Đoàn Hội Cựu chiến binh Đoàn tàu không số TP Hồ Chí Minh do đồng chí Nguyễn Văn Đức, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Đoàn tàu không số TP Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn, cùng 29 hội viên đã xuất phát từ TP Hồ Chí Minh đi đến các địa phương trên và trở về thành phố. Đoàn đã đến thăm lại các di tích, địa điểm bến bãi là nơi tiếp nhận những chuyến vận chuyển hàng hóa, vũ khí trang bị và lực lượng vào tiếp tế cho chiến trường miền Nam giai đoạn 1961 - 1975.

leftcenterrightdel
 Các cựu chiến binh dâng hương tưởng niệm tại Trà Vinh.

Đây là chuyến đi mang nhiều ý nghĩa quan trọng, sâu sắc, là tâm nguyện lớn của các hội viên cựu chiến binh Đoàn tàu không số mong muốn thực hiện vào đúng dịp kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển và thành lập Lữ đoàn 125, Bộ tư lệnh Vùng 2 Hải quân (23-10-1961/23-10-2021) nhưng do diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 nên chuyến đi phải hoãn lại.

leftcenterrightdel
Đoàn tặng quà lưu niệm đến Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bến Tre.

Trong hành trình, đoàn Hội Cựu chiến binh Đoàn tàu không số TP Hồ Chí Minh đã trao 200 phần quà (600.000 đồng/phần) đến các học sinh hoàn cảnh khó khăn, vươn lên học giỏi trên các địa phương. Cụ thể, các địa điểm gồm: Bến Lộc An (Bà Rịa-Vũng Tàu), bến Thạnh Phong (Bến Tre), Trà Vinh và Cà Mau. Đoàn cựu chiến binh cũng trồng cây lưu niệm tại Khu bảo tồn di tích lịch sử Đường Hồ Chí Minh trên biển tại tỉnh Bến Tre.

leftcenterrightdel
 Đoàn cựu chiến binh trao quà cho học sinh nghèo hiếu học trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Hành trình ý nghĩa của Hội Cựu chiến binh Đoàn tàu không số TP Hồ Chí Minh nhằm tri ân đồng chí, đồng đội đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Đồng thời, đây là dịp để các hội viên cựu chiến binh Đoàn tàu không số gặp gỡ ôn lại kỷ niệm chiến đấu, truyền thống vẻ vang của tuyến đường Hồ Chí Minh trên biển.

Tin, ảnh: XUÂN HÓA