chăm lo, củng cố, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, tiếp tục đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; phát huy sáng tạo, đổi mới của cơ quan dân cử trên địa bàn; bám sát tinh thần các nghị quyết của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ để phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu trong năm 2024 ở mức cao nhất. 

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao quà.

Các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh Yên Bái, trong đó có huyện Trấn Yên chủ động nghiên cứu, tổ chức tuyên truyền, phổ biến, thông tin tới người dân và chuẩn bị các điều kiện để triển khai thực hiện nghiêm túc, góp phần nhanh chóng đưa các luật, nghị quyết Quốc hội đã thông qua tại 2 kỳ họp gần đây vào cuộc sống; quan tâm chọn ít nhất 1 huyện thực hiện thí điểm phân cấp, phân quyền thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia. Tiếp tục làm tốt công tác xã hội, công tác giảm nghèo, không để tái nghèo. Trước mắt, cần tập trung quán triệt, triển khai toàn diện Chỉ thị số 26 của Ban Bí thư về tổ chức Tết Giáp Thìn năm 2024; thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, chăm lo chu đáo cho nhân dân; bảo đảm mọi người, mọi nhà đều được vui xuân, đón Tết vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, "không bỏ ai lại phía sau", không để ai không có Tết, phát huy truyền thống "lá lành đùm lá rách", "thương người như thể thương thân" của dân tộc để chăm lo tốt nhất cho ngày Tết của nhân dân. Đồng thời không quên thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Chủ tịch Quốc hội chúc tỉnh Yên Bái phát triển “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc” đúng như quy hoạch của tỉnh; xây dựng huyện Trấn Yên ngày càng phát triển toàn diện, trở thành huyện nông thôn mới nâng cao. 

* Dịp này, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng 600 suất quà-Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn công tác trao trực tiếp 160 suất quà tặng các gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn 4 xã huyện Trấn Yên.

* Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng chứng kiến Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Y Thanh Hà Niê K'đăm trao tượng trưng 300 triệu đồng vận động từ Ngân hàng Agribank chi nhánh Yên Bái tặng đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái.

CHIẾN THẮNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.