Đối với lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh Thanh Hóa, nguyên Tổng Bí thư nhiều lần về thăm và thường xuyên dõi theo sự tiến bộ của LLVT tỉnh, quan tâm, chăm lo tới công tác giáo dục, bồi dưỡng, cán bộ, chiến sĩ. Đặc biệt, năm 2006, trong lần về thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh, nguyên Tổng Bí thư đã ân cần căn dặn: “Mỗi cán bộ và chiến sĩ LLVT Thanh Hóa hãy không ngừng phát huy truyền thống của quê hương, đoàn kết phấn đấu, giữ vững bản chất Bộ đội Cụ Hồ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu, bảo vệ quê hương, bảo vệ Tổ quốc, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp đổi mới, phát triển của tỉnh nhà”.

leftcenterrightdel
Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu thăm, làm việc với Bộ CHQS tỉnh Thanh Hóa. Ảnh tư liệu

Khắc ghi lời căn dặn của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh, bằng tình cảm sâu nặng và trách nhiệm của người lính đã biến lời dạy của nguyên Tổng Bí thư thành những việc làm, hành động cụ thể. LLVT đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao chất lượng, hiệu quả nhiệm vụ quốc phòng, công tác quân sự địa phương; xây dựng nền quốc phòng toàn dân, xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc. Giải quyết các chế độ chính sách tồn đọng sau chiến tranh, chính sách hậu phương quân đội và hoàn thành tốt nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trong và ngoài nước.

Trong 5 năm qua, LLVT đã tiếp nhận giải quyết chế độ theo Quyết định 62 cho 31.076 đối tượng; theo Quyết định 49 cho 353.480 đối tượng. Xây dựng 14 nhà tình nghĩa, nhà đồng đội, phụng dưỡng 48 Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Quy tập 56 hài cốt liệt sĩ trong nước và 92 hài cốt liệt sĩ tại Lào về nghĩa trang liệt sĩ trong tỉnh. Giải mã phiên hiệu đơn vị cho 1.892 trường hợp hưởng chế độ da cam.

leftcenterrightdel
Chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu của LLVT tỉnh Thanh Hóa không ngừng được nâng lên.

Chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu của LLVT tỉnh được nâng lên, kịp thời xử lý các tình huống, không để bị động, bất ngờ. Lực lượng thường trực được xây dựng theo hướng “Cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại”, có trình độ sẵn sàng chiến đấu cao, khả năng cơ động tốt. Thanh Hóa đã triển khai thực hiện Đề án “Củng cố tổ chức, nâng cao chất lượng lực lượng dân quân tự vệ tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2016-2020” đồng bộ, hiệu quả; trong đó tập trung vào nâng cao chất lượng, nhất là dân quân thường trực, dân quân cơ động; tỷ lệ đảng viên trong dân quân tự vệ đến nay đạt 30,6%. Lực lượng dự bị động viên được xây dựng đúng quy định; đăng ký, quản lý chặt chẽ, sắp xếp cơ bản đúng chuyên nghiệp quân sự, gần, gọn địa bàn.

Công tác huấn luyện được chú trọng, kịp thời sơ, tổng kết rút kinh nghiệm và điều chỉnh nội dung, đổi mới phương pháp huấn luyện, đào tạo, diễn tập sát với tình hình, yêu cầu nhiệm vụ. Nhờ vậy, kết quả huấn luyện quân sự, giáo dục chính trị cho các lực lượng hằng năm đạt và vượt chỉ tiêu đề ra, chất lượng huấn luyện chiến sĩ mới từng bước đi vào chiều sâu (tỉ lệ khá, giỏi tăng 5,6% so với năm 2015). Qua đó, trình độ, khả năng sẵn sàng chiến đấu và chất lượng tổng hợp của LLVT địa phương được nâng lên, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quân sự, quốc  phòng trong tình hình mới.

