Hoạt động này tổ chức nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày mở Đường Hồ Chí Minh trên biển (23-10-1961 / 23-10-2021).

Ngày 23-10-1961, theo Chỉ thị của Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương, Bộ Tổng Tư lệnh QĐND Việt Nam đã thành lập Đoàn 759 (tiền thân của Lữ đoàn 125, Vùng 2 Hải quân ngày nay) với tên gọi Đoàn tàu không số để thực hiện nhiệm vụ vận chuyển vũ khí, phương tiện và cán bộ, chiến sĩ bằng đường biển chi viện cho chiến trường miền Nam.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu dâng hương tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ

Ngày 11-10-1962, chiếc tàu vỏ gỗ không số đầu tiên mang tên Phương Đông 1, do Thuyền trưởng Lê Văn Một và Chính trị viên Bông Văn Dĩa chỉ huy đã dời Bến K15 (Hải Phòng) đem theo 30 tấn vũ khí. Sau 6 ngày vượt sóng gió, tàu đã cập bến Vàm Lũng, tỉnh Cà Mau an toàn. Bắt đầu từ đó, hơn 100 chuyến tàu không số cùng các thủy thủ kiên trung, bất khuất đã vượt phong ba bão táp, xuyên qua các lớp bao vây, phong tỏa gắt gao của địch, vận chuyển hàng nghìn tấn vũ khí, trang bị và cán bộ, chiến sĩ chi viện cho chiến trường miền Nam, góp phần làm nên đại thắng mùa Xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã thành kính dâng hương tưởng nhớ công lao của các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, vì bình yên, hạnh phúc của nhân dân; đồng thời khẳng định: Đường Hồ Chí Minh trên biển là một kỳ công chiến lược, một con đường huyền thoại, biểu tượng của trí tuệ và nghệ thuật quân sự tài tài tình của Quân đội ta trong thời đại Hồ Chí Minh. Những chiến công, bài học kinh nghiệm quý báu của con đường huyền thoại này vẫn còn nguyên giá trị cần được phát huy trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay...

Dịp này, Bộ tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức hoạt động tri ân, thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo, người có công với cách mạng với số tiền hơn 160 triệu đồng.

Tin, ảnh: VĂN ĐỊNH - HOÀNG CƯỜNG