Học và làm theo Bác mỗi ngày

Em Đinh Phiên, học sinh lớp 6, Trường Tiểu học và THCS Đinh Núp (xã Pờ Tó, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) mồ côi cả cha lẫn mẹ, em được bà ngoại nuôi dưỡng, chăm sóc. Nhưng bà ngoại của Đinh Phiên đã ngoài 70 tuổi, sức khỏe yếu, không làm được việc nặng, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, nếu không có sự giúp đỡ của Chi bộ, Ban giám hiệu và thầy cô Trường Tiểu học và THCS Đinh Núp thì Đinh Phiên phải nghỉ học. Bà Đinh Am Dưt, bà ngoại của em, chia sẻ, hơn 3 năm trước, gia đình bà được các thầy cô giáo Trường Tiểu học và THCS Đinh Núp tặng một con bò giống, đến nay, bò đã sinh sản được 3 con bê, nhờ đó mà bà có tiền nuôi Đinh Phiên ăn học.

Thầy giáo Lê Công Tấn, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Đinh Núp cho biết, Pờ Tó là xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, không chỉ gia đình em Đinh Phiên mà gia đình của nhiều học sinh khác cũng rất khó khăn. Vì vậy, khi triển khai học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Chi bộ, Ban giám hiệu Nhà trường quyết tâm học và làm theo Bác mỗi ngày bằng những công việc cụ thể để giúp các em học sinh đến trường, học tập, rèn luyện, nuôi dưỡng ước mơ, khát vọng vươn lên chiến thắng đói nghèo. Nhà trường đã triển khai mô hình “Vật nuôi sinh kế”, huy động kinh phí hỗ trợ của chính quyền, các tổ chức, doanh nghiệp để tặng bò giống, dê giống cho học sinh. Đến nay, nhà trường đã trao tặng 12 con bò, 34 con dê sinh sản cho gia đình các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, học sinh mồ côi cả cha lẫn mẹ. Ngoài ra, trong nhiều năm qua, nhà trường còn mở lớp bán trú thiện nguyện đối với học sinh lớp 1 với sự đồng hành của Quỹ Trò nghèo vùng cao và sự chăm sóc của Ban giám hiệu, giáo viên trong trường, giúp các em có bữa cơm trưa miễn phí, yên tâm đến trường. Đặc biệt, nhà trường đã động viên và tạo điều kiện để thầy giáo Vũ Văn Tùng triển khai, duy trì “Tủ bánh mì 0 đồng” hỗ trợ bữa ăn sáng cho hơn 200 em học sinh dân tộc thiểu số tại các điểm trường vào thứ hai, thứ tư, thứ sáu hằng tuần.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel

Học tập và làm theo Bác, Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai có nhiều mô hình hay giúp nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Ảnh: HUY TỊNH

Tâm nguyện học tập và làm theo Bác mỗi ngày, Thiếu tá QNCN Nguyễn Văn Bằng, cán bộ Đồn Biên phòng Ia Nan (Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai) tăng cường xã và đảm nhiệm chức vụ Phó bí thư Đảng ủy xã Ia Nan (huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) thực hiện đúng lời dạy của Bác “Việc gì lợi cho dân, ta phải hết sức làm”. Thiếu tá QNCN Nguyễn Văn Bằng đã tham mưu cho Đảng ủy xã Ia Nan triển khai nhiều chủ trương, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở, chăm lo đời sống của nhân dân, củng cố, tăng cường quốc phòng, an ninh trên địa bàn. Hằng ngày, hằng tuần, anh đều dành thời gian đến từng hộ dân để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và tuyên truyền, giúp đỡ người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo; từ bỏ hủ tục lạc hậu, không theo các loại tà đạo. Anh cũng đã hỗ trợ vật chất và tinh thần giúp nhiều em học sinh có hoàn cảnh khó khăn đến trường; trực tiếp chăm sóc, dạy dỗ em Kpuh Trí, con nuôi Đồn Biên phòng Ia Nan chăm ngoan, học giỏi.