Thượng tá Nguyễn Xuân Toàn, Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS Thanh Hóa cho biết: “Qua những lời căn dặn, đồng thời qua chính cuộc đời, sự nghiệp của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu-một vị chỉ huy, một lãnh đạo tài ba, mẫu mực nhưng gần gũi và bình dị, cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh Thanh Hóa luôn cố gắng trong rèn luyện, nỗ lực trong công tác, sinh hoạt. LLVT tỉnh luôn phát huy truyền thống, xây dựng tác phong công tác gần gũi chiến sĩ, phát huy dân chủ, tăng cường đối thoại, hướng mạnh về cơ sở, đồng thời quan tâm tới chính sách hậu phương quân đội. Chính vì vậy, các đơn vị đã xây dựng được đơn vị trong sạch vững mạnh, tạo sự đoàn kết thống nhất cao, là nền tảng để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao”.

Đảng ủy Quân sự tỉnh và các cấp ủy cơ sở đã đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động. Khâu đột phá về nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cấp ủy, chi bộ được thực hiện tốt. Chế độ sinh hoạt đảng được duy trì, thực hiện có nền nếp, chất lượng tốt; chăm lo, củng cố, kiện toàn cấp ủy, tổ chức đảng đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ. Công tác giáo dục, quản lý, rèn luyện cán bộ, đảng viên của LLVT được tăng cường. Do vậy, việc xây dựng chi bộ “3 tốt, 3 không” bước đầu đạt kết quả tốt; chất lượng tổ chức đảng hoàn thành nhiệm vụ trở lên hằng năm được giữ vững và nâng cao, trong đó có từ 90 đến 95% hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ.

leftcenterrightdel
Giáo dục chính trị tại Bộ CHQS tỉnh Thanh Hóa.

Đại úy Nguyễn Hữu Hưng, Trợ lý chính sách Ban CHQS huyện Nông Cống (tỉnh Thanh Hóa) tâm sự: “Những cán bộ trẻ chúng tôi đều thấm nhuần truyền thống quê hương, đặc biệt những lời dạy của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu với lực lượng vũ trang tỉnh Thanh Hóa. Trong mọi công việc, chúng tôi đều cố gắng, nỗ lực để hoàn thành tốt. Đặc biệt với tôi, những lời dạy của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu về công tác cán bộ, chính sách trở thành kim chỉ nam trong công tác nghiệp vụ, giúp tôi hoàn thành tốt hơn mọi nhiệm vụ được giao”.

Phát huy sức trẻ, phát huy truyền thống quê hương Thanh Hóa, thực hiện hiệu quả những lời căn dặn của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, các phong trào thi đua của LLVT tỉnh luôn diễn ra sôi nổi và đạt kết quả cao. Các phong trào thi đua đều tạo sức lan tỏa mạnh, trở thành việc làm thường xuyên của cán bộ, chiến sĩ, tạo môi trường thuận lợi để các tập thể, cá nhân vươn lên, hoàn thiện nhân cách người quân nhân cách mạng trong thời kỳ mới. Phong trào “LLVT Thanh Hóa chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Cả nước chung tay vì người nghèo-không để ai bị bỏ lại phía sau” đều được thực hiện thiết thực, hiệu quả cao. Mặt khác, LLVT tỉnh luôn tích cực tham gia công tác vận động quần chúng, giúp nhân dân xóa đói, giảm nghèo, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, đặc biệt là trong phòng, chống dịch Covid-19 thời gian vừa qua, tạo được niềm tin và phát huy hình ảnh cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân.

leftcenterrightdel
LLVT tỉnh làm nhà tái định cư cho nhân dân vùng lũ lụt xã Tam Chung, huyện Mường Lát.

Với sự cố gắng, nỗ lực phấn đấu không ngừng của mỗi cán bộ, chiến sĩ, Đảng bộ và LLVT tỉnh nhiều năm được tặng cờ thi đua. Đặc biệt năm 2013, LLVT tỉnh vinh dự được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân trong thời kỳ đổi mới; năm 2017 được tặng Huân chương Quân công hạng Nhì… Đây là những kết quả tích cực là nguồn cổ vũ, động viên LLVT tỉnh tiếp tục nỗ lực, phấn đấu làm theo lời căn dặn của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, góp phần tích cực cùng các ban, ngành chức năng xây dựng Thanh Hóa ngày càng giàu, mạnh.

Bài, ảnh: XUÂN DŨNG – KHÁNH TRÌNH