leftcenterrightdel
Ông Nguyễn Như Thưởng khi còn là chiến sĩ.

Chúng tôi tìm gặp CCB Nguyễn Như Thưởng (xã Định Thành, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa) người đã từng được công tác cùng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ năm 1953 đến năm 1955 tại Tiểu đoàn 9, Trung đoàn  66, Sư đoàn 304. Đã bước sang tuổi 87, người không còn khỏe, nói chuyện một lúc phải nghỉ, nhưng được biết có phóng viên báo, đài đến tìm hiểu về nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, ông vẫn cố gắng tiếp và nói chuyện với chúng tôi thật lâu như muốn gửi gắm, bộc bạch tình cảm, sự thành kính của mình về một vị chỉ huy đức độ, tài năng.

Năm 1953, ông là nhân viên thống kê quân lực của Tiểu đoàn 9, lúc đó nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu là Phó chính trị viên của Tiểu đoàn. Đặc thù nhiệm vụ nên chỗ ông ở được bố trí gần với chỗ ở của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu để thuận tiện cho việc sang báo cáo và nhận sự chỉ đạo. Ấn tượng của ông và đồng đội về thủ trưởng tiểu đoàn Lê Khả phiêu là: “Khi làm việc là một vị chỉ huy mẫu mực, giữ nghiêm các nguyên tắc, nhưng giờ nghỉ thì lại là một người anh, một người bạn giản dị mà gần gũi”.

Ông Thưởng nhớ lại, trình độ cán bộ, chiến sĩ vẫn còn nhiều hạn chế do điều kiện, hoàn cảnh của đất nước khi đó nên những mệnh lệnh, những điều người chỉ huy muốn truyền đạt, giáo dục không phải dễ. Nhưng với thủ trưởng Lê Khả Phiêu thì thật khác, những nhiệm vụ, những vấn đề được ông quán triệt, truyền đạt, đưa ra với cán bộ chiến sĩ đều rất rõ ràng, dễ hiểu. “Dù vấn đề phức tạp đến mấy nhưng qua chỉ huy Lê Khả Phiêu rồi đến với cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đều rất dễ hiểu, dễ nhớ” ông Thưởng nhấn mạnh. Kính phục vị chỉ huy của mình về đức độ, trí tuệ, ông Thưởng cho biết, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả phiêu là người có trí nhớ rất tốt, lại ham học. Ông đã từng chứng kiến bao đêm người thủ trưởng của mình thắp đèn để đọc sách, để tự học.

Theo ông Thưởng, chính vì có kiến thức rộng, uyên bác, nắm vững về công tác chính trị nên nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu có khả năng tổng hợp, bao quát tốt các sự việc, hiện tượng để rồi, tổng kết, rút ra những cái cơ bản dễ hiểu, dễ nhớ, từ đó truyền đạt cho anh em, cán bộ chiến sĩ dễ hiểu, dễ tiếp cận hơn.

Tinh thần không ngừng tự học, giản dị, gần gũi, luôn quan tâm đến tâm tư, tình cảm của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị của chỉ huy Lê Khả Phiêu giúp anh em, chiến sĩ trong đơn vị luôn cảm giác được sự tự tin, yên tâm trong công tác cũng như thực hiện nhiệm vụ.

leftcenterrightdel
Trong tâm trí ông Nguyễn Như Thưởng, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu luôn là vị chỉ huy mẫu mực, người anh tình cảm, gần gũi, tình nghĩa vẹn toàn.

Năm 1955, ông Thưởng được đi học, chuyển đơn vị rồi chuyển ngành về xây dựng quê hương Thanh Hóa, không còn được sống, chiến đấu cùng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu nữa. Tuy nhiên, tình cảm giữa nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu và ông vẫn được duy trì. Nhiều lần về Thanh Hóa trên cương vị Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị rồi Tổng Bí thư, người lãnh đạo cao nhất của Đảng, dù công việc rất bận, nguyên Tổng Bí thư vẫn dành thời gian để gặp gỡ, hỏi thăm, động viên ông.

Hình ảnh người thủ trưởng tài năng, mẫu mực nhưng hết sức giản dị, tình cảm luôn in đậm trong tâm trí ông. Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu cũng trở thành tấm gương để ông học tập và giáo dục con, cháu. Đó là việc phải không ngừng cố gắng, học tập, luôn biết cách vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt công việc, dù hoàn cảnh nào, vị trí nào, nhân viên hay chiến sĩ đến người cán bộ, người chỉ huy đều phải sống mẫu mực, có đức, có tình cảm.

Đến nay, cả 5 người con (3 trai, 2 gái) của ông đều đã lập gia đình, có cuộc sống ổn định, luôn giữ gìn nền nếp, truyền thống tốt đẹp của gia đình. Điều đặc biệt là người con thứ hai của ông, Thượng tá Nguyễn Như Thủy, lại là Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Đông Sơn-quê hương của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Ngay từ nhỏ, cậu bé Nguyễn Như Thủy đã luôn cố gắng, nỗ lực làm theo điều dạy bảo từ người bố của mình, nhất là theo tấm gương nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. Đến khi bước chân vào quân ngũ, anh càng thể hiện là người bản lĩnh, mẫu mực trong công tác, giản dị, gần gũi trong đời thường, được cán bộ, đồng đội tin tưởng, chiến sĩ kính trọng, yêu mến.

leftcenterrightdel
Thượng tá Nguyễn Như Thủy triển khai nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Vinh dự được công tác trên chính quê hương của nguyên Tổng Bí thư, lại luôn khắc ghi lời bố dạy, Thượng tá Nguyễn Như Thủy không ngừng nỗ lực, phấn đấu cùng cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Đông Sơn xây dựng đơn vị ngày càng vững mạnh. Ban CHQS huyện Đông Sơn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, năm 2019 vừa qua, Ban CHQS huyện Đông Sơn đạt danh hiệu Đơn vị Quyết thắng. Bản thân Thượng tá Nguyễn Như Thủy được Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa tặng Bằng khen đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền (2015-2020); được UBND huyện Đông Sơn tặng giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 10 năm liền (2010-2020). Trong Đại hội Đảng bộ huyện Đông Sơn vừa qua anh là người nhận được 100% phiếu bầu vào Ban Chấp hành và 100% phiếu bầu vào Thường vụ Huyện ủy Đông Sơn.

Thượng tá Nguyễn Như Thủy cho biết: “Học tập, noi theo tấm gương của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu giúp tôi có bản lĩnh, trình độ, vững vàng hơn trong công tác, thực hiện nhiệm vụ và đặc biệt là xử lý các mối quan hệ trong và ngoài đơn vị, với cấp trên và cấp dưới được hiệu quả, tình cảm. Đơn vị vững mạnh đồng đội tin tưởng, yêu mến, cấp dưới kính trọng, gần gũi là những phần thưởng lớn nhất với bản thân tôi, giúp tôi càng có thêm động lực để phấn đấu, công tác”.

Bài và ảnh: XUÂN DŨNG – KHÁNH TRÌNH