Buổi lễ có sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo Bộ tư lệnh Quân chủng Hải quân, Bộ tư lệnh Vùng 2 Hải quân, đại biểu Hội truyền thống Đoàn tàu không số, lãnh đạo, chỉ huy Lữ đoàn 125 qua các thời kỳ…

 Trước khi diễn ra lễ kỷ niệm, các đại biểu đã dự lễ dâng hương Tượng đài và Đền thờ các anh hùng liệt sĩ Đoàn tàu không số, tưởng nhớ về những năm tháng hào hùng và những hy sinh, mất mát của những thế hệ cha anh trong tạo lập và duy trì đường Hồ Chí Minh trên biển trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

leftcenterrightdel
 Đại tá Võ Đình Chiến, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 125, Vùng 2 Hải quân đọc diễn văn kỷ niệm.

Tại buổi lễ, các đại biểu cùng ôn lại truyền thống, dấu ấn 60 năm thành lập và phát triển. Cách đây tròn 60 năm, ngày 23-10-1961, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng quyết định thành lập Đoàn 759 - Đoàn tàu không số, đơn vị tiền thân của Lữ đoàn vận tải quân sự trên biển 125 ngày nay với nhiệm vụ: Mở đường chiến lược trên Biển Đông, vận chuyển vũ khí, phương tiện, trang bị kỹ thuật và cán bộ chi viện cho chiến trường miền Nam, mở đầu mô%3ḅt hành trình đầy gian khó, hy sinh nhưng mang ý nghĩa chiến lược quan trọng đối với sự nghiê%3ḅp kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Những Đoàn tàu không số đã vượt qua hơn 65.000 hải lý, vận chuyển thành công hơn 28.000 lượt cán bộ, chiến sĩ và hơn 97.000 tấn vũ khí, trang bị, hàng hóa… chi viện cho chiến trường miền Nam, góp phần to lớn mang lại chiến thắng vĩ đại mùa Xuân 1975, thống nhất đất nước. Đoàn 125 cùng với đường Hồ Chí Minh trên biển là biểu tượng tiêu biểu, ngời sáng trong lịch sử Hải quân nhân dân Việt Nam, truyền thống của Bộ đội Cụ Hồ trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Trong giai đoạn mới hiện nay, Lữ đoàn 125 đóng vai trò rất quan trọng trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, gắn với ba nhiệm vụ chính: Chặn, chốt, gác tại các điểm khai thác dầu khí; vận chuyển những chuyến hàng chi viện cho Trường Sa; vận chuyển hàng hóa - phát triển kinh tế biển. Đặc biệt trong giai đoạn đại dịch Covid-19 diễn ra hết sức phức tạp, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 125 đã phát huy truyền thống khi vận hành an toàn những con tàu trọng tải lớn, mở những “luồng xanh” để đưa hàng hỗ trợ người dân nơi tâm dịch. Lữ đoàn đã thu mua, vận chuyển hàng trăm tấn nông sản từ các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long về tặng người dân tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương giúp bà con giảm bớt khó khăn bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

leftcenterrightdel
Lữ đoàn 125 đón nhận Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất của Chủ tịch nước. 

Tại buổi lễ, Lữ đoàn vinh dự đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất của Chủ tịch nước và thư khen của Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Tin, ảnh: BẢO MINH- MINH THẮNG