Lan tỏa những mô hình, cách làm hay

Qua 3 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị, toàn tỉnh Gia Lai có hơn 900 tập thể, cá nhân có thành tích đã được cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp biểu dương, khen thưởng và hàng nghìn tấm gương thầm lặng học tập, làm theo Bác. Các mô hình, các cuộc vận động, các phong trào thi đua làm theo Bác như: “Ngày thứ năm cơ sở”; “Xóa 1 hộ đói, giảm 1 hộ nghèo”; “Hũ gạo gắn kết”; “Vườn rau gắn kết”; “Đảng viên thực hành tiết kiệm làm theo lời Bác”; “Góp vốn xoay vòng”; “Ngày thứ bảy tình nguyện”; “Ngày chủ nhật xanh”; “Ba cùng, bốn biết”; “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”; “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; “Năm xung kích phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ Tổ quốc”; “Bốn đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp”; “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi”; “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”; “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”... lan tỏa sâu rộng trong cấp ủy, chính quyền, tổ chức chính trị-xã hội và các đơn vị: Quân đoàn 3, Binh đoàn 15, Bộ CHQS tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai. Qua đó tạo nền tảng tinh thần, động lực cho Đảng bộ, chính quyền, LLVT và nhân dân các dân tộc tỉnh Gia Lai đạt nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng tiềm lực, thế trận quốc phòng, an ninh. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tỉnh Gia Lai bình quân giai đoạn 2021-2023 ước đạt 7,2%; tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, đến cuối năm 2023 chỉ còn 8,11%; thu nhập bình quân đầu người đến năm 2023 đạt 59,84 triệu đồng/người/năm, tăng 6,1 triệu đồng so với năm 2022; toàn tỉnh có 3 đơn vị cấp huyện, 91 xã, 146 thôn, làng đạt chuẩn nông thôn mới...

Trao đổi với đội ngũ cán bộ, đảng viên, người dân tỉnh Gia Lai, chúng tôi ghi nhận, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã thấm nhuần, lan tỏa đến các tổ chức, cá nhân từ thành thị đến nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Nhất là có sự đồng thuận giữa cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong học tập và làm theo Bác; có sự chuyển biến mạnh mẽ từ học tập sang làm theo bằng những nghị quyết, kế hoạch, chương trình hành động, những việc làm cụ thể, thiết thực, gắn thực hiện nhiệm vụ chính trị, giải quyết hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm và các vấn đề người dân quan tâm. 

Ông Rơ Lan Hôh, Trưởng thôn làng Nú, xã Ia Khai (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) cho hay, học tập và làm theo Bác đã giúp làng Nú giải quyết được hầu hết việc khó cấp trên giao. Từ phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo đến xây dựng hạ tầng cơ sở, giải phóng mặt bằng đường vào Khu di tích bến đò A Sanh, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc... “Trong 3 năm qua, người dân làng Nú đã hiến 4.500mđất để làm đường, đóng góp hơn 100 triệu đồng xây dựng tường rào bao quanh khuôn viên nhà văn hóa và cổng chào của làng. Đến cuối năm 2023, cả làng chỉ còn 3 hộ nghèo, chiếm 2,8%”, ông Rơ Lan Hôh phấn khởi nói.

Đồng chí Châu Ngọc Tuấn, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai nhấn mạnh, việc học tập Bác, làm theo Bác, noi gương Bác là một nhiệm vụ quan trọng của toàn hệ thống chính trị. Đó cũng là chủ trương lớn của Đảng tiếp tục được khẳng định tại Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị. Đối với tỉnh Gia Lai, thời gian tới, việc học tập và làm theo Bác cần phải được đổi mới để trở thành nhu cầu tự thân của mỗi người và toàn xã hội, một nhu cầu văn hóa đầy tính nhân văn...

NGUYỄN ANH SƠN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